Trà xanh có thể giúp làm giảm nguy cơ một số bệnh như ung thư,
tim mạch. Tuy nhiên, lượng trà tối ưu nên uống là bao nhiêu mỗi ngày?
Có thể bạn đã nghe nói rất nhiều đến những lợi ích sức khỏe của việc uống trà, đặc biệt là những lợi ích của trà xanh. Thức uống này được nhiều người coi là thần dược chống lão hóa, ngừa ung thư rất tốt.
Ở Okinawa (Nhật Bản) – một trong những vùng xanh của thế giới coi trà xanh là một trong những thức uống không thể thiếu.
Theo
một báo cáo đăng trên Tạp chí Journal of American College of Nutrition,
trà là loại thức uống được tiêu thụ nhiều nhất thế giới chỉ sau nước.
Theo
hàng chục nghiên cứu, thường xuyên uống trà xanh có thể làm giảm nguy
cơ mắc bệnh tim hoặc bệnh Alzheimer, giúp bạn duy trì mật độ xương tốt,
ngăn ngừa các bệnh về mắt ảnh hưởng đến thị lực ở tuổi già, ngăn ngừa
đột quỵ và thậm chí kéo dài tuổi thọ của bạn.
Trà xanh là thức uống không thể thiếu ở Okinawa
Trà xanh chống ung thư nhưng uống bao nhiêu mới có tác dụng?
Có
rất nhiều kết quả nghiên cứu về lợi ích của trà xanh, tuy nhiên, cũng
có rất nhiều quan điểm về lượng trà xanh bạn nên uống bao nhiêu mỗi ngày
là tốt nhất.
Một số nghiên cứu khẳng định lợi ích sức khỏe ở
những người uống ít nhất một ly trà xanh mỗi ngày, trong khi các nghiên
cứu khác lại cho rằng uống từ 5 đến nhiều tách mỗi ngày sẽ tối ưu.
Trà
xanh có thể giúp làm giảm nguy cơ một số bệnh như ung thư, tim mạch.
Tuy nhiên, lượng trà tối ưu nên uống phụ thuộc vào từng thể trạng:
- Ung thư miệng.
Một nghiên cứu có quy mô lớn ở Nhật Bản trên 20.550 nam giới và 29.671
phụ nữ trong độ tuổi 40-79, không có tiền sử ung thư miệng và hầu họng
phát hiện, phụ nữ uống từ 3 đến 4 chén trà xanh hàng ngày ít có khả năng
phát triển ung thư miệng.
- Ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên
cứu tiến cứu tại Trung tâm Y tế Công cộng Nhật Bản trên 49.920 nam giới
trong độ tuổi từ 40 đến 69 về thói quen tiêu thụ trà xanh. Kết quả phát
hiện, những người đàn ông uống 5 ly trà xanh hàng ngày có nguy cơ mắc
bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với những người uống ít hơn 1
cốc mỗi ngày.
- Ung thư dạ dày. Nghiên cứu tiền cứu của
Trung tâm Y tế Công cộng Nhật Bản trên 72.943 đối tượng (34.832 nam giới
và 38.111 phụ nữ) phát hiện, những phụ nữ tiêu thụ 5 hoặc nhiều hơn 5
cốc trà xanh mỗi ngày giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
- Ung thư vú. Nghiên
cứu của Trung tâm Ung thư Aichi trên 1160 trường hợp phụ nữ mắc ung thư
vú xâm lấn về nguy cơ tái phát ung thư và lượng tiêu thụ trà xanh hàng
ngày phát hiện, nguy cơ này giảm ở những phụ nữ uống nhiều hơn 3 chén
trà xanh mỗi ngày.
- Ung thư tụy. Một nghiên cứu đăng
trên tạp chí NCBC trên 124 trường hợp ung thư tuyến tụy và các yếu tố
nguy cơ như hút thuốc lá, uống rượu và chế độ ăn uống phát hiệnm, uống 5
chén trà xanh hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư
tuyến tụy.
- Bệnh tiểu đường. Trong nghiên cứu quan sát
tiền cứu trên 17.413 người (6.727 nam giới và 10.686 nữ giới) phát hiện,
những người tiêu thụ 6 chén trà xanh hoặc nhiều hơn mỗi ngày có nguy cơ
mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn 33% so với những người tiêu thụ ít
hơn 1 chén mỗi ngày.
- Bệnh tim. Phân tích sau 9 nghiên
cứu cho thấy, những người uống từ 1 đến 3 chén trà xanh mỗi ngày có nguy
cơ bị đau tim và đột quỵ thấp hơn so với những người uống ít hơn 1 cốc.
Dựa trên những nghiên cứu nói trên, bạn có thể uống từ 3-4 cốc
trà xanh mỗi ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là, một số
nghiên cứu trong số đó không tìm thấy mối liên hệ giữa uống trà xanh và
nguy cơ bệnh tật. Do vậy, những ảnh hưởng của trà xanh cũng như liều
lượng uống mỗi ngày có thể thay đổi từ người này sang người khác.
Tuy
nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều phát hiện ra một điểm chung là những
người uống trà xanh có sức khỏe tốt hơn những người không uống.
Khi nào không nên uống nhiều trà xanh?
Caffeine
và catechins trong trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe
nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ với một số người, đặc biệt là nếu
dùng với liều lượng lớn.
Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể làm tăng cảm giác lo lắng, gây rối loạn giấc ngủ, đau dạ dày và đau đầu ở một số người.
Tiêu thụ lượng lớn caffeine trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và gây sảy thai.
Dựa trên các nghiên cứu, tất cả mọi người, kể cả phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ quá 300 mg caffeine mỗi ngày.
Tuy
nhiên, một nghiên cứu đánh giá tổng quát 400 nghiên cứu khác phát hiện,
những người trưởng thành khỏe mạnh tiêu thụ khoảng 400 mg caffeine mỗi
ngày không bị ảnh hưởng bất lợi.
Lượng caffeine trong mỗi chén
trà xanh khác nhau tùy thuộc vào lượng chè được sử dụng. 1 gam trà xanh
dao động từ 11-20 mg caffeine. Giả sử mỗi chén trà xanh 240 ml có thể
chứa trung bình 20-40 mg caffeine.
Các catechins trong trà xanh
có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Trên thực tế,
tiêu thụ lượng lớn catechins có thể gây thiếu máu, thiếu sắt.
Những
người có nguy cơ thiếu chất sắt như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang
thai hoặc phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, những người bị chảy mauis nên cân
nhắc việc uống trà trong các bữa ăn. Tốt nhất, nên chờ đợi 1 giờ sau
bữa ăn mới nên uống trà.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trà xanh có thể gây ức chế hiệu quả của một số loại thuốc trị bệnh tim mạch và huyết áp. Đồng thời, thức uống này cũng có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc điều trị chứng lo âu và trầm cảm.
*Theo DrAxe/Healthline