05/07/2012 21:46 (GMT+7)
Số lượt xem: 48519
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cứ đến khoảng đầu tháng 5, khi sen bắt đầu nở thì một góc Hồ Tây dường như lại thay một màu áo mới, màu xanh mướt của lá sen được tô điểm bằng những bông sen hồng tạo ra một vẻ đẹp lung linh kỳ ảo.


Anh Nguyễn Đức Trọng (một người trồng sen ở Hồ Tây đã hơn 20 năm) chia sẻ: “Không phải sen ở đâu cũng giống nhau, sen ở Hồ Tây cũng vậy, hương vị khác hẳn bởi lẽ nó là tinh hoa của đất trời Hà Nội nên những người biết chơi sen và tinh tế một chút là có thể cảm nhận được”.


Người ta vẫn bảo tháng giêng là tháng ăn chơi nhưng chỉ ngay sau tết những người trồng sen đã tất tả bắt đầu tát nước phơi ao để chuẩn bị cho một vụ sen mới.


“Trời thì rét căm căm mà ngay từ sáng sớm mấy anh em chúng tôi đã phải ngâm mình trong nước lạnh buốt để tát nước phơi ao và làm cỏ” - anh Trọng cho biết.


Sau đó những người trồng sen còn phải kiểm tra từng gốc sen, gốc nào xấu rồi thì phải nhổ đi và cấy xen vào những gốc mới. Theo kinh nghiệm hơn 20 năm trồng sen của mình, anh Trọng cho biết mỗi gốc sen sau 3 năm thì sẽ hết một chu kỳ nở đẹp nhất, nếu không cấy gốc mới thì năm sau sen sẽ bị còi và xấu.


Nhấp một chén trà sen thơm ngát, anh Trọng trầm ngâm: “Người ta cứ tưởng nghề trồng sen dễ dàng vì hết mùa thì sen lụi xuống dưới bùn và cứ đến mùa sau thì sen lại vươn mình đâm lên nhưng có ai biết để có được một bông sen cắm trong lọ, những người trồng sen cũng phải vất vả sớm hôm”.


 

Hàng ngày, cứ đến 5 rưỡi sáng là thuyền rời bến

 

Anh Nguyễn Đức Trọng - người đã chăm sóc sen Hồ Tây trong suốt hơn 20 năm qua


Căn nhà gỗ lại đón không biết bao nhiêu lượt khách đến chơi, thăm quan, chụp ảnh khi sen về

 

Trung bình mỗi ngày có hàng nghìn bông sen được hái lên để phục vụ cho nhu cầu
người mua

 

Những bông sen đẹp, cuống dài được cẩn thận bó lại bán cho khách "phố cổ"
mua tại hồ


Công việc tách gạo sen ướp trà thu hút rất nhiều khách đến chơi tham gia


 Tua sen cũng được tách cẩn thận khỏi đài sen và được sửdụng như một loại thuốc Đông y
Các du khách nước ngoài cũng tìm đến để tận hưởng vẻ đẹp hồ sen cũng như vị thanh mát của những tách trà sen


Cứ chiều đến anh Trọng lại tranh thủ mang trà ra


Mỗi ngày anh Trọng ướp khoảng 50 đến 100 bông hoa.


Mỗi một bông hoa pha được một ấm trà sen thơm ngát.


Giây phút thảnh thơi sau 1 ngày bận rộn


Cứ tuần rằm mùng một, những bông hoa sen đẹp nhất được chọn để cắm lên bàn thờ


Thu Hiền

Nguồn link: http://bee.net.vn/channel/1988/201205/Nguoi-giu-hon-Quoc-hoa-Tay-Ho-1836809/


Âm lịch

Ảnh đẹp