Các chức năng sinh học của cơ thể suy yếu:
càng nhiều tuổi hoạt động co bóp, tiêu hoá thực phẩm càng giảm; các
chức năng về vị giác, khứu giác cũng giảm, dẫn đến giảm cảm giác thưởng
thức bữa ăn.
Bệnh lý về răng miệng, mất răng: ảnh hưởng nhiều đến việc nhai, nuốt cũng như tiết nước bọt, dẫn đến mất cảm giác ngon khi ăn.
Các bệnh lý và thuốc dùng trị bệnh: cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống của người già.
Sống đơn độc: thường thì
khi có người ăn cùng, việc ăn mới thấy hứng thú. Khi người bạn đời
khuất núi, người già cảm thấy đơn độc, không có người san sẻ, dễ dẫn
đến ăn qua loa cho xong bữa.
Tổn thương về tâm lý: cảm giác bị là người thừa trong nhà dễ khiến người già bị tổn thương tâm lý, dẫn đến bỏ ăn khi có bất đồng với con cháu.
Ít vận động, sống thụ động: ngồi, nằm một chỗ nhiều, dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn.
Để người già dinh dưỡng hợp lý
Nhu cầu năng lượng: theo
diễn tiến tự nhiên, phần lớn người già sẽ ít vận động hơn nên khối
lượng cơ bắp giảm. Điều này dẫn đến nhu cầu năng lượng cũng giảm so với
lúc còn trẻ. Như vậy, cần giảm bớt nhằm tránh tăng gánh nặng cho dạ dày
và hệ tiêu hoá phải làm việc quá sức. Cũng tránh ăn dư thừa dẫn đến
thừa cân, tích tụ mỡ, là nguyên nhân của các bệnh mạn tính không lây.
Nhu cầu chất bột đường: đây
vẫn là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Tuy nhiên ở người
già, việc chuyển hoá chất bột đường trong cơ thể có suy giảm. Do vậy
trong khẩu phần ăn hàng ngày, nên chọn lựa những thực phẩm có chỉ số
đường huyết thấp như bún, phở, gạo lứt, gạo chà xát không quá trắng,
khoai củ giàu chất xơ, hoặc các loại bánh mì làm từ các loại ngũ cốc
nguyên hạt… Nên hạn chế dùng các loại đường dễ hấp thu có trong các
loại nước ngọt có gas, bánh kẹo… nhằm tránh làm tăng đường trong máu
lên nhanh sau khi ăn, không có lợi cho sức khoẻ.
Nhu cầu về chất đạm: chất
đạm không chỉ cần thiết cho hoạt động cơ thể ở người già mà còn giúp
cho khẩu vị bữa ăn ngon hơn. Tuy nhiên ở người già, quá trình tiêu hoá
và hấp thu chất đạm cũng suy giảm. Do vậy một bữa ăn giàu chất đạm
(nhiều thịt gia cầm, hải sản, trứng…) sẽ gây khó tiêu hoặc rối loạn
tiêu hoá. Tốt nhất người già nên ăn cân đối các loại thịt. Hạn chế ăn
thịt đỏ, thịt lẫn mỡ mà nên thay bằng cá, vì chất đạm cá dễ tiêu hoá
hơn và có chứa một số axit béo cần thiết. Ngoài ra, nguồn đạm từ thực
vật như đậu hũ, sữa đậu nành, đậu hoà lan, đậu cô ve cũng là những thực
phẩm cung cấp chất đạm tốt, dễ tiêu hóa, thay cho thịt gia cầm. Để bữa
ăn thêm phong phú, hợp lý nên phối hợp các nguồn cung cấp chất đạm với
nhau.
Nhu cầu chất béo: hoạt động
tiêu hoá, hấp thu cũng như điều hoà tổng hợp chất béo trong cơ thể
người già giảm, nên họ dễ bị rối loạn mỡ máu. Để tránh thúc đẩy tình
trạng rối loạn mỡ máu, trong bữa ăn hàng ngày, người già nên hạn chế
dùng mỡ động vật (trừ mỡ cá), thịt mỡ, nội tạng động vật, óc heo, bơ vì
chứa nhiều chất béo no và cholesterol không tốt cho tim mạch. Nên sử
dụng dầu thực vật trong chế biến thức ăn. Cũng nên hạn chế ăn thức ăn
dạng chiên, xào, xối mỡ…, hoặc thức ăn nhanh như gà rán, hambuger vì
chứa nhiều chất béo, dễ gây khó tiêu. Bù lại nên ăn thêm mỡ cá (cá hú,
cá tra, cá bông lau…) mỗi tuần ít nhất hai lần, nhằm cung cấp một số
axit béo cần thiết mà cơ thể không tổng hợp được như omega-3, omega-6.
Nhu cầu chất khoáng, vitamin và chất xơ:
những chất này dù cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ nhưng thiếu sẽ gây những
bất lợi đến sức khoẻ. Người già trong bữa ăn hàng ngày nên ăn nhiều
rau, củ có màu sậm (khoảng 2 – 3 chén rau/ngày), trái cây ít ngọt
(khoảng 150g/ngày) nhằm cung cấp chất xơ chống táo bón và một số
vitamin (A, C, E…) cũng như các chất chống lão hoá cần cho cơ thể. Việc
bổ sung canxi phòng ngừa loãng xương cũng cần lưu ý. Một đến hai ly sữa
(không đường, không hoặc ít béo) hàng ngày cũng rất cần thiết. Ăn sữa
chua (yaourt) mỗi ngày vừa cung cấp canxi vừa đưa vào cơ thể một số men
có lợi cho quá trình tiêu hoá.
Khi ăn, người già cần tránh ăn quá no. Thực phẩm nên nấu nhừ, dễ nhai, dễ nuốt.
TS.BS Lê Nguyễn Trung Đức Sơn
Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Tuổi già cũng cần sống năng động
Cần
giúp người già có một tinh thần thoải mái để tận hưởng cuộc sống trong
niềm vui hạnh phúc với người thân. Khi đó bữa ăn sẽ được đón nhận dễ
dàng hơn, ăn ngon miệng hơn. Người già cũng nên xây dựng cho mình một
lối sống năng động (đi thăm họ hàng, tham gia các câu lạc bộ, sinh hoạt
tập thể), tránh ngồi một chỗ nhiều, tập thể dục hàng ngày, hạn chế hoặc
từ bỏ các thói quen không có lợi: hút thuốc, uống rượu, ăn mặn… Đi khám
sức khoẻ định kỳ nhằm phát hiện sớm những bất thường và có hướng điều
trị thích hợp.