Gạo
lứt muối mè kỳ diệu vậy sao? Anh cho biết chỉ ăn sáng 2 chén thôi, tự
nấu lấy, và mất một tiếng đồng hồ cho 2 chén cơm đó, nhai nghiền kỹ đến
tan thành nước… ngọt lịm trong miệng. Trưa và chiều anh đụng gì ăn nấy
vì phải đi làm và giao tiếp.
Gạo lứt muối mè thần kỳ vậy sao?
Tin được, với điều kiện. Ngược lại, có thể nguy hiểm.
Thứ
nhất, khi ăn sáng với gạo lứt muối mè tự nấu lấy tại nhà như vậy thì vô
hình trung anh đã loại bỏ biết bao nhiêu nguy cơ, độc hại… từ heo tai
xanh đến bò lở mồm long móng, từ cá ướp hàn the, urê đến bún đầy bột
ngọt, formol… Chỉ cần loại bỏ những nguy cơ đó thôi cũng đủ làm cho cơ
thể nhẹ nhàng sảng khoái, vì không phải huy động toàn lực để chống độc.
Phổi anh vì thế thở dễ hơn, thận anh vì thế không phải chạy hết công
suất, gan anh vì thế được nghỉ ngơi và các khớp vì thế mà không bị đóng
vôi vữa….
Hơn
thế nữa, khi ăn sáng với 2 chén cơm gạo lứt muối mè như vậy anh đã loại
bỏ khá lớn lượng calori không cần thiết. Một tô phở, một tô bún bò Huế…
cung cấp khoảng 600 calo, ly cà phê sữa 150 calo, rồi trưa rồi chiều,
tối, với các món nhậu và bia rượu các thứ… số calori thừa sẽ biến thành
mỡ tích lũy ở bụng, ở đùi, ở mặt, không kể các chất đọng ở gan, thận,
khớp… Với 2 chén cơm gạo lứt muối mè, anh chỉ “thu nhập” nhiều lắm là
300calo.
Điều
hay hơn nữa là trong vỏ lụa hạt gạo lứt còn giữ nguyên Vitamin B1 thiên
nhiên, thứ sinh tố tối cần thiết cho cơ thể, giúp tiêu hóa chất bột
đường (glucid) và nhất là giúp cho hệ thần kinh được hoạt hóa, thông
thoáng, nhạy bén! Thiếu vitamin B1 dẫn đến bại xụi, suy tim. Có những
trường hợp suy tim cấp do thiếu B1 có thể đưa đến tử vong. Lạ lùng thiên
nhiên khi làm ra hạt gạo cho con người đã không quên cùng lúc tạo ra vỏ
hạt gạo (cám) chứa đầy chất vitamin tốt đẹp đó. Thế mới biết thiên
nhiên không có điều gì không “nghĩ” sẵn cho con người! Chỉ có con người
làm phách, tưởng mình hay, lột vỏ, chà láng từng hạt gạo cho sạch, cho
trắng toát… để tự hại mình. (Dĩ nhiên hiện nay ta đã có vitamin B1 tổng
hợp).
Rồi
mè. Trời ạ, cái thứ hạt li ti đó lại chứa nhiều chất bổ lạ lùng hơn
nữa… Nhiều nhất là dầu, dầu mè, làm trơn đường ruột, hết bón. Các
vitamin và khoáng chất, sắt chẳng hạn, bổ máu như ta đã biết… Và muối,
dĩ nhiên không thể thiếu.
Tóm lại, “gạo lứt muối mè” có lý. Nhưng…cẩn thận!
Cứ
nhắm mắt mê tín gạo lứt muối mè hoài nhất là ở những người còn trẻ có
thể dẫn đến những tác hại khác: thiếu chất, thiếu calori, suy dinh
dưỡng… không phát triển nổi. Muối mà thừa ở một người bị cao huyết áp dễ
dẫn tới tai biến. Mè mà thừa dẫn tới dư mỡ (dầu). Bữa ăn không cân đối,
thiếu chất này, dư chất kia. Như đã nói, thiên nhiên không… bỏ rơi ta,
chỉ có ta tự hại mình! Gạo lứt muối mè phải thêm rau củ, trái cây, phải
thêm đạm thêm khoáng. Nhất là tuổi đang phát triển phải cần đủ cả bốn
nhóm thức ăn.
Điều
“không nói ra thì không ai biết” trong chuyện gạo lứt muối mè này là
cách ăn. Một cách ăn chánh niệm. Chánh niệm, đó là cách hay nhất để tâm
an. Đó là thiền. Thiền ăn! Một tiếng đồng hồ dành cho 2 chén cơm, ta
được dịp lắng nghe ta, nghe tiếng rào rạo của hai hàm răng nhai nghiền
ngấu nghiến, nghe tiếng nước bọt tiết ra trộn lẫn với cơm, hòa tan nó,
tiêu hóa nó, nghe chất ngọt chuyển hóa từ glucid thành đường glucose,
nghe từng ngụm nhỏ thức ăn nhẹ nhàng trôi qua thực quản, xuống dạ dày,
ruột non, nghe các tế bào nhung mao đang hấp thu, chuyển hóa. Ta sẽ có
dịp cảm ơn từng động tác một, cảm ơn mình, cảm ơn thiên nhiên. Ta đã
hoàn toàn thoát khỏi những vướng bận tranh hùng xưng bá, thiên thu vạn
tải, nhất thống giang hồ…
“Gạo lứt muối mè” mà không có yếu tố thiền ăn này thì chẳng đến đâu vậy!
Đỗ Hồng Ngọc
Nguon: http://www.dohongngoc.com/web/lom-bom-hoc-phat/thien-va-suc-khoe-nghi-tu-trai-tim/thien-an/
…………………………………….
(Sài gòn Doanh nhân Cuối tuần)