Khảo sát ở nhiều khu chợ lớn tại TP HCM, người dân tỏ ra
kinh hãi khi biết thông tin trên. Tại khu bán trái cây sầm uất ở chợ Bà
Chiều và chợ Phú Nhuận, bà Trần Thị Thương cho biết: “Nhiều ngày qua,
khách e dè và hầu như lê, táo đều rơi vào tình trạng ế ẩm”. Tuy nhiên,
khi được hỏi về nguồn gốc số lê, táo bày bán tại cửa hàng, tiểu thương
này im lặng. Qua tìm hiểu, PV được biết rất nhiều lê, táo trong chợ có
nguồn gốc từ Trung Quốc.
Lê, táo nhập khẩu từ Trung Quốc về chợ đầu mối ở TP.HCM
Nhiều người dân “ngán” táo Trung Quốc vì sợ dính thuốc trừ sâu
Hàng lê, táo Trung Quốc ế ẩm nhiều ngày qua…
Báo chí Trung Quốc hôm nay
đưa tin, táo trồng ở Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông của nước này có thể đã
bị nhiễm độc vì người trồng dùng túi nylon có hóa chất bọc trái cho
đến khi trái táo chín. Giống táo Phú Sĩ của Yên Đài, nổi tiếng với trái
to, tròn, đỏ, ngọt, giòn, được bán khắp Trung Quốc. |
Chị Hoàng Minh Tuyết Hà, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết: “Tôi
cũng có nghe dư luận nói về táo, lê Trung Quốc có thuốc trừ sâu rất độc,
gây ung thư. Nhưng tôi và gia đình không biết cơ quan chức năng có kiểm
soát được loại trái cây sạch không. Tốt hơn hết là không dùng để khỏi
phải lo sợ”.
Hồi tháng 5/2012, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho biết, cơ
quan này đã phát hiện một mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng
endosulfan. Đây là loại dung dịch thuốc trừ sâu bị cấm sử dụng ở Việt
Nam vì độc tính cao, ảnh hưởng đến các sinh vật có ích trong môi trường
và sức khỏe con người. Liên hợp quốc cũng đưa endosulfan vào danh sách
hóa chất hữu cơ độc hại gây ô nhiễm lâu dài và phải loại khỏi thị trường
toàn cầu vào năm 2012. Tuy nhiên, loại chất độc hại này không bị cấm
sử dụng ở Trung Quốc.