Gan
là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể. Gan thực hiện chức
năng về tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu, sản xuất protein và
mật. Bộ phận này cũng giúp đào thải các chất độc trong rượu và thuốc.
Để
có thể thực hiện tốt các chức năng của mình, gan phải thật khỏe mạnh.
Ngoài lối sống, thực phẩm mà bạn ăn đóng vai trò quan trọng đối với sức
khỏe của gan. Nếu chúng ta ăn những thực phẩm không tốt, hoạt động gan
sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến sức khỏe suy giảm.
Dưới đây là những thực phẩm lành mạnh tốt cho gan, bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
1. Cà phê
Khi
đọc đến 2 chữ "cà phê", chắc nhiều người sẽ ngạc nhiên và không tin
công dụng của cà phê đối với gan. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng
minh được cà phê là một trong những loại đồ uống mà bạn có thể sử dụng
để tăng cường sức khỏe cho lá gan.
Các nghiên cứu đã khẳng định uống cà phê là bảo vệ gan khỏi bệnh tật, thậm chí cả với những người bệnh gặp vấn đề về gan.
Ví dụ, các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan,
hoặc tổn thương gan vĩnh viễn ở những người bị bệnh gan mãn tính. Uống
cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan.
Bạn
nên uống uống 2–3 tách cà phê/ ngày để bảo vệ gan tránh khỏi những tác
hại do đồ uống có cồn và chế độ ăn không hợp lý gây ra.
2. Trà xanh
Trà
xanh có chứa catechins, một loại polyphenols giúp loại bỏ độc tố ở gan
và giúp gan khỏe mạnh. Uống 2 - 3 ly trà xanh mỗi ngày sẽ đem lại nhiều
lợi ích cho gan và cả sức khỏe nói chung.
Nhưng bạn nên nhớ, nồng độ catechin sẽ cao khi trà còn nóng, ngược lại khi trà nguội thì lượng catechin sẽ bị mất đi rất nhiều.
3. Bưởi
Nhờ
chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên bưởi được xếp vào danh sách những
trái cây bảo vệ gan rất tốt. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy
trong bưởi là naringenin và naringin.
Một cốc nước ép bưởi một
ngày giúp thúc đẩy hệ miễn dịch và ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng. Bưởi
giúp thải độc cho gan và giữ gan khỏe mạnh.
4. Nước ép củ dền
Betalains
là một trong những chất chống oxy hóa có nhiều trong củ dền. Thành phần
này giúp củ dền có tác dụng ngăn chặn các ADN bị tổn thương và ngăn
hình thành tế bào ung thư.
Uống nước ép củ dền 3 -4 lần/tuần còn có tác dụng thanh lọc gan hiệu quả.
5. Một số loại rau
Các
loại rau lá xanh như rau cải bó xôi, súp lơ, rau diếp, rau cải rất giàu
chất chống oxy hóa và kháng viêm, nhiều chất xơ, canxi và các loại
vitamin cần thiết cho sức khỏe.
Ví dụ, súp lơ được chứng mình giúp
ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa thoái hóa khớp, hỗ trợ điều trị
ung thư, cải thiện huyết áp và thận cùng nhiều chức năng khác.
Cải
bó xôi chứa nhiều glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh giúp gan
hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, cải bó xôi còn giúp giảm biến chứng đái
tháo đường, ung thư tiền liệt tuyến và buồng trứng.
6. Các loại hạt
Các
loại hạt như hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó... có nhiều chất béo,
chất dinh dưỡng - bao gồm vitamin E vốn giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm
mỡ. Sử dụng 8 - 10 hạt mỗi ngày có thể ngăn chặn hiệu quả các bệnh ở gan
và giúp gan của bạn khỏe mạnh hơn.
7. Cá béo
Cá
béo chứa axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh giúp giảm viêm và nguy
cơ mắc bệnh tim. Không những thế, cá thu và cá hồi chứa axit béo omega-3
làm giảm viêm ở gan, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và duy trì nồng độ
enzyme bình thường trong gan và cải thiện khả năng đề kháng insulin.
* Theo Healthline