Theo các
chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng, sức khoẻ tim mạch và phòng chống
ung thư thì có những cách tuyệt vời, cực kỳ đơn giản có thể cải thiện
hạnh phúc của bạn một cách đáng kinh ngạc. Vậy thì bạn hãy dành một
vài phút để thử … và bảo đảm bạn sẽ có thể tăng cường sức khoẻ của
bạn trong khoảng khắc!
Chống ung thư (fight cancer)
Ăn
trái cây với cả vỏ. Vỏ trái táo đem lại nhiều lợi ích. Theo các thí
nghiệm mới đây thì trong vỏ trái táo đỏ (Red Delicious Apple) có hơn
chục hoá chất ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú, gan, và kết
tràng. Giáo sư Rul Hai Liu thuộc Đại học Cornell cho rằng vỏ các
loại táo khác cũng rất tốt. Để tránh nhiễm độc của thuốc trừ sâu, nên
mua táo hữu cơ.
Dùng những thuốc dinh dưõng bổ sung cho đúng. Uống đủ liều lượng
vitamin D và calcium sẽ giảm rất nhiều rủi ro bị ung thư vì theo giáo
sư Joan Lappe thuộc Đại học Creighton “Vitamin D tăng cường hệ miễn
nhiễm trong cơ thể và là lực lương tiền phong chống ung thư “. Da có
thể sản xuất vitamin D nhờ ánh nắng mặt trời, nhưng các nhà khoa
học cho biết là tốt nhất nên uống thuốc vitamin D bổ sung để đảm bảo có
đủ vitamin này trong cơ thể (1,100 IU là đủ và an toàn)
Làm chậm lão hoá (slow aging)
Hít
dầu thơm lavender hay rosemary. Mùi thơm của lavender (oải hương) giúp
bạn ngủ ngon giấc vào ban đêm. Lavender cũng rất tốt cho bạn vào ban
ngày.
Trong nghiên cứu mới đây, một số phụ nữ tình nguyện hít dầu thơm
lavender hoặc rosemary (Oải hương hoặc Hương thảo) nguyên chất trong 5
phút. Kết quả cho thấy là mức hormone cortisol trong nước bọt giảm 24
%. Điều này rất tốt vì cortisol là hormone gây căng thẳng tâm thần,
làm tăng huyết áp và hủy hoại hệ miễn nhiễm.
Hơn nữa, những
người hít nước dầu thơm lavender (oải hương) có nồng độ thấp hoặc
nước dầu thơm rosemary (hương thảo) có nồng độ cao sẽ thải được dễ
dàng hơn các gốc tự do tức là những phân tử làm tiến trình lão hoá và
bệnh tật tăng nhanh.
Cắt giảm cholesterol (cut cholesterol)
- Rắc pistachios trên sà-lách
Thí
nghiệm thực hiện tại Đại học Pennsylvania cho thấy là nếu ăn 1½ ounce
(hoặc một nắm) pistachios (hồ trân) hột đậu Hoan Hỷ mỗi ngày thì sau 4
tuần cholesterol toàn phần giảm trung bình 6,7 % và cholesterol xấu
(LDL) giảm 11,6%. Lợi ích chính của sự suy giảm này là rủi ro bị bệnh
tim sẽ giảm theo (nếu mức cholesterol toàn phần giảm đươc 7 % thì rủi
ro bị bệnh tim giảm 14% ).
Theo giáo sư Penny Kris-Etherton trưởng nhóm nghiên cứu thì
pistachios là nguồn cung cấp tốt nhất các sterol thực vật tức là
những hợp chất có tác dụng hấp thu cholesterol. Cũng nên biết là 1
ounce pistachios chỉ chứa có 100 calori, vì vậy nên bớt dầu dấm
(dressing) hoặc nên ít dùng bơ hay dầu và rắc thêm pistachios lên trên
sà-lách.
- Dùng mật lúa mạch thay vì dùng đường
Chất ngọt này đã đươc dùng từ thời cha ông chúng ta để bôi lên vết
thương vì có tính sát trùng. Mật luá mạch (buckwheat honey) cũng có
những lợi ích khác, như làm chậm sự oxy hoá của chất LDL
(cholesterol xấu) bởi vì khi cholesterol xấu này bị oxy-hoá thì nó sẽ
tạo những mảng (plaque) lắng đọng lên thành mạch máu.
- Làm dịu các cơn bừng nóng (cool hot flashes)
Thở
thật sâu. Theo 3 nghiên cứu mới nhất thì thở đằng bụng thật sâu và
chậm, có thể giảm nhịp độ bị các cơn bừng nóng xuống phân nửa. Lý do bị
các cơn bừng nóng, một phần là vì estrogen giảm, nhưng các nhà nghiên
cứu cho rằng tinh trạng căng thẳng tâm thần có phần trách nhiệm trong
đó vì nó khởi kích hệ thần kinh giao cảm tức là phần mạng lưói thần
kinh có trách nhiệm về “phản ứng đánh hoặc chạy “. Cách giải quyết là
thở thật sâu để thúc đẩy hệ thần kinh đối giao cảm tăng hoạt phản ứng
thư dãn của cơ thể và nhờ thế mà nhịp tim sẽ chậm lai, cơ bắp sẽ thư
dãn, và huyết áp sẽ giảm.
Bạn hãy ngồi thoải mái trên một chiếc
ghế, thở thật sâu, hít vào đằng mũi. Thở ra đằng miệng. Nhắm mắt lại
để khỏi bị phân tâm… Giữ làm sao cho bụng ấn vào thấy mềm– như vậy bụng
có thể lên xuống theo mỗi nhịp thở.
- Giữ cho mắt được tinh tường (keep your vision sharp)
Ăn
một quả trứng. Cà-rốt cũng tốt, nhưng nghiên cứu cho thấy “trứng” là
nguồn tốt nhất để cung ứng chất chống oxy hoá carotenoid bổ cho mắt.
Lutein và zeaxanthin là hai chất carotenoid chủ yếu đối với mắt vì chỉ
có hai chất này là có bổ dưỡng cho phấn vàng của võng mô mắt.
Trứng
không chứa nhiều lutein và zaxanthin bằng các rau có lá xanh đậm,
nhưng theo giáo sư Elizabeth Johnson thì cơ thể hấp thu các chất chống
oxy hoá này từ “trứng” dễ dàng hơn.
Bạn đừng e ngại là mức
cholesterol sẽ tăng nếu ăn trứng bởi vì ăn một quả trứng mỗi ngày
tăng lượng lutein trong máu lên 26 % và zeaxanthine lên 38%, mà không
làm tăng mức cholesterol hay triglycetride.
- Tránh đừng để bị viêm (reduce dangerous inflammation)
Ăn
một tô ngũ cốc nguyên hạt. Nhóm Iowa Women’s Research Group đã quan sát
khoảng 42 ngàn phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh trong vòng 15 năm và đã báo
cáo là những phụ nữ ăn từ 11 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt trở lên mổi
tuần sẽ có ít nguy cơ bị chết vì những xáo trộn do viêm gây ra so với
những người ăn ít hơn (xáo trộn do viêm gây ra là những bệnh có liên hệ
tới chứng viêm mãn tính kể cả tiểu đường, hen xuyễn, và bệnh tim).
Theo
giáo sư David R. Jacobs thuộc Đại học Minnesota thì “ngũ cốc nguyên
hạt chứa những thành phần có hoạt tính sinh học của cây cối. Những
cái gì giúp cho cây cối sống được thì cũng giúp cho người ăn cây cối đó
sống được”. Các ngũ cốc nguyên hạt nên dùng, là oatmeal (bột yến
mạch), brown rice (gạo lức), dark bread, whole grain breakfast
cereal, bulgur, và popcorn (bắp rang)
- Rèn luyện sức mạnh cơ bắp (build muscle strength)
Duỗi thẳng chân. Nếu bắp thịt chân bị cứng thì bạn hãy duỗi thẳng chân ra.
Làm
như vậy bạn sẽ không những cải thiện tính chất mềm dẻo mà con tăng
cường sức mạnh của cơ bắp. Thí nghiệm thực hiện trong 6 tuần lễ
với 30 ngụời lớn bị cứng gân hố khoeo (hamstrings) chứng tỏ là nếu
luyện tập co duỗi chân 5 ngày một tuần thì sẽ làm bắp thịt bớt cứng và
gia tăng tầm hoạt động.
- Tăng chất chống oxy hoá (boost antioxidants)
Thêm
trái bơ (avovado) vào sà-lách. Rau (vegetable) đều không có chất
béo,nhưng chúng ta lại cần chất béo trong bữa ăn để hấp thu các chất
carotenoid chống ung thư.
Trong môt thí nghiệm tại Đại Học
Ohio , một số người tình nguyện đã ăn sà-lách có avocado lát mỏng
hoặc không có avocado. Thử máu cho thấy là những người ăn avocado có
một lượng lutein cao gấp 5 lần, alpha carotene gấp 7 lần và beta
carotene gấp 15 lần. Ăn trái sung (figs, figues) phơi khô. Các trái
cây sấy khô chứa nhiều chất chống oxy hoá — đặc biệt là trái sung và
trái mận (plums). Một nhúm trái sung khô (lối 1 ½ ounce, lối 42 gr)
tăng khả năng chống oxy hoá lên 9 % gần như gấp đôi so với một tách
trà xanh.
Ăn sà-lách trái cây. Một hỗn hợp cam, táo, nho, và
blueberries có sức mạnh chống oxy hoá gấp 5 lần so với khi chỉ ăn có
một trong những thứ trái cây ấy mà thôi.
Các thành phần dùng để
trộn sa-lách trái cây sắp theo thứ tự độ chứa phenol là việt quất
(cranberries) , táo, nho đỏ, dâu, dứa, chuối, đào, cam và lê. (Phenol
là một loại hoá chất thực vật có thể giảm rủi ro bị bệnh mãn tính).
- Giữ nụ cười lành mạnh (keep your smile healthy)
Hãy
hôn thắm thiết người bạn tình. Theo bác sĩ nha khoa Anne Murray thuộc
Viện Academey of General Dentistry, nụ hôn làm tiết nước bọt trong
miệng và như vậy các vi khuẩn làm sâu răng sẽ bị tiêu diệt.
Nếu chẳng may bạn chẳng có ai … để mà hôn thì hãy chịu khó dùng loại kẹo “gơm” (gum) không đường có chứa xilytol.
- Bảo vệ da dày chống vi khuẩn ( protect your stomach from bugs)
Vặn
thấp nhiệt độ tủ lạnh. Nếu nhiệt độ trong tủ lạnh cao hơn 40 độ F (lối
3,5 °C) thì thức ăn trong tủ lạnh sẽ bị hư vì các vi khuẩn bắt đầu
nhân bội. Tại Hoa Kỳ mỗi năm có trên 75 triệu người bị đau vì thức
ăn nhiễm khuẩn và số người chết lên tới 5000. Vì vậy tủ lạnh phải có
bộ phận điều nhiệt để giữ cho nhiệt độ đủ thấp.
- Ngăn ngừa chứng đau đầu (prevent headache)
Hãy
ngẩng đầu lên. Bác sĩ Roger Cady, phó chủ tịch hội National Hedache
Foundation, nhận định “tư thế của đầu là một trong những yếu tố có
liên quan tới đau đầu được ít người biết tới nhất”. Một trong những
tư thế có hại là “chúi đầu về phía trước” ( forward head posture, FHP).
Nếu
cổ bạn cúi về phiá trước, bạn sẽ phải ngước đầu lên để nhìn, điều này
có thể làm các dây thần kinh và cơ bắp ở phiá dưới sọ đầu bị đè ép. Tư
thế FHP này thông thường xẩy ra khi làm việc với máy điện toán. Bác sĩ
Colleen Baker thuộc Headache Care Center, Springfield, MO, đưa ra
những khuyến cáo sau đây nhằm giúp bạn giữ cho đầu thẳng mỗi khi sử
dụng máy điện toán:
- Tưởng tượng có một sợi dây buộc vào đỉnh đầu và kéo lên trên.
- Kiểm điểm định kỳ xem tai của bạn có ở ngay phía trên vai hay không (?)
- Sắp đặt để máy điện toán nhắc nhở bạn lập lại hai điều trên đây sau mỗi nửa tiếng đồng hồ.
- Giữ cho trí óc minh mẫn
Uống
2 tách trà xanh mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy là trà xanh điều hoà mức
cholesterol và có thể giảm rủi ro bị ung thư. Các nhà khoa học còn
nhận định là trà xanh bảo vệ chức năng nhận thức. Và càng uống nhiều
trà xanh thì càng tốt. Một nghiên cứu tại Nhật trên 1000 người ở tuổi
trên 70 cho thấy là những người uống 2 tách trà xanh mỗi ngày đạt đươc
thành quả tốt khi làm một số trắc nghiệm về khả năng trí óc (kể cả trí
nhớ). Có thể còn có cái gìkhác ảnh hưởng lên sự minh mẩn tâm thần,
chẳng hạn như sự giao tiếp với bạn bè trong khi nhâm nhi tách trà.
Phải chăng chính nhờ vào điều này mà tỷ lệ sa sút trí tuệ (dementia)
kể cả Alzheimer thấp hơn tại Nhật so với Hoa Kỳ, vì người Nhật thường
hay uống trà xanh.
Hoàng Hiếu
Source: 90 Seconds To Amazing Health, Hilary Macht Flagran