- 1.Bệnh Gan
Bác sĩ Gary Peltz là một nghiên cứu gia làm việc
tại Trung tâm Nghiên cứu Y khoa, đại học Stanford, Mỹ, tìm thấy bắp cải
có thể giúp ngăn ngừa chất acid làm gan hư hỏng (that counters acetaminophen toxicity, which leads to liver failure).
- 2.Bao Tử
Bắp
cải có thể chữa bệnh ung bứu tuyến tiêu hóa. Nghiên cứu nầy của BS. G.
Peltz cũng trùng hợp với những chuổi thí nghiệm của Bác sĩ Garnett Cheney, đại học Stanford, thực hiện năm 1950 liên hệ đến bứu tuyến tiêu hóa (Coincidentally,
Garnett Cheney, MD, at Stanford University performed a series of
studies in the 1950s in which he used the compound to treat peptic
ulcers)* [Nguồn: Stanford News, Nov. 17.2009 by Krista Conger]. Muốn biết thêm:http://www.naturalnews.com/027454_cabbage_ulcers.html#ixzz2FdyS5nM8
Năm 1949, ông Jay Kordich,
tổ phụ việc biến chế nước bắp cải để uống, giúp BS Garnett Cheney thí
nghiệm chữa trị cho 65 bệnh nhân loét bao tử (stomach ulcers)
bằng cách mỗi người được cho uống 0,95 lít (1 quart) nước ép bắp cải
mỗi ngày. Về sau, uống hổn hợp nước bắp cải, cần tây và carot (dễ uống,HQ). Kết quả, sau ba tuần lễ, 63 trên tổng số 65 bệnh nhân được lành, 2 người kia bệnh chỉ còn rất thô thiển.
(…Working
with sixty-five volunteers, all of whom suffered from stomach ulcers,
we began intensive cabbage juice therapy. Each subject drank a quart of
cabbage juice a day. Because the concentrated juice resulted in so much
gastric upset, we change the formula to cabbage, celery, carrot juice.
Within three week all but two of the patients were healed and the two
holdouts had only minimal symptoms) [Nguồn: Jay Kordich, The Father of Juicing. Cure Ulcers with Cabbage Juice
by Dan Riley on July 22, 2011].
Theo mạng Những Thực Phẩm có dưỡng chất Tốt Nhất Thế Giới thì, Bắp Cải Đỏ có nhiều dưỡng chất hơn (loại trắng) cũng như có mùi vị thơm ngon hấp dẫn (Red
cabbage offers more nutritional benefits as well as a hearty, robust
flavor, according to the World's Healthiest Foods website).
- 3.
Chất đường glucose trong bắp cải giúp cơ thể gia tăng khả năng kháng độc tố và chữa trị bệnh nghiện rượu, nghiện thuốc (the glucosinolates found in cabbage increase the body’s ability to detoxify damaging chemicals and hormones).
- 4.Ung Thư
Bắp
cải là vua trong gia đình rau cải, tốt hơn bông cải xanh (broccoli) và
những thứ rau cải khác. Bắp cải thuộc họ thực phẩm quý chống lại ung thư
và các bệnh liên hệ trong những loại ung thư khác.
(The
cabbage is the king of the now prestigious cruciferous family, which
includes superstars such as broccoli, Brussels sprouts, collards, and
kale. Forget about keeping up with the Joneses; of all vegetable
families, the cabbage household contains more demonstrable anticancer
phytochemical talent then all others on the block).
Nước bắp cải cũng lợi ích cho sức khỏe và có khả năng chữa trị bệnh:
-Đường tiêu hóa trở ngại,
-Ngăn ngừa ung thư ruột,
-Ung thư phổi,
-Ung thư tuyến tiền liệt,
-Ung thư vú
(Heals Digestive Disorders
Protection From Colon Cancer,
Protects Against Lung Cancer,
Protects Against Prostate Cancer,
Protects From Breast Cancer)
[Nguồn:Cabbage Juice [The Juice Nut, Google]
|
- 5.CácBệnh Khác
Bắp cải có thể chữa bệnh thiếu máu, xơ gan, táo bón, bằng cách ăn sống, nấu hơi chín hoặc ép bắp cải lấy nước uống.
Các
bệnh ngoài da như mụn trứng cá có thể thoa nước bắp cải và đắp lá bắp
cải lên mặt. Tay chân bị thương trầy da, có thể đắp lá bắp cải lên chỗ
da bị trầy trong khoảng 10 tiếng đồng hồ thì vết thương thuyên giảm.
Nguồn:http://docvui-suynghi.net/suc-khoe/sky46/
Ít người để ý, nhưng bắp cải, đã có một quá trình lâu dài trong lịch sử, được dùng để trị bệnh:
- Trong cuốn “Lịch sử thảo mộc”, năm 1557, Dr. Rembert Dodens, người Hà Lan, bác sĩ riêng của hai Hoàng đế Maximilian II và Rudolph viết,“Nước
bắp cải có thể trị bệnh táo bón và chữa loét bao tử. Nếu pha thêm mật
ong, thì sinh tố nầy có tác dụng điều trị bệnh khan tiếng và ho”, ăn
chín có thể trị bệnh ung bứu kinh niên, có thể dùng để đắp lên ung nhọt
và vết thương”. (Rembert Dodens, Dutch physician to the
Emperors Maximilian II and Rudolph, wrote in 1557 in his ‘History of
Plants’: The juice of the cabbage softens the belly and makes one go to
stool. It cleans and cures old ulcers. Cabbage juice mixed with honey
makes a syrup that heals hoarseness and coughing. The leaves, when
cooked and applied to chronic ulcers, modify and heal them, and aid the
resolution of tumors and wounds).
- Năm 1829, trong cuốn từ điển “Universal Dictionary of Materia Medica” BS. Merat và Lens thuộc khoa Y dược Paris viết: “B ắp cải là một trong những thứ có giá trị nhất cho con người, đối trị bệnh thiếu vitamine C, chảy máu răng, ngăn ngừa bệnh gout, lá bắp cải được dùng để đắp lên vết thương.” (Doctors Merat and Lens of the Faculty of Medicine of Paris wrote in 1829 (Universal
Dictionary of Materia Medica): “The cabbage is one of the most valuable
acquisitions of man. It combats scurvy, it prevents gout, the tender
leaves are applied to wounds, and seeds are indicated for worms.”[Nguồn: Dr. John R. Christopher,Posted by Herbal Legacy admin in Food, Herbal Remedies ]
- 6.Các Hợp Chất Trong Bắp Cải
Gồm
các loại vitamins rất cần cho cơ thể:A, B1,B2,B6, Omega 3 và có đến
50.3% Vitamine C (làm tăng hệ miễn nhiễm), 15 % chất fiber (chống táo
bón).
[courtesy of www.whfoods.com]
7. Cách Làm Nước Sinh Tố Từ Bắp Cải
[How to Make Cabbage Juice By Debra Durkee, eHow Contributor]
Bắp
cải thông thường là một thức ăn hơn là một ích lợi giá trị dễ thấy. Bắp
cải thường được biết như là kháng chất chống viêm xoang và là nguồn
cung cấp chất men nấm từ sữa và trái cây; có tác dụng chữa trị bệnh bao
tử, đường ruột và chống bệnh ung thư, tim mạch, ăn khó tiêu và chữa trị
bệnh loét bao tử.
[While
cabbage is usually a food that is more than cringe worthy, it's not
without its benefits. It's well-known as an anti-inflammatory and a
source of lactic acid, making it a common natural treatment for
gastritis and intestinal afflictions. It also has a reputation for
fighting the good fight against cancer and heart disease. It has long
been known to settle digestion problems and help heal ulcers].[How to Make Cabbage Juice By Debra Durkee, eHow Contributor ].
Nấu bắp cải hoặc luộc quá chín thì phần lớn những chất vitamins và các hóa chất trong bắp cải bị tiêu hủy, chỉ còn lại chất acidsulfur, không tốt cho cơ thể. Do đó, nên dùng bắp cải tươi và tốt không bị úa hoặc sâu rầy để làm nước uống (juice).
Rữa sạch và cắt nhỏ bắp cải, bỏ vào máy xay sinh tố. Cho vào một ít nước. Vặn nút mạnh hoặc nhẹ đến lúc bắp cải
được nghiền nát hoàn toàn. Xay thêm vài dung lượng tương tự rồi cho vào
bình sành hoặc chai, bọc plastic an toàn. Để trong phòng nhiệt độ mát
khoảng 3 ngày.
Sau ba ngày, lọc bả bỏ đi chỉ còn lại nước và có thể uống được. Số nước còn lại, để vào tủ lạnh.
Lúc
thức uống gần cạn, xay thêm bắp cải, lấy ½ ly nước sinh tố bắp cải của
lần trước đổ vào máy xay lần nầy. Và sau MỘT ngày là có thể uống được.
Tốt
nhất là trộn một phần nước lạnh, một phần nước bắp cải, ngày uống một
lần / một ly. Muốn dễ uống, có mùi vị thơm ngon, nên thêm củ cà rốt,trái bơ, táo (apple).
Để Ý, nếu nước bắp cải có mùi hoặc triệu chứng hư thì nên đổ đi và xay cái khác.
K ết Luận
Ít ai nghĩ bắp
cải, vừa dễ trồng và rẻ, lại có những tác dụng trị liệu cao và đa dạng.
Để đạt được hiệu quả tốt chúng ta nên chọn những bắp cải tươi - tốt,
không bị sâu, rầy hoặc để quá lâu ngày.
Tốt
nhất là ăn sống và làm nước sinh tố từ bắp cải còn tươi. Nếu cần phải
luộc hoặc nấu canh, không nên nấu quá lâu vì nước quá nóng sẽ tiêu hủy
vitamins và chất đạm chứa trong bắp cải.
Làm nước sinh tố bắp cải, nên cho vào nước carot, táo, hoặc vài loại trái cây khác để dễ uống và tăng cường thêm chất bổ.
Điều quan trọng khác là, ngoài thức ăn, thuốc và dưỡng sinh…, chúng ta cần giữ tâm hồn an lạc (Thiền Tịnh) mới mong đạt được nhiều kết quả tốt.
Kính chúc quý vị một Năm Mới An Khương Thịnh Vượng
Hồng Quang
1.1.2013