Chùa Bửu Minh Gia Lai - Mobile
10 loại thực phẩm ngon nhưng… độc hại (Phần 1)
08/10/2011 18:49 (GMT+7)


1. Sắn

Là một loại củ có hình dạng thuôn dài, lõi màu trắng. Theo nhiều thống kê trên thế giới, sắn hiện là loại lương thực chính của hàng triệu người châu Phi, châu Mỹ và châu Á. Ở nhiều quốc gia thuộc các châu lục trên, sắn được làm thành bột để làm bánh mì, bánh mì ngô ở Mexico hoặc quẩy ở Cuba.

Bản thân loại thực phẩm này rất giàu carbonhydrate và cung cấp cho cơ thể các loại vitamin B,C; kali, magiê, canxi và sắt. Mặc dù có vẻ vô hại nhưng chúng ta sẽ gặp nhiều vấn đề khi ăn sắn sống. Sắn sống mang nồng độ cao chất xyanua, là nguyên nhân gây nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày và thậm chí dẫn tới tê liệt toàn thân, nếu kéo dài trong vài giờ sẽ dẫn tới tử vong.

2. Cá nóc

Tại Nhật Bản, các món ăn về loài cá này được coi là “cao lương mỹ vị” trong nền văn hóa ẩm thực của họ. Rất có khả năng các món ăn này tất ngon, nhưng không thể thưởng thức chúng ở bất cứ chỗ nào.

Để thưởng thức các món ăn về loài sinh vật biển này các vị đầu bếp phải thực hiện theo một loạt các bước nhất định trong quá trình nấu và phải rất cẩn thận trong việc chuẩn bị. Nguyên do là loài sinh vật này mang trong mình chất độc tetrodotoxin, là nguyên nhân chính gây ra chứng tê liệt một số bộ phận trên cơ thể con người, làm giảm huyết áp, tê liệt cơ bắp (chủ yếu là cơ hoành), gây khó thở, có thể dẫn đến trụy tim.

3. Nấm

Theo thống kê thì trên thế giới có hơn 1 triệu loại nấm, trong số đó chỉ có 70.000 loại đã các nhà chuyên gia nghiên cứu và xác định. Mặc dù có rất nhiều loại nấm được các đầu bếp sử dụng để bổ sung thêm hương vị cho các món ăn nhưng chúng ta phải biết loại nào có thể sử dụng, loại nào không.

Một số người cho rằng các loại nấm mang màu sắc tươi sáng là những loại có hại nhất, nhưng không phải lúc nào cũng thế. Vì vậy, tốt nhất nên hỏi một chuyên gia về vấn đề này nếu chúng ta muốn tránh những vấn đề về tiêu hóa, buồn ngủ, sốt và nhịp tim nhanh.

4. Cá thu

Có lẽ đây là loại cá phổ biến nhất và được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Thịt cá thu rất giàu protein, vitamin, khoáng chất và omega-3, giúp ngăn ngừa các vấn đề về xơ vữa động mạch, chứng nghẽn mạch và bệnh tim.

Mặc dù thịt cá thu mang lại rất nhiều lợi ích nhưng thịt cá thu đóng hộp lại mang đến nhiều rủi ro hơn bạn nghĩ do có hàm lượng thủy ngân khá cao. Phụ nữ mang thai nên tránh loại thực phẩm này, nó có thể gây ra những tổn hại không thể phục hồi tới thai nhi.

5. Ớt

Đừng bao giờ nghĩ rằng “sự nguy hiểm” gặp phải khi ăn ớt chỉ là độ cay của nó. Nguyên nhân việc cái hương vị rất đặc trưng này hay làm bạn phải chảy nước mắt là trong mỗi quả ớt đều có chứa chất capxaixin, một chất hóa học mà với liều lượng lớn sẽ gây ra những vấn đề về tiêu hóa và trong nhiều trường hợp sẽ trở thành 1 loại độc tố. Ớt càng cay, chất Capsaicin càng nhiều.

H.K - de10.mx

http://www.petrotimes.vn

Các tin đã đăng:
Về đầu trang