Ông Mark Conroy, 65 tuổi, đại
diện Văn phòng Đông Tây hội ngộ tại Đà Nẵng, cho biết đã 18 lần ăn Tết
cổ truyền Việt Nam cùng vợ và các con. Tết là dịp ông muốn dành thời
gian cho gia đình chứ ít đi chơi, bởi ông và vợ không phải đi làm, các
con được nghỉ học.
“Điều thú vị nhất tôi cảm nhận ở
Việt Nam đó chính là một cái tết sum họp với gia đình, mọi người đi đến
nhà thăm hỏi, chúc Tết và cùng ăn tiệc với nhau. Điều này làm cho Tết
cổ truyền Việt Nam khác hẳn so với Tết ở phương Tây, chỉ ăn Tết có một
ngày và rất ít khi tụ họp”, ông Mark nói và cho biết ngày tết, ông vẫn phụ vợ gói bánh chưng, mua hoa về trang trí nhà cửa.
Ông Mark nhớ mãi lần đầu tiên ăn
Tết ở Việt Nam cùng với gia đình nhà vợ. “Khi lấy vợ Việt, tôi chưa
hiểu nhiều về phong tục ở đây. Năm mới, sau khi chúc Tết mọi người đều
lì xì tiền cho nhau. Điều đó làm tôi thực sự bất ngờ và thấy thú vị”,
ông kể và cho biết tục lì xì vẫn được ông áp dụng cho đến nay. Tuy nhiên, năm nay ông sẽ lì xì ít thôi vì đi đổi tiền mới ở ngân hàng mấy lần nhưng không đâu chịu đổi.
|
Ông Mark Conroy, đại diện Văn phòng Đông Tây hội ngộ
tại Đà Nẵng, thích thú với món quà Tết ở Việt Nam mà ông vừa được tặng.
Ảnh: Nguyễn Đông |
Tết Việt với vợ chồng bà Kathlee (60 tuổi, quốc tịch
Mỹ), chủ quán Bread of Life ở số 4 đường Bạch Đằng, TP Đà Nẵng, để lại
nhiều ấn tượng với những món ăn truyền thống và cảm giác vui nhộn. “Lần
đầu ăn Tết ở Việt Nam tôi và chồng cứ ngớ người khi thấy trước Tết cả
đến chục ngày mọi người đi mua sắm đồ. Họ tụ họp bên nhau cùng ăn tiệc,
đi chúc Tết trong nhiều ngày. Tôi thấy điều này thật thú vị”, bà Kathlee
chia sẻ.
Chồng bà ông Bod (63 tuổi) cứ say sưa kể về việc được
đi hội hoa xuân, chơi trò chơi dân gian ở Việt Nam và đặc biệt là được
người dân mời ăn Tết. Những món ăn ban đầu thấy lạ nhưng ăn nhiều lại
thấy ngon. Dịp Tết đến, nếu vợ chồng không có dự định đi du lịch, ông
Bob vẫn thường dặn vợ ra chợ mua bánh chưng, mứt gừng và nhiều món ăn để
tiếp đón bạn bè, người quen.
Cách đây 14 năm, sau nhiều lần du lịch đến Việt Nam,
mảnh đất và con người nơi đây cùng những hình ảnh về trẻ em bất hạnh như
đã níu chân hai ông bà. Quay trở lại Việt Nam và chọn Đà Nẵng để sống,
hai ông bà quyết định mở một quán bán đồ ăn cho khách du lịch nước ngoài
nhưng điều đặc biệt hơn cả là những nhân viên ông bà thuê làm lại là
những đứa trẻ khiếm thính.
Nhiều người cảm động trước tấm lòng của cặp vợ chồng
này thường tặng những món quà quê vào dịp tết. Điều đó càng làm cho bà
Kathlee, ông Bod thêm gắn bó với quê hương thứ hai của mình dù 4 đứa con
và 9 đứa cháu của ông bà đều không ở Việt Nam.
Ông Richard KH Chua, Tổng quản lý Tập đoàn Bảo Sơn,
người Singapore đã sống hơn 10 năm ở Việt Nam, cho biết Tết là kỳ nghỉ
lễ quan trọng với phần lớn người dân Singapore, là dịp đặc biệt để mọi
người tới thăm người thân cao tuổi và thể hiện lòng kính trọng của mình.
Đây cũng là truyền thống quan trọng ở nhiều nước châu Á.
"Vợ tôi là người Hà Nội và điều này càng khiến Tết có ý
nghĩa hơn với gia đình. Ngày đầu năm mới, chúng tôi thường tới gia đình
bố mẹ vợ và chị vợ. Chúng tôi cùng ăn những món ngon. Các ngày sau đó
là đi chơi với bạn bè", ông Richard KH Chua bảy tỏ.
|
Ông Anthony Gill. |
Ông Anthony Gill, Tổng giám đốc khách sạn La Residence
Huế, bày tỏ: “Chúng tôi rất bận rộn trong dịp Tết. Mặc dù thời tiết đôi
khi khá ảm đạm, song tháng 1 và tháng 2 vẫn là mùa cao điểm đón tiếp du
khách quốc tế. Một số khách của chúng tôi hiểu biết khá rõ về các tập
tục và truyền thống ngày Tết Việt, nhưng cũng có người thắc mắc tại sao
tất cả cửa hàng đều đóng cửa suốt dịp này”.
Đây là cái Tết thứ năm của ông Gill tại Việt Nam. Ông
thích không khí hội tụ đông vui và ấm áp vào dịp Tết, thích lì xì đầu
năm và kỷ niệm về cái Tết Việt đầu tiên khi hai vợ chồng ông cùng dùng
bữa tối với ca sĩ Hồ Ngọc Hà tại TP HCM. “Sự nổi tiếng của ca sĩ Hồ Ngọc
Hà làm cho không khí ngày lễ thêm hưng phấn. Cảm giác ấy chúng tôi vẫn
còn giữ mãi", ông Gill nói.
Ông Albert Lafuente, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị
của khu nghỉ dưỡng The Nam Hải, lại thích điểm tương đồng giữa phong tục
tập quán ngày Tết ở Việt Nam với lễ Giáng sinh và đón năm mới tại
Philippines, nơi ông sinh ra. Đây đều là thời điểm đoàn tụ gia đình,
thăm hỏi người thân, tặng quà cho nhau, mời khách dùng món ăn chỉ có
trong ngày lễ.
Ông cho hay, khu nghỉ dưỡng nơi ông làm việc được
khoác một diện mạo mới để khách có thể cảm nhận không khí Tết ở đây.
Chuẩn bị đón cái Tết thứ ba tại Việt Nam, ông Albert Lafuente chia sẻ:
“Những phong tục ngày Tết của Việt Nam khiến tôi thấy ấm lòng và gần gũi
hơn với quê hương”.
|
Ông Albert Lafuente. Ảnh: Nhân vật cung cấp. |
Thích không khí Tết Việt, nhưng việc nâng ly chúc mừng
năm mới, hay cách tăng giá các mặt hàng, lại khiến nhiều người nước
ngoài e ngại. Ông Anthony Gill, Tổng giám đốc khách sạn La Residence
Huế, bày tỏ: “Theo phép lịch sự, không ai muốn khước từ lòng hiếu khách
của bạn bè. Nhưng vấn đề là ngày hôm sau tất cả chúng tôi đều phải thức
dậy đi làm”.
Giám đốc điều hành Công ty Mandarin Media Jim Sullivan
dường như có kinh nghiệm hơn trong việc từ chối khéo khi "bị ép" uống
nhiều bia rượu. Ông tiết lộ: “Tôi thì lúc nào cũng giả vờ mình mắc bệnh
viêm gan A”.
Ông Keith Thibeth lấy vợ Huế tâm sự, cũng như Giáng
sinh ở phương Tây, Tết càng ngày càng mang tính thương mại và giá trị
của nó đã bị đẩy qua một bên chỉ vì lợi nhuận đơn thuần. Hàng quán tranh
thủ lúc người dân sẵn sàng chi tiêu mạnh tay để nâng giá và làm giảm
chất lượng mặt hàng.
"Tôi đón Tết với ít nhiều nghi ngờ, như cách tôi đón
Giáng sinh vậy. Tôi yêu giá trị và ý nghĩa truyền thống của ngày Tết,
cũng chính vì thế mà tôi thấy khá buồn khi có nhiều người tận dụng thời
cơ để làm lợi cho mình một cách quá đáng", ông Keith nói.
Nguyễn Đông - Đoàn Loan