Tuy nhiên, uống trà như thế nào
để thiết lập được sự truyền thông tốt đẹp giữa các thành viên trong một
tổ chức, những người thân yêu trong gia đình hiểu nhau và thương yêu
nhau nhiều hơn là vấn đề hết sức quan trọng, mà đòi hỏi mỗi người cần
phải biết nghệ thuật của việc uống trà. Thông thường, chúng ta uống trà
chỉ vì quan hệ làm kinh tế hoặc ngồi lại bàn tán, bình phẩm những thông
tin thời sự đó đây, chứ ta không có mặt thực sự để thưởng thức hương vị
thơm ngon của trà, cũng như không tiếp xúc trọn vẹn với người bạn đang
ngồi bên cạnh. Theo kinh nghiệm của người xưa cho thấy, nếu chúng ta
uống trà với thái độ nôn nóng, hấp tấp và hờ hững với hiện tại thì chẳng
có ít lợi gì cả, mà trái lại bỏ phí khá nhiều thì giờ vô bổ. Bởi thói
quen của ta, mỗi khi ngồi lại uống trà thì hay nói những câu chuyện mang
tính chất lý luận hơn thua, dẫn đến việc tranh cãi và cuối cùng tạo ra
sự xung đột mất đoàn kết, cho nên chư vị tiền bối đã nhắc nhở chúng ta
nhớ rằng: “Bất đắc đơn thượng tương tụ bãi trà, dạ tọa tạp thoại. (Không được trên đơn xúm nhau bày trà, ngồi đêm, nói tạp)”(Luật Sa Di). Do
đó, uống trà như thế nào để cho tâm hồn được lắng đọng yên tịnh, nhằm
khai mở sự hiểu biết và tình thương yêu trong ta biểu hiện, thì cả một
nghệ thuật lớn lao, mà tự mỗi người cần phải chiêm nghiệm.
Nghệ
thuật là phương thức giàu tính sáng tạo và khế hợp với thực tại, mà bất
cứ ngành nghề nào cũng cần biết đến. Ví như, một người bình thường muốn
trở thành cầu thủ bóng đá xuất sắc, thì vị ấy phải biết những nguyên
tắc, kỷ thuật trong việc luyện tập chơi bóng và cộng thêm phần nhạy bén
sáng tạo của tự thân thì người ấy sẽ dễ dàng đạt được kết quả tốt đẹp.
Uống trà cũng vậy, đòi hỏi bạn phải có thái độ bình thản và thong dong
trong khi thưởng thức trà. Nếu bạn thực sự để hết tâm tư vào tách trà
đang uống, mà không suy tính những công chuyện khác thì ngay trong giây
phút ấy bạn sẽ thấu hiểu được, thế nào là nghệ thuật uống trà.
Ở
các nước láng giềng như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Tạng và Trung Hoa, họ
đều có những phong cách uống trà khá vững chãi. Đặc biệt ở Nhật Bản, đa
số dân chúng của họ đều biết các kỷ thuật pha chế trà và thưởng thức trà
với phong thái nhẹ nhàng và sâu lắng, nên được mệnh danh là Trà đạo.
Tại Việt Nam của chúng ta, mặc dù chưa phát triển mô hình trà đạo, nhưng
hầu hết mọi người dân ai ai cũng biết uống trà. Mỗi buổi sáng thức dậy,
các vị ở độ tuổi trung niên trở lên thường uống một vài ấm trà nóng
trước khi họ vác cuốc ra đồng hoặc lái xe đi làm việc. Đối với các nhà
thơ, nhà văn và những người làm công tác báo chí thì việc uống trà trở
nên quá quen thuộc. Bởi nhâm nhi một vài tách trà sẽ giúp cho tâm trí họ
tỉnh táo và sáng suốt hơn trong khi đặt bút viết bài. Mặt khác, hương
vị của trà thật nhẹ nhàng và dễ chịu, không chứa đựng các chất kích
thích giống như bia hoặc rượu, nên tâm tư người thưởng thức trà rất dễ
dàng trầm tĩnh và sâu lắng.
Ở chốn Thiền môn, các vị xuất gia lấy trà làm bạn đạo. Bởi nếp sống ở
trong chùa rất đơn giản; mỗi khi huynh đệ có cơ duyên hội ngộ bên nhau
thì chỉ tiếp đãi bằng một vài ấm trà, để rồi cùng nhau thưởng thức và
trao đổi những kinh nghiệm tu hành, cũng như chiêm nghiệm lại chính bản
thân mình trong quá trình học đạo. Thỉnh thoảng giữa tình huynh - đệ và
Thầy - trò vẫn có những hiểu lầm hay buồn phiền lẫn nhau, nhưng khi ngồi
lại bên nhau để uống trà và chia sẻ đạo lý thì yếu tố tiêu cực kia tự
động được hóa giải một cách nhanh chống. Đây chính là nghệ thuật khá độc
đáo, mà đòi hỏi trong khi uống trà, chúng ta cần phải có thái độ bình
thản mới có thể thấy ra được sự thật ấy.
Qua những lần uống trà, người viết đã tùy hứng làm mấy vần thơ ngắn, để nói lên tâm trạng của mình như sau:
Trà thơm một chén, nâng trên tay
Ý lặng hòa chung, cảnh hiện bày
Hương trà tỏa ngát, tâm tỏ rạng
Thâm sâu trà đạo, ở nơi đây.
Khi
nâng chén trà lên uống, bạn phải rõ biết từng diễn biến đang xảy ra ở
nơi thân tâm mình và hoàn cảnh đương tại. Nghĩa là bạn tiếp xúc trọn vẹn
với thực tại ở đây, mà không để cho tâm ý của mình rong ruỗi hay phiêu
du một nơi nào khác. Khi tâm hồn tĩnh lặng và sáng tỏ thực sự, bạn sẽ
cảm nhận được hương vị thơm ngon của trà, đồng thời trạng thái an lạc,
hạnh phúc cũng từ đây mà biểu hiện. Nếu bạn uống trà được như vậy, thì
đó chính là đỉnh cao của nghệ thuật trà đạo.
Trong
bối cảnh của xã hội ngày nay, đa phần con người bận rộn quá nhiều; bởi
do áp lực từ công việc và học hành, nên ít ai có thì giờ rảnh rỗi ngồi
yên để nhâm nhi từng tách trà. Vì đáp ứng nhu cầu cuộc sống, cho nên từ
sáng sớm thức dậy mãi đến chiều tối, tâm ý lúc nào cũng suy tính, lo
toan và tất bật ngược xuôi trên mọi nẻo đường. Nhiều lúc những người
thân thương trong gia đình hiếm khi có cơ hội ngồi lại bên nhau để tâm
tình, chia sẻ. Bởi ai cũng tranh thủ muốn kiếm cho thật nhiều tiền, để
xây dựng nhà cửa khang trang và mua sắm nhiều tiện nghi sang trọng khác,
nhằm đáp ứng mục tiêu mà con người hướng tới…
Mặc
dù của cải vật chất đầy đủ và người ta mặc sức ăn chơi, hưởng thụ như
thế. Nhưng, về phương diện tinh thần thì bất cứ ai cũng có thể gặp phải
những bế tắc và bất an xảy ra trong cuộc sống, dù ít hay nhiều. Từ những
chuyện trắc trở tình cảm giữa vợ đối với chồng, cha mẹ và con cái cũng
như việc giảng dạy của các thầy cô giáo đối với những em sinh viên, học
sinh… gặp rất nhiều vấn đề khó khăn và phức tạp.
Để
điều chỉnh nhận thức sai lầm và hóa giải những bế tắc trong cuộc sống,
bạn cần phải thường trực trở về với chính mình. Mỗi ngày, bạn nên dành
một ít thì giờ để ngồi yên và lắng đọng tâm tư, nhằm hóa giải những bế
tắc, căng thẳng ở thân tâm mình. Trong đó, việc uống trà với trạng thái
bình thản và thong dong cũng là vấn đề vô cùng quan trọng, bởi nó có khả
năng giúp cho tâm trí bạn trở nên an tịnh và trong sáng. Thực ra, nghệ
thuật uống trà rất đơn giản, không quá nặng nề về các hình thức, nghi
lễ… nhưng nó mang lại chất lượng tốt đẹp cho đời sống của bạn. Mỗi khi
nâng tách trà lên uống, bạn chỉ cần để hết tâm ý vào tách trà và có mặt
trọn vẹn với phút giây ấy, mà không cần phải tính toán hay nghĩ ngợi
chuyện gì cả, thì đó chính là nội dung sâu sắc nhất của nghệ thuật uống
trà.
Viên Ngộ