Không có bất kỳ thực phẩm nào trực tiếp gây ung thư.
Chính các phương pháp nấu nướng, đóng gói, và các thành phần kết hợp
gây nên một số biến đổi khác lạ trong cơ thể và khiến một số loại ung
thư chết người phát triển.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Luke Bucci tại Trung tâm Ritual, Hoa Kỳ: "Chúng
ta nên sử dụng từng loại thực phẩm ở mức trung bình. Đồng thời bạn nên
ăn nhiều loại rau củ tươi, chẳng hạn như bông cải xanh". Sau đây là
những loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế trong bữa ăn hàng ngày".
Thịt đỏ
Thịt
gà và gà tây nướng là nguồn protein dồi dào cho cơ bắp, tuy nhiên những
chiếc hộp chứa những thực phẩm này lại chứa hợp chất prosciutto và
salami không tốt cho sức khỏe. Nhiều loại thịt chế biến bao gồm thịt lợn
muối xông khói và xúc xích kẹp khi chế biến có sử dụng nitrate và
nitrite.
Theo phân tích của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới
(IARC), những hợp chất này là hợp chất ung thư. Ngoài ra, phân tích của
cơ quan này cũng cho thấy tiêu thụ nhiều thịt đỏ có mối liên quan đến
ung thư tuyến tụy, ruột kết và dạ dày.
Điều nguy hiểm nữa là thịt
nướng, đặc biệt là việc nướng ngoài trời sản sinh ra những hợp chất gây
ung thư. Tuy nhiên, bạn không cần từ bỏ thói quen ăn thịt nướng của
mình. Theo nghiên của của Viện Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, mỗi người
không nên ăn quá 18 g thịt nướng mỗi tuần.
Dầu, mỡ hydro hóa một phần
Nhiều
loại thực phẩm chế biến quen thuộc có chứa dầu mỡ được hydro hóa một
phần. Đây là loại chất béo có thể đặc lại ở nhiệt độ phòng. Loại dầu này
giúp tăng khẩu vị và hạn sử dụng nhưng bạn phải trả giá bằng chính sức
khỏe của bản thân.
Theo một nghiên cứu được công bố trên
International Journal of Cancer, việc sử dụng dầu thực vật được hydro
hóa một phần (hay còn gọi là trans fat trên nhãn sản phẩm) có liên quan
đến ung thư vú và trực tràng.
Theo
chuyên gia Bucci, dầu hydro hóa một phần hầu hết đã được loại ra khỏi
các sản phẩm trong siêu thị. Khi quan sát trên nhãn sản phẩm, nếu có
những từ như "hydrogenated" hoặc "partially hydrogenated" thì bạn nên
tránh xa vì chúng chính là một thuật ngữ khác của trans-fat.
Đồ uống có cồn
Theo
Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ, nếu sử dụng vượt
hạn mức trung bình bất kỳ loại đồ uống có cồn nào cũng có thể làm tăng
nguy cơ một số loại ung thư khác nhau (bao gồm ung thư gan, ung thư vú
và ung thư ruột kết). Do đó, bạn nên hạn chế chỉ uống một cốc bia (340 ml bia), hoặc 150 ml rượu hoặc 40 ml rượu nặng.
*Theo Women’s Health Mag