Chùa Bửu Minh Gia Lai - Mobile
Ăn chay ngày Tết
03/02/2011 05:57 (GMT+7)

Ăn chay Tết cho khỏe

Theo các chuyên gia, ăn chay ngày Tết có lợi cho sức khỏe. Lương y Đinh Công Bảy cho rằng những ngày cuối năm là thời điểm mà mọi người phải dự nhiều tiệc tùng, ăn uống nhiều đạm mỡ, dùng nhiều bia rượu. Ngày Tết ăn chay như một cách để thanh lọc cơ thể, giúp cơ thể nghỉ ngơi thư giãn sau những ngày “ ăn nặng”.

Đồ chay được nấu bằng rau củ, đậu, nấm,…có nhiều chất xơ giúp giải độc cơ thể. Chưa kể với ưu điểm nhiều vitamin, thực phẩm chay còn giúp cho da trở nên tươi mát, sắc diện hồng hào là điều cần thiết nhất là đối với phái nữ, vốn luôn muốn và cần làn da hồng hào tươi thắm trong những ngày xuân.

Kỹ sư Bùi Thị Sương, phó chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, ăn chay vào ngày Tết cũng là cơ hội nghỉ ngơi, thư giãn, tĩnh tâm của nhiều người sau một năm dài làm việc cực nhọc. Ăn chay với những thực phẩm thanh khiết sẽ giúp người ta thay đổi khẩu vị, tái lập lại sự cân bằng cho khẩu vị, cơ thể sau thời gian dài dùng thực phẩm từ động vật.


Món sò điệp chiên cốm đơn giản với sò điệp chay và cốm dẹp.


Ngoài thành phần chính là gạo, món cơm chiên cá mặn được chế biến từ cá mặn chay, thịt gà chay làm từ đậu nành và nấm rơm.


Món chả giò chuối với nguyên liệu chính là chuối sứ, khoai môn, sữa béo. Món ăn có vị béo, bùi nhưng không ngán.

Ra nhà hàng ăn chay

Nhà hàng Vân Cảnh và Á Đông năm nay vẫn đi đầu trong việc tổ chức buffet chay với chủ đề “Xuân xưa và nay”. Tổ chức từ ngày 12.02 đến 05.03.2011 (nhằm mùng 10 tháng giêng đến mùng một tháng hai âm lịch), buffet ở đây có hơn 60 món chay theo các dạng bún và mì, nấu theo kiểu bún mắm, bún cá Nha Trang, bún bò Huế, bún thang Hà Nội, bún khèn Phú Quốc, hủ tíu mì, hoành thánh, mì Quảng, mì vịt tiềm... Đặc biệt là các món ăn từ nấm như gỏi nấm, chả nấm, nấm xào, nấm hầm thảo mộc, nấm chiên giòn, nấm cuội phô mai…


Ăn chay ngày tết là một cách để thanh lọc cơ thể.

Hệ thống nhà hàng chay Âu Lạc Healthyworld có buffet với hơn 30 món chay Á, Âu đặc sắc, hương vị không thua món mặn như hột vịt lộn, sushi, há cảo, xôi gà trân châu, súp măng tây cua, cá hấp Hồng Kông, giò heo tóc tiên, gỏi sen tôm thịt, salad Nga, sườn kinh đô, vịt quay me,... Nhà hàng này còn có thực đơn món lẻ với gần 70 món chay, và lẩu băng chuyền theo phong vị Âu, Á đầy sắc màu. Đặc biệt Thực khách đến đây còn có thể khám phá và so sánh hương vị của loại thức uống rất lạ có tên là bia chay.


Nhà hàng Vân Cảnh tổ chức buffet chay với chủ đề “Xuân xưa và nay”.

Tọa lạc trong khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm, nhà hàng Việt Chay năm nay tung ra món mới: hủ tíu khổ qua được bán vào ngày thứ tư hàng tuần còn các ngày khác sẽ là các món theo tuần tự theo thực đơn hàng ngày như phở, bún bò… Cũng nằm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, nhà hàng chay Hoan Hỷ phục vụ những món chay điểm tâm như phở, bánh ướt, bún riêu và những món lẻ từ trưa đến tối. Món ăn của Hoan Hỷ chú trọng tính tươi mới, ít sử dụng đồ chay chế biến, theo xu hướng món Việt và Nhật gồm gỏi, cuốn, lẩu, cơm trộn, sushi,…

Quang Tâm – Minh Cúc - Theo Yahoo


Các tin đã đăng:
Về đầu trang