Thế nhưng, ngày nay do chạy theo lợi nhuận về kinh tế nên nhiều người
trồng và kinh doanh rau quả đã bất chấp tất cả, khiến cho nhiều loại rau
trở nên cực kỳ nguy hiểm khi ăn vào. Thời của khoa học công nghệ với
khá nhiều loại thuốc kích thích, cũng như thuốc trừ sâu hại cây trồng ra
đời. Nó trợ giúp người trồng rau rất nhiều để làm sao có hiệu quả kinh
tế cao. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại thấy lo ngại khi ăn phải những
loại rau quả có phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu với hàm lượng và
độc tố cao. Thực tế có khá nhiều người bị tiêu chảy, ngộ độc và phát
bệnh, thậm chí là ung thư khi ăn phải rau quả “độc” trong một thời gian
dài.
Qua đúc kết kinh nghiệm thực tế cũng như quan sát thu lượm được trong
cuộc sống, lời khuyên mọi người hãy hạn chế ăn một số loại rau quả sau:
- Quả đậu đỗ: Đây là một loại rau quả khá “khoái khẩu” với mọi người.
Đậu đỗ rất dễ chế biến, có thể xào, luộc đều được. Tuy nhiên, đậu đỗ
luôn đứng “đầu bảng” trong danh mục những loại rau quả bị phun nhiều
thuốc trừ sâu nhất. Thông thường, cứ 3 hôm người trồng lại phải phun
thuốc trừ sâu một lần, nếu không phun thì sâu sẽ tàn phá hết, vì vậy dư
lượng thuốc trừ sâu sẽ không kịp phân giải mà nó có thể ngấm vào bên
trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả. Khi người tiêu dùng mua về, dù có
ngâm, rửa kỹ cũng chỉ hạn chế được phần nào độc tố. Nhiều người ăn đậu
đỗ đã tức thì lâm râm đau bụng ngay sau bữa.
- Dưa chuột: Cũng như đậu đỗ, dưa chuột luôn phải “sống” với nhiều loại
thuốc kích thích, thuốc trừ sâu mới. Người trồng dưa thường phun thuốc
liên tục, thậm chí hôm trước phun, hôm sau đã thu hoạch để mang ra chợ
bán. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc với các
triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu là điều chắc chắn. Thực tế, có
người ăn dưa sau khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn
bị ngộ độc như thường. Với nhiều người, dưa chuột làm món sa lát ăn kèm
là khá ngon, tuy nhiên bạn phải hạn chế với loại rau quả này.
- Giá đỗ: Bình thường giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng,
ngon và được nhiều người ưa chuộng. Quả thực, nếu loại rau này được làm
theo một cách thông thường chỉ là ngâm - ủ truyền thống thì nó rất sạch
sẽ. Tuy nhiên, bây giờ những người làm giá đỗ đã cần tới một số loại
thuốc kích thích, urê để cho nó vươn tốt hơn, năng suất hơn vì thế sẽ
rất độc khi ăn giá đỗ. Có thể nhận biết giá đỗ không ủ hoá chất bằng
cách quan sát, nếu giá đỗ mập mạp, trắng ngần, dài… là chắc chắn ngâm ủ
hoá chất, còn giá đỗ không có hoá chất nhìn ngắn, màu không trắng và rất
gầy, ngắn…
Nói chung là
bây giờ hầu như loại rau quả nào người ta cũng dùng thuốc bảo vệ thực
vật, thuốc kích thích tăng trưởng, thế nhưng với 3 loại rau quả trên là
đặc biệt “nguy hiểm” hơn cả mà người tiêu dùng cần cảnh giác và hạn chế
ăn. Những người cẩn thận có thể sử dụng nhiều hơn các loại rau thân củ,
quả như: khoai tây, su hào, cà chua, bí xanh, bí đỏ, mướp, cà rốt… bởi
một điều chắc chắn là các loại củ, quả này ít độc hơn.
http://tintuc.xalo.vn/00-2126790170/nhung_loai_rau_qua_nen_han_che_an.html