Thầy
thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên chủ tịch Hội Đông y Việt Nam,
cho biết, đã là linh chi thì bắt buộc phải mọc trên cây lim hoặc trên
chất liệu của gỗ lim. Nấm linh chi có nhiều màu sắc như trắng, đỏ, xanh,
vàng, tím và đen. Nhân dân thường dùng loại trên đỏ, dưới vàng.
ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam cho biết
thêm, linh chi là một vị thuốc đã sử dụng trên 2.000 năm, là một thảo
dược vốn được người xưa coi là thượng phẩm. Cấu trúc độc đáo
của linh chi chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại, trong đó
một số khoáng tố như germanium, vanadium, crôm... có tác dụng nâng cao
sức đề kháng của cơ thể, từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng, làm
lành các tổn thương cơ quan, phục hồi hệ miễn dịch.
|
Thời gian gần đây, tại các tỉnh miền Trung xôn xao về nấm lim xanh có
tác dụng chữa ung thư gan, đây chỉ là những tin đồn. Thực tế nấm lim
xanh là một loại nấm mọc trên cây lim xanh rất hiếm có và chưa ai nói
đến tác dụng của nó dùng để chữa ung thư gan. Nấm linh chi hay lim xanh
chỉ có tác dụng lợi tiểu, giải độc gan như một loại trà.
Cách thông thường và tác dụng nhất là dùng nấm linh chi pha trà, thay
nước uống hằng ngày. Bạn có thể làm trà linh chi bằng cách sấy nấm linh
chi, nghiền thành bột. Mỗi lần dùng lấy khoảng 2 - 4 gr, thêm 200 ml
nước sôi, hãm 10 phút rồi uống hoặc linh chi nấu nước uống, lấy khoảng 4
- 12 gr đã thái thành lát mỏng, thêm ba bát nước sạch, đun to lửa cho
đến sôi, hạ bớt lửa để sôi riu riu đến khi còn khoảng một bát nước.
Chiết nước riêng ra. Bã còn lại thêm nước, nấu thêm hai lần nữa. Sau đó,
trộn chung cả ba bát sắc, chia làm ba lần uống mỗi ngày. Đối với người
già, người trung tuổi dùng linh chi rất tốt, tuy nhiên đối với trẻ em
dưới 6 tuổi thì không nên dùng.
Mặt khác, nhiều người dùng linh chi thái mỏng, ngâm rượu hoặc để
thành miếng to ngâm lâu ngày, với mong muốn chữa một số bệnh như gan,
thận, khớp... Không nên ngâm linh chi với rượu, sẽ phản tác dụng bởi
rượu rất nóng, hại gan. Còn linh chi thì mát, có tính thải độc, mát gan,
khi ngâm rượu sẽ ngấm vào nấm, làm mất tác dụng này của linh chi.