Những tấm lòng vàng.
Nhận thấy địa bàn P.2, Q.10 có nhiều người nghèo, ông Võ Ngọc Thanh
- bí thư kiêm chủ tịch Ủy ban nhân dân P.2 và anh Nguyễn Thanh Hồng đã
có ý tưởng thành lập quán cơm từ thiện. Anh Nguyễn Thanh Hồng và chị
Trần Thị Nga tham gia với tư cách mạnh thường quân.
|
Không khí nhộn nhịp tại quán - Ảnh: Văn Hải |
Mọi công việc của quán từ đi chợ, nấu ăn đến bưng bê, dọn dẹp đều
do những người đã về hưu đảm nhiệm với tinh thần tự nguyện và xem đây là
niềm vui tuổi già.
Cô Hồ Thị Hiền - chịu trách nhiệm nấu chính - nói: “Quán mở từ
9-13g từ thứ hai đến thứ bảy, riêng chủ nhật nghỉ. Bình quân một ngày
quán nấu 800 đến hơn 1.000 phần cơm. Các món ăn được thay đổi thường
xuyên nhưng chủ yếu vẫn là đậu hũ, món xào, dưa leo, món kho… Người ăn
tại quán có thể gọi cơm thêm, canh thêm thoải mái, uống trà đá miễn phí…
Cô Diệu Nhàn - chịu trách nhiệm múc canh và sắp thức ăn cho khách -
thông tin thêm: “Mỗi ngày quán giao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
P.2, Q.10 hơn 100 phiếu ăn miễn phí để phát cho người nghèo, người già
neo đơn, người tàn tật".
|
Rất nhiều khách tìm đến quán Từ Tâm - Ảnh: Văn Hải |
Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi thu chi của quán cứ lỗ liên tục thì làm
sao duy trì hoạt động suốt thời gian qua, chúng tôi được bà Lê Thị Hồng
Hoa - nguyên chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam P.2, Q.10 - cho
biết: "Trước đây, có năm vị mạnh thường quân chuyên đến các tỉnh lẻ làm
từ thiện. Sau khi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam P.2, Q.10 đưa họ đi
khảo sát, nhận thấy người dân P.2 thật sự cần giúp đỡ, họ quyết định
quay trở lại P.2 làm từ thiện”.
Ông Phạm Thanh Hiền - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
P.2, Q.10 - thông tin thêm: “Khi mở quán không điện, không nước, không
mặt bằng, ông Võ Ngọc Thanh - bí thư kiêm chủ tịch UBND P.2 - đã liên hệ
với công ty điện lực lắp đồng hồ điện miễn phí và xin Q.10 cấp mặt
bằng".
Bà Hoa nói tiếp: “Quán cơm nhận được sự ủng hộ về vật chất, tài
chính, công sức từ rất nhiều người. Người cho gạo, người cho chao,
người cho nước tương. Có người còn huy động con cái cho 100 cái khay,
100 cái muỗng, 100 chén inox... Thậm chí ông đẩy xe chuối cũng cho quầy
chuối để sinh viên, người nghèo ăn tráng miệng. Cũng có nhiều người tự
nguyện đến phụ quán cắt rau, củ quả để chế biến món ăn".
Ông Phạm Thanh Hiền cho biết thêm: “Mô hình này sẽ được nhân rộng
ra khu phố 1 và khu phố 3 của P.2 vào năm sau. Phường sẽ mở thêm địa
điểm bán cơm trắng bù giá. Tức là 1 kg gạo giá 8.000đ thì nấu được
khoảng 1,8kg cơm, ngoài thị trường bán 8.000đ/kg cơm, quán chỉ bán
4.000đ/kg cơm, bán từ 8g-12g".
Bữa cơm ấm tình người
Lượng khách đến quán ngày càng đông, ngồi kín cả lối đi. Quán đã kê
thêm hai bàn ra ngoài mà khách vẫn không đủ chỗ ngồi. Quán phải tận
dụng luôn cả mặt bằng đối diện mới đủ chỗ ngồi cho khách. Khách đến dùng
cơm phải xếp hàng mua phiếu mệnh giá 5.000đ rồi ra khu bếp nhận suất
cơm của mình. Ăn xong mọi người tự thu dọn chén, đĩa đem ra phân loại
ngăn nắp.
|
Phần lớn khách của quán là sinh viên và người nghèo - Ảnh: Văn Hải
|
Bạn Dương - sinh viên Trường CĐ Kinh tế TP.HCM - cho biết: “Từ khi
quán này mở, ngày nào mình và các bạn cũng ra đây ăn để tiết kiệm túi
tiền sinh viên vốn eo hẹp. Một suất cơm thế này tại các quán khác ít
nhất là 10.000đ".
Cô Đặng Thị Lý - sống bằng nghề bán vé số - chia sẻ: “Thu nhập của
tôi chẳng là bao nên ngày nào tôi và các “đồng nghiệp” cũng đến đây ăn".
Còn chú Bảy - làm nghề chạy xe thồ - thì hài hước: “Bữa nào chạy có
tiền thì tui ăn mặn, chạy ế quá lại ăn chay. Ở Sài Gòn, chỉ 5.000đ mà no
bụng thì rẻ quá còn gì, ăn hoài cũng được”.
( Theo TTO)