Mới đây, tạp chí danh tiếng của Hàn Quốc là Journal of Natural Products đã đăng tải công trình nghiên cứu cho rằng, nước ép quả mãng cầu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cao hơn gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị mà
không hề làm hại các tế bào khỏe mạnh và không có tác dụng phụ. Thông
tin này làm lóe lên hy vọng đối với các bệnh nhân đang mang trên mình
căn bệnh chết người.
Theo như bài đăng tải trên tạp chí, từ
năm 1976, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã tiến hành cuộc nghiên cứu đầu
tiên về loại cây này, kết quả cho thấy, lá và thân của cây mãng cầu có
khả năng tiêu diệt hữu hiệu các tế bào ung thư ác tính.
|
Mãng cầu diệt ung thư gấp 10.000 lần hóa trị? |
Do có nguồn gốc tự nhiên nên nước ép
của loại quả này không những không gây ra những tác dụng phụ như nôn ói,
sụt cân và rụng tóc, mà còn giúp người bệnh khỏe mạnh hơn trong quá
trình điều trị bệnh ung thư, bởi trong loại chất đặc biệt của quả mãng
cầu có khả năng bảo vệ hệ miễn dịch cơ thể và giúp tránh được một số
bệnh truyền nhiễm, chống vi khuẩn, nhiễm nấm, chống ký sinh trùng đường
ruột và giun sán, hạ thấp huyết áp, chống trầm cảm và những rối loạn
tinh thần.
Ngoài nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Natural Products, một
nghiên cứu khác được thực hiện tại trường Đại học Purdue (Mỹ) cũng đã
phát hiện ra lá mãng cầu xiêm có khả năng tiêu diệt các tế bào ác tính
của nhiều bệnh ung thư khác nhau như: ung thư ruột, ung thư vú, tuyến
tiền liệt, phổi và tuyến tụy.
Nhà khoa học Việt Nam nói gì?
Hiện chưa có công bố nào về khả năng
tiêu diệt tế bào ung thư của quả mãng cầu từ phía các nhà khoa học Việt
Nam. Song, các đặc tính của loại trái cây này với bệnh học đã được khẳng
định từ trước.
Bác sĩ Trần Văn Năm, Viện phó Viện Y dược học TP.HCM, nhận định: "Môi
trường máu của người bệnh ung thư có tính axít, nên trong chế độ ăn uống
của người mắc bệnh ung thư nên có nhiều rau củ quả để tăng tính kiềm,
như vậy, có thể cân bằng được môi trường trong cơ thể hoặc hạn chế sự
phát triển của tế bào ung thư. Trong các loại rau quả thì mãng cầu được
coi là loại quả phù hợp và đặc biệt tốt vì bên cạnh giá trị dinh dưỡng
nó còn có những hoạt chất có thể giảm thiểu, ngăn ngừa bệnh ung thư".
|
TS Nguyễn Đăng Nghĩa chuyên gia nghiên cứu thực vật học.
|
Liên quan đến vấn đề này, TS.BS Nguyễn
Hùng Vĩ, Phó giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, cho biết: "Hầu hết các bộ
phận của cây mãng cầu đều có giá trị làm thuốc rất hữu hiệu".
Theo TS. Vĩ, ở nước ta người dân
thường dùng lá và vỏ cây mãng cầu để trị cảm, sổ mũi thậm chí có thể
dùng để điều trị bệnh tiểu đường, làm dịu đau, chống co giật ... Còn tại
một số nước trên thế giới thì lá và vỏ cây, nấu thành trà dược giúp
giảm đau và bổ tim. Tại Brazil lá mãng cầu cũng được nấu thành trà trị
bệnh gan; dầu ép từ lá và trái còn non, trộn với dầu olive làm thuốc
thoa bên ngoài trị thấp khớp, đau sưng gân cốt. Ngoài ra các bộ phận của
cây mãng cầu cũng được nhiều nước trên thế giới chế thành những loại
thuốc trị nóng sốt, giúp sinh sữa và trị tiêu chảy, đau nhức, chống co
giật, ho, suyễn, chống thiếu vitamin C. Đây thực sự là loại quả kỳ diệu
cho cơ thể.
Còn TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, chuyên gia
nghiên cứu thực vật học, khẳng định: "Hiện nay đã có những nghiên cứu
khẳng định, mãng cầu là một trong những trái cây có thành phần hoạt chất
axít amin không thể thay thế được hoặc có một số hoạt chất đặc thù nhằm
nâng cao hệ miễn dịch và tăng khả năng chống lại bệnh tật. Còn khi hoạt
chất ở nồng độ cao thì có thể tiêu diệt ngay tế bào ung thư".
Với nguồn cung cấp mãng cầu dồi dào từ
các vựa cây trái phía Nam, Việt Nam hoàn toàn có triển vọng nghiên cứu
về loại dược phẩm chống ung thư mới này. Trước khi có kết quả nghiên cứu
chính thức, trong thời điểm giao mùa, giải khát bằng sinh tố mãng cầu
cũng có thể giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp tiêu diệt tế bào
ung thư.