Nguyên Liệu:
đậu hủ tươi ( loại soft tofu )
muối ( finer salt )
tiêu ( giả nhỏ )
bột ngọt ( optional )( nếu muốn ngon hơn thì trộn ít vô chung với muối trước khi sóc vô đậu )
đậu
hủ để ngoài cho hết lạnh , bắc nồi nước cho vô chút muối , khi nước bắt
đầu sôi hạ lửa nhỏ xuống , dùng vợt bỏ đậu hủ lên & nhúng vô nước
sôi giữ cái vợt trong nước khoảng chừng 2-3 phút cho miếng đậu được nóng
đều cả trong lẫn ngoài coi như mình có miếng đậu tươi , xong vớt ra bỏ
đậu lên miếng giấy trãi sẵng & tiếp tục làm cho hết mớ đậu muốn làm
....sau đó dùng giấy ( bounty) đậy lại & đắp lên thêm 1 mớ giấy báo
khác rồi dằng lại cho nước trong đậu rút vô giấy , làm vậy sáng &
tối 2 đợt thay giấy ....
khoảng
2 ngày là nước rút hết thì miếng đậu lúc đó trở màu vàng vàng , dùng
dao nhỏ cắt miếng theo ý mình ( size khoảng 1" - 1-1/4" sq đừng quá lớn
hay quá nhỏ , vì bên ngoài chín mà bên trong vẫn còn cứng ) , xong bỏ
lên cân thử coi được bao nhiêu ...
cứ
mỗi lb đậu ( đã ép hết nước ) thì 2 tsp muối + 1/4 tsp bột ngọt (nếu
muốn ngon hơn thì trộn đều trước ), xóc đều muối với đậu rồi sắp từng
cụt ra khay (alumium tray , đừng dùng khay nhựa ) , cứ xong mỗi lớp thì
rảy lên chút xíu muối trước khi cho lớp đậu khác lên ..làm vậy cho đến
hết & lớp cuối cùng thì rắt lên chút tiêu đen ...
đậu trộn muối & rắc tiêu lên
cover
lại bằng alumium foil & bỏ vô oven , nếu nhà thường xuyên nấu ăn
thì oven đủ độ ấm cho đậu lên men thành Chao ...nhưng nếu thấy hơi lạnh
thì ngày 2 buổi ( sáng , tối ) phải lấy khay đậu ra khỏi lò rồi turn on
oven 200F , khoảng 10 phút để lò ấm sau đó tắc lò & cho khay đậu vô
...sau 3 ngày thì mở ra coi thử đậu có được vàng lên hay không , nếu trở
sang vàng hơn trước là đậu đang lên men , nhưng nếu màu sắc vẫn không
thay đổi coi như lò không đủ độ ấm , nếu được thì mỗi buổi tối nấu ăn
thì đem khay đậu để bên cạnh lò đang nấu cho khay được nóng & Chao
sẽ mau chín ....
Chao sẽ chín trong 5-6 ngày tính từ lúc trộn muối
& ủ trong oven ...nếu như đủ độ nóng còn không thì phải 7-10 ngày
mới ăn được ... để biết Chao chín đều hoặc ăn được chưa là có thể dùng
đũa sạch xắn chút bên góc thấy mềm & mùi Chao lúc đó rất là nồng thì
ăn được ...