Thời tiết đang chuyển mùa rất dễ
khiến chúng ta cảm mạo, viêm họng và ho. Lương y Phạm Như Tá hướng dẫn
một số cách làm bài thuốc trị ho từ cây trái.
Dùng 50g rễ cỏ lau, một ít cải bẹ xanh, 10g hành củ. Cải bẹ xanh, rễ
cỏ lau rửa sạch, cắt từng đoạn ngắn. Hành đập dập, rồi cho cả ba loại
vào nồi cùng 4 chén nước, nấu còn lại một chén rưỡi, chia làm hai lần
uống trong ngày (uống khi nước âm ấm). Bài thuốc này có công dụng giải
phong nhiệt, chủ trị ho do viêm họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi. Nếu dùng
thường xuyên còn phòng được cảm trong mùa xuân và mùa hè.
Nấm mèo hấp với đường phèn. Lấy hai loại nấm mèo trắng và đen mỗi
loại khoảng 10g, cùng một ít đường phèn vừa đủ dùng. Cách chế biến như
sau: đem cả hai loại nấm mèo ngâm trong nước nóng, bỏ cuống, rửa sạch,
cắt nhỏ. Cho nấm mèo với đường phèn và một ít nước vào cái tô nhỏ rồi để
vào nồi hấp trong 1 giờ, lấy ra dùng. Công dụng của món ăn bài thuốc
này là giúp cắt cơn ho, tan đàm...
" "
Cải bẹ xanh - Ảnh: K.Vy
" "
Chanh
|
Hoàng tinh nấu đường phèn. Nguyên liệu gồm 30g vị thuốc hoàng tinh và
50g đường phèn. Cách làm: cho hoàng tinh vào nước lạnh để ngâm, sau đó
cùng đường phèn cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, nấu với lửa nhỏ trong
khoảng 1 giờ, dùng nước này để uống trong ngày, công dụng trị ho có
nhiều đàm.
Đường phèn nấu gạo tẻ. Nguyên liệu gồm một ít gạo tẻ loại ngon, 20g
tỳ bà diệp cùng một ít đường phèn vừa đủ. Cách làm: cho tỳ bà diệp vào
túi vải nấu lấy nước, bỏ bã, rồi lấy nước này đem nấu với gạo tẻ, nấu
vừa chín tới thì cho đường phèn vào, nêm vừa miệng. Chia làm hai lần
dùng hết trong ngày, giúp chữa chứng ho khan, ho do viêm họng bởi thời
tiết chuyển mùa.
Lấy một ít lá tía tô và 150g cải xoong, một ít gừng tươi, cho cả ba
loại vào chiếc ấm bằng đất cùng với 3 chén nước, nấu còn lại 1 chén, rồi
chia làm 3 lần dùng trong ngày.
Dùng củ nghệ tươi gọt sạch vỏ thái lát mỏng (lấy khoảng 7 lát) và một
quả chanh để nguyên vỏ rửa sạch, thái mỏng (dùng lượng bằng với nghệ),
và một lượng gừng tươi (bằng một nửa lượng nghệ). Cho cả 3 vào chén cùng
2 muỗng mật ong (hoặc đường phèn) và một ít nước chín, rồi đem chưng
cách thủy. Chưng xong, lấy nước uống, nếu dùng luôn cả xác cũng tốt.
Khánh Vy
Nguon: http://vn.news.yahoo.com/ch%E1%BB%AFa-ho-th%E1%BB%9Di-ti%E1%BA%BFt-chuy%E1%BB%83n-m%C3%B9a-020122363.html