Sau khi ăn sáng tại một quán ăn gần công ty, chị N.T.K. lên phòng
làm việc. Vài phút sau chị thấy xây xẩm mặt mày, người đổ mồ hôi lạnh,
nặng đầu, cảm giác giống trúng gió.
Hốt hoảng, chị K. gọi cho bác sĩ quen nhờ giúp đỡ. Vị bác sĩ sau khi
nghe kể lại triệu chứng và món chị đã ăn (bún bò) đề nghị chị uống
nhiều nước và nằm nghỉ. Khoảng 30 phút sau chị K. cảm thấy khỏe lại.
Theo BS Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN), những
trường hợp như chị K. không phải hiếm, do hiện nay có nhiều quán bán
hàng ăn sáng hoặc quán lẩu... lạm dụng bột ngọt thay xương hầm, thịt hầm
khiến nhiều người khi ăn vào bị phản ứng.
Những người sức khỏe khác nhau sẽ phản ứng khác nhau đối với bột
ngọt. Người sức khỏe tốt thì quá trình phản ứng diễn ra âm thầm, người
sức khỏe yếu sẽ phản ứng ra ngoài, với các dấu hiệu thường gặp là bị xây
xẩm mặt mày, mỏi nhừ người; nặng hơn thì đỏ hết cả người, phải đi cấp
cứu...
Cũng có trường hợp chủ quán ăn dùng “bột mềm” ướp thịt, với mục đích
làm mềm thịt trước khi nấu nhằm giảm thời gian nấu nướng hoặc đánh lừa
khách hàng đó là “thịt tơ”. Nếu ăn phải thịt ướp nhiều loại bột này,
thực khách sẽ có cảm giác lạt miệng, nặng hơn thì bị tê môi, tê lưỡi;
mất cảm giác ở môi, lưỡi trong vòng vài giờ hoặc có khi cả ngày...
Để “giải” bột ngọt, theo BS Ký, bệnh nhân nên uống nhiều nước hoặc
nước chanh, nước trà... làm tăng tuần hoàn máu và lợi tiểu. Cách “giải”
bột mềm cũng tương tự, tuy nhiên quá trình đào thải bột mềm diễn ra chậm
hơn nên thời gian hồi phục sẽ lâu hơn, do đó nếu được thì nên tìm cách
nôn ra hoặc đến bệnh viện để được can thiệp.
Hiện nay, do tâm lý e ngại bột ngọt, không ít người chuyển sang dùng
hoàn toàn bột nêm. Nhưng liệu bột nêm có vô hại đối với sức khỏe? BS Đỗ
Thị Ngọc Diệp - phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM - cho biết:
cũng như bột ngọt, bột nêm là gia vị có thành phần chủ yếu là sodium
glutamate (muối của axit glutamic, một axit amin cũng có trong cơ thể
người), nhưng khác với bột ngọt có đến khoảng 98% là sodium glutamate,
bột nêm chỉ có trên 50% sodium glutamate, còn lại là các thành phần khác
như muối, đường, bột... Ăn quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng không tốt đến
sức khỏe, có nguy cơ gây các bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh thận, béo
phì. Ngoài ra, ăn quá nhiều muối cũng gây hạn chế hấp thu canxi, dẫn
đến nguy cơ loãng xương. “Do đó tránh lạm dụng bột nêm. Không ít người
hiện nay khi ăn rất thích cho nhiều bột nêm mà không biết mình đã thêm
nhiều muối vào bữa ăn” - BS Diệp nhắc nhở.
Theo Tuổi Trẻ