25/12/2011 13:06 (GMT+7)
Số lượt xem: 34863
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Làng hương Cao Thôn (Bảo Khê, Hưng Yên) đang tấp nập vào mùa làm hàng phục vụ Tết Nguyên đán. Mùi hương xạ nồng nàn trong gió tạo vẻ rất riêng cho làng nghề thủ công có từ hàng trăm năm này.


Nghề làm hương xạ ở Cao Thôn tồn tại hàng trăm năm nay. Hiện có khoảng 300 lao động theo nghề này.
Anh Tuấn cho biết, các hộ dân trong làng đang chuẩn bị những mẻ hương cho dịp Tết Nguyên đán nên khá bận rộn. Thông thường mọi người làm đến 5h chiều thì nghỉ, nhưng ai cũng cố làm thêm 1 đến 2 tiếng cho kịp tiến độ.
Ở Cao Thôn sản xuất khá nhiều loại hương như; hương máy, xào, vòng, quấn... Mỗi loại hương đều có đặc điểm sản xuất và hương thơm khác nhau.
Nguyên liệu chủ yếu để làm hương là dây keo được mua từ Quảng Ninh, Thanh Hóa. Dây keo được nghiền thành bột, sau đó trộn lẫn với các loại thảo mộc như; xuyên đại hoàng, xuyên quy, trắc bách diệp, hoàng đàn, tùng bạch chỉ, đinh hương, mỏ quạ...
... và cũng tùy từng thợ mà cho ra các loại hương với mùi thơm khác nhau do cách pha chế của mỗi người mỗi khác.
Gia đình anh Phạm Ngọc Thỉnh (áo đen) đã có 4 đời làm hương. Gia đình anh mỗi năm cung cấp cho Hà Nội và TP HCM hàng vạn cuốn hương vòng.
Hương vòng có đường kính 50 cm, một trong những hàng "khủng" do nhà anh Thỉnh sản xuất.
Khác với gia đình anh Thỉnh, nhà anh Nguyễn Ngọc Thực chỉ sản xuất hương xào, năm nào cũng xuất xưởng khoảng 10 vạn nén.
Ở Cao Thôn hầu hết các công đoạn từ pha chế thuốc, se, nén đều làm thủ công. Nén hương làm xong được đem phơi trên những chiếc phên, nắng gió sẽ làm hương khô, màu sắc đẹp mà giữ nguyên mùi thơm.
Nghề làm hương đem lại thu nhập chính cho người Cao Thôn, đời sống người dân ngày càng khấm khá.

Theo VnExpress


Âm lịch

Ảnh đẹp