Nước lá mơ lông: Lá
mơ lông 20g, vỏ quýt tươi 10g, mật ong 1 thìa cà phê. Lá mơ lông rửa
sạch, cùng vỏ quýt giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội lấy 200ml nước
thuốc, cho mật ong vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày, cần uống
liền 3 - 5 ngày.
Nước hoa cúc vạn thọ: Hoa cúc vạn thọ
20g, vỏ quýt khô 5g, đường phèn 20g. Vỏ quýt khô thái nhỏ cho vào bát
cùng với hoa cúc vạn thọ và đường phèn, đem hấp cách thủy. Khi đường tan
hết, hoa cúc chín, dùng khăn vắt kỹ lấy nước, bỏ bã. Uống mỗi lần 1
thìa cà phê, ngày uống 4 - 5 lần cách xa bữa ăn. Cần uống liền 3 - 5
ngày.
Nước đu đủ: hoa đu đủ đực 15g, lá chanh
10g, đường phèn 30g. Hoa đu đủ đực, lá chanh rửa sạch thái nhỏ, cùng
đường phèn cho vào bát đem hấp cách thủy. Khi hoa đu đủ, lá chanh chín,
dùng vải mỏng vắt lấy nước bỏ bã. Uống mỗi lần 4 thìa cà phê, cách 2 giờ
uống một lần, cần uống liền 4 - 5 ngày.
Nước mía, húng chanh hấp: mía xanh 30g,
lá húng chanh 30g. Mía xanh đem nướng cho vàng vỏ, ép lấy nước, cho vào
bát cùng lá húng chanh đã rửa sạch thái nhỏ đem hấp cách thủy, lá húng
chanh chín vắt lấy nước bỏ bã. Uống ngày 4 - 5 lần, uống liền 3 ngày.
Chim sẻ hấp: chim sẻ 1 con, lá chanh
10g, đường phèn 10g. Lá chanh rửa sạch giã nhỏ, chim sẻ làm sạch bỏ nội
tạng, nhồi đường phèn, lá chanh vào bụng chim khâu chín hấp cách thủy
cho chín. Ăn ngày 1 - 2 lần, cần ăn liền 3 ngày.
Ếch hấp: ếch to 1 con, nghệ 5g, gừng
2g, đường phèn 20g. Ếch làm thịt bỏ da, nội tạng, bàn chân, đầu (từ mắt
trở lên). Nghệ, gừng rửa sạch giã nhỏ cùng đường phèn cho vào bụng ếch,
đem hấp cách thủy cho chín. Ăn ngày 1 lần, ăn liền 3 ngày.
Trứng hấp lá hẹ, món ăn rất thích hợp với người bị ho kéo dài.
Trứng vịt hấp: trứng vịt 3 quả, lá hẹ 10g, đường phèn
20g. Lá hẹ rửa sạch thái nhỏ cho vào bát to cùng với đường phèn, đập
trứng vào quấy đều, đem hấp cách thủy cho chín. Ăn ngày 1 lần lúc đói
vào buổi sáng. Cần ăn 3 - 5 ngày.
Cháo tía tô: lá tía tô tươi 20g, gừng
tươi 2g, đường phèn 20g, gạo 50g. Lá tía tô rửa sạch thái nhỏ, gừng rửa
sạch giã nhỏ. Gạo vo sạch nấu cháo, cháo chín cho tía tô, gừng, đường
phèn vào quấy đều, sôi lại là được, chia ăn 2 lần trong ngày lúc đói, ăn
liền 3 - 5 ngày.
Cháo tỏi: tỏi 1 củ, lá chanh 10g, gạo
50g, thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ ướp
gia vị xào chín. Lá chanh, tỏi rửa sạch giã nhỏ cho nước vào lọc lấy
nước, cho vào nồi cùng gạo vo sạch nấu cháo. Khi cháo chín cho thịt vào
đảo đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 1 lần vào buổi sáng lúc đói, ăn
liền 4 - 5 ngày.
Cháo kê: kê hạt 50g, lá hẹ 10g, lá húng
chanh 5g, củ cải 30g, đường phèn 20g. Kê xát vỏ xay thành bột, lá hẹ,
lá húng chanh, củ cải rửa sạch, giã nhỏ, cho nước vào lọc lấy nước
thuốc, cho bột kê vào quấy đều nấu cháo, cháo sôi kỹ cho đường phèn vào,
đường tan hết là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói vào buổi sáng, cần ăn liền
3 ngày.
Lưu ý: Khi bị ho cần được ăn các chất dễ tiêu
hóa như cháo, mỳ, thịt nạc băm nhỏ, ăn nhiều rau xanh, quả tươi, các
loại đậu, củ cải, mướp... và uống nhiều nước giúp giải nhiệt và nhuận
phổi như nước củ cải, nước ép lê, táo, cam chanh, đu đủ, ngó sen,...
Kiêng thức ăn tanh như cá biển, tôm, cua, trai, ốc, hến và chất cay nóng
ớt, tỏi, hạt tiêu, cà phê...
Lương y Thái Hòe
Theo SKĐS