Thỉnh thoảng, mua thực phẩm chưa kịp chế biến, một hai ngày sau khoai tây, cà rốt... đã mọc mầm. Khoai tây mọc mầm thì đã biết là không nên ăn, nhưng còn các loại thực phẩm khác thì sao?
Vứt hết thì thấy lãng phí, bỏ mầm đi cứ nấu ăn lo ngại nhỡ có độc?... Tâm
trạng này chắc chắn không ít người gặp phải. Để giải tỏa nỗi lo ngại
này cho các bà nội trợ, chúng ta cùng xem các chuyên gia giới thiệu về
các loại thực phẩm mọc mầm thường gặp trong cuộc sống và cách xử lý khi
gặp phải nhé.
1. Khoai tây
Khoai tây mọc mầm,
sau khi chuyển sang màu xanh, sẽ sinh ra một chất rất độc gọi là
solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường, vượt xa tiêu
chuẩn an toàn cho phép. Các cách chế biến bình thường không thể phá hủy
được chất độc này, kể cả cắt bỏ những chỗ xanh cũng không chắc đã hết
độc tố.
Solanine không chỉ có tính ăn mòn khá mạnh đối với dạ dày,
còn có tác dụng tán huyết và tê liệt trung khu thần kinh. Sau khi ăn sẽ
có những triệu chứng khô rát họng, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tiêu
chảy, viêm dạ dày cấp... Nếu nghiêm trọng còn có triệu chứng sốt, khó
thở, co giật... Nếu gặp phải tình trạng trên, phải kịp thời đến bệnh
viện để tránh nguy hiểm tính mạng.
Lưu ý: để đảm bảo an toàn sức khỏe, nếu khoai tây mọc mầm tốt nhất nên bỏ đi!
2. Khoai lang
Khoai
lang mọc mầm không sinh ra chất độc, nhưng khoai lang khi mọc mầm rất
dễ sinh ra nấm mốc. Nếu như trên vỏ khoai lang có những đốm nâu hoặc
đen, đó là hiện tượng bị nhiễm bệnh đốm đen.
Bệnh đốm đen sẽ sinh
ra một số độc tố, như: ipomeamarone, một chất khiến khoai có vị đắng
(khoai hà), chất độc này ngay cả khi bạn chế biến thì hoạt tính sinh vật
của nó cũng không bị phá hủy.
Lưu ý: khoai lang khi mọc mầm vẫn có thể ăn nhưng khi đã có vết mốc thì không nên ăn.
3. Gừng
Những
củ gừng mọc mầm là hiện tượng thường gặp trong bếp các gia đình và
chúng ta vẫn thường sử dụng chúng. Có điều, gừng đã mọc mầm cũng không
còn giá trị dinh dưỡng gì nữa, thậm chí chúng còn làm giảm đáng kể dinh
dưỡng của người ăn.
Nếu gừng đã bị mốc hỏng, thì cả những phần
xung quanh chỗ hỏng cũng không nên sử dụng nữa. Bởi vì, gừng mốc hỏng sẽ
sinh ra độc tố safrole (một chất thuộc nhóm có thể gây ung thư 2B) làm
thoái hóa tế bào gan, hoại tử, thậm chí dẫn đến ung thư gan.
Lưu ý: khi gừng đã mọc mầm, nên nhanh chóng bỏ đi và tránh không dùng gừng mốc hỏng.
Gừng mọc mầm không còn giá trị dinh dưỡng nữa.
4. Khoai môn
Thực
ra, bản chất khoai môn là loại củ đã mọc mầm, chỉ là khi sử dụng người
ta cắt bỏ phần thân và lá. Nhưng nếu lại mọc mầm lần nữa thì các chất
dinh dưỡng trong nó ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng, chưa nói đến hương vị cũng
đã biến chất.
Lưu ý: khoai môn mọc mầm có thể dùng nhưng tốt nhất nên tránh.
5. Đậu tương
Giá
trị dinh dưỡng từ đậu tương rất cao, sau khi đậu tương mọc mầm thì dinh
dưỡng lại càng tăng lên. Các nghiên cứu đã chứng minh: đậu tương sau
khi mọc mầm, hàm lượng chất béo và hàm lượng đường sẽ giảm, protein,
isoflavones, vitamin C và các chất dinh dưỡng có lợi khác lại tăng lên.
Hơn nữa, mầm đậu tương lại thơm ngon, thanh mát, phù hợp với những người
tiêu hóa kém.
Đậu tương mọc mầm tốt cho sức khỏe.
6. Đậu Hà Lan
Hàm lượng carotene trong đậu Hà Lan có thể đạt tới 2700 microgram/ 100gram, gấp 27 lần so với việc chúng ta ăn rau quả.
Do
chu kì sinh trưởng của mầm đậu ngắn, không cần phải bón phân và phun
thuốc mới có thể bảo đảm chất lượng và năng suất. Vì vậy, về cơ bản mầm
đậu hà lan là loại thực phẩm sạch, độ an toàn tương đối cao, nên khuyến
khích sử dụng.
7. Tỏi
Nghiên cứu của viện kỹ thuật
sinh vật, khoa học thực phẩm và công nghệ trường đại học quốc gia - Hàn
Quốc đã phát hiện, mầm tỏi có nhiều lợi ích hơn so với tỏi tươi. Trong
mầm tỏi có chứa nhiều selen, tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn, có thể
giảm thiệt hại của gốc tự do, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tác dụng
chống ung thư cũng mạnh hơn tỏi thường.
Lưu ý: Mầm tỏi tuy có nhiều lợi ích hơn, nhưng sử dụng cũng cần có liều lượng, nhất là không được sử dụng khi bụng đói.
8. Gạo lứt
Mầm
gạo lứt được phổ biến đầu tiên từ Nhật Bản. Ngày nay được coi như là
một loại thực phẩm chức năng mới có lợi cho sức khỏe con người.
Gạo
lứt không dễ tiêu hóa, hương vị cũng không dễ ăn, chế biến mất nhiều
thời gian, nhưng mầm gạo lứt thì lại bù đắp cho những nhược điểm đó, nó
có tác dụng làm cho aminobutyric acid (gaba - chất dẫn truyền thần kinh
thuộc nhóm các acid amin) và các thành phần có lợi khác được cải thiện
đáng kể.
Cho tỏi vào túi lưới và treo nơi thoáng mát.
Cách bảo quản các thực phẩm trên
1. Hành: Chủ
yếu là bảo quản khô. Phần lớn hành khi đã qua mùa thu hoạch đều được
phơi khô hoặc sấy khô. Khi mua về, trước tiên loại bỏ lớp vỏ già, vỏ bị
hỏng, căn cứ vào mức độ khô ẩm của hành mà xác định xem có cần tiếp tục
làm khô.
Khi khô ở mức 70% có thể xếp từng lớp ở nơi khô ráo thoáng gió, nếu bảo quản lâu cần chú ý đến nhiệt độ và ẩm ướt.
2. Gừng: Có
2 loại gừng già và gừng non. Gừng già không thích hợp bảo quản lạnh, có
thể để nơi thoáng gió hoặc vùi trong cát. Gừng non có thể bọc trong túi
bảo quản để ngăn mát tủ lạnh.
3. Tỏi: Có thể để
trong túi lưới, treo nơi thoáng mát trong phòng, hoặc bảo quản trong
chậu sành có lỗ thông hơi. Trong thành phần của tỏi có chất allicin, có
chức năng tự sát khuẩn nên không dễ hư hỏng.
*Theo Huanqiu