Đông y cho rằng, bệnh từ miệng mà ra, chữa bệnh bắt đầu từ miệng.
Nhà bếp chăm sóc sức khỏe tốt hơn bệnh viện. Điều này thực sự quan
trọng khi bạn biết chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh từ những cách cơ bản
nhất.
Có một món đồ uống được Đông y ghi chép lại trong nhiều thư
tịch, sử sách nổi tiếng, đó là Trà mướp đắng gừng tươi. Cách làm đơn
giản, tác dụng hiệu quả, bạn có thể tham khảo để tận dụng những lợi ích
đến từ thực phẩm tự nhiên trước khi phải dùng thuốc.
Vì sao nên uống trà mướp đắng gừng tươi?
Nguyên liệu: Mướp đắng (khổ qua) 250 gram, 10 gram gừng tươi
Cách làm:
Rửa sạch mướp đắng, cắt nhỏ, xay nhuyễn, thêm gừng trong khi xay cùng
với 1 lít nước. Nấu hỗn hợp trong 15 phút rồi lọc lấy nước, uống thay
trà. Mỗi lần uống khoảng 300ml, mỗi ngày uống 3 lần.
Tác dụng:
Trong
sách Đông y nổi tiếng "Bản thảo cương mục" từ thời nhà Minh được danh y
Lý Thời Trân viết rằng, mướp đắng có tác dụng loại bỏ chứng nóng trong,
giảm mệt mỏi, làm thanh tâm sáng mắt, ích khí tráng dương…
Trong
cuốn sách hướng dẫn cách ăn uống thời nhà Thanh, tác giả Vương Mạnh Anh
ghi rằng, mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, loại bỏ lạnh, giảm sốt,
sáng mắt, làm cho tim khỏe mạnh. Là loại trái cây có vị ngọt đắng, tính
bình, nhuận tì, bổ thận.
Khi mướp đắng chín chuyển sang màu
vàng đỏ, có vị đắng, tính hàn, giúp cơ thể hạ nhiệt, bổ dưỡng. Mướp đắng
còn xanh có tác dụng tốt hơn nhiều so với mướp đã chín, tác dụng giải
nhiệt, thanh lọc cơ thể rất cao.
Các
nghiên cứu hiện đại cho thấy, hàm lượng vitamin C của mướp đắng đứng
đầu trong số những loại trái cây họ dưa. Các chất khác như serotonin,
glutamate, alanin, vitamin B1 và các thành phần khác rất phong phú.
Hoạt
chất đắng dồi dào có thể thúc đẩy sự phân hủy các thành phần sinh vật
hoạt tính trong cơ thể, tương tự như tác dụng của insulin, cơ thể có thể
chuyển đổi và phân hủy lượng đường dư thừa thành năng lượng, giống như
các loại thuốc hóa học.
Ngoài
ra, mướp đắng còn có tác dụng làm hạ lượng đường trong cơ thể mà không
làm tổn hại đến gan và thận, không có tác dụng phụ từ đó có tác dụng
kiểm soát tiểu đường tốt. Đông y gọi mướp đắng là "insulin thực vật".
Cần
lưu ý rằng, món mướp đắng sau khi nấu chín thì tác dung làm hạ đường
huyết sẽ giảm. Do đó, bệnh nhân tiểu đường nên ăn sống thì sẽ có tác
dụng tốt hơn.
Ngoài ra, nếu khó ăn sống hay chế biến như trên,
bạn có thể thái mỏng mướp đắng, phơi khô rồi dùng để pha trà uống hàng
ngày cũng có tác dụng tương tự.
Mướp đắng sau khi phơi khô thì
có cảm giác sẽ đắng hơn, tính lạnh nên đun nước trà uống thì nên cho vào
một lượng gừng thích hợp để nóng lạnh (âm dương) cân bằng, sẽ tốt hơn.
Món đồ uống này có thể thúc đẩy đường ruột hoạt động thuận lợi hơn,
phòng tránh các bệnh đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn... do nhiễm
lạnh gây ra.
Lưu ý: Mướp đắng có chứa quinine, nó sẽ kích thích co bóp tử cung, gây sẩy thai, phụ nữ mang thai nên tránh.
*Theo Health/Lifetimes