Bí quyết trường thọ của Đặng Tiểu
Bình giản đơn là luôn giữ tinh thần lạc quan, điều chỉnh hợp lý công
việc và nghỉ ngơi, chú ý tới dinh dưỡng, đặc biệt là “ăn uống tốt còn
hơn uống thuốc tốt”.
Giữ tinh thần lạc quan
Sự nghiệp và cuộc sống riêng của Đặng Tiểu Bình nổi tiếng là
“ba chìm, ba nổi”, lắm vất vả, gian nan. Nhưng dù ở hoàn cảnh nào, ông
cũng thể hiện tinh thần sống lạc quan yêu đời. Đặng Tiểu Bình thường
chia sẻ với những người phục vụ thân tín bên ông: “Trong đời người ắt
không tránh khỏi những chuyện phiền muộn, cần cố gắng hóa giải buồn
phiền, luôn giữ tác phong ung dung tự tại. Tinh thần càng lạc quan, vui
vẻ, càng có lợi cho sức khỏe”.
|
Đặng Tiểu Bình (giữa) luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ. |
Ngoài thời gian bận bịu với công việc, Đặng Tiểu Bình không quên dành những giờ phút thư giãn với các thú vui đời thường.
Đặc biệt, ông thích chơi đùa với con cháu. Trước 10h mỗi sáng, ông đều
hoàn tất mọi công việc, sau đó chơi đùa cùng cô cháu ngoại Dương Dương.
Và thói quen đó của ông vẫn không hề thay đổi tới nhiều năm sau. Ông coi
đó là niềm vui bất tận quây quần bên người thân sau những giờ làm việc
căng thẳng.
Thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý
Đặng Tiểu Bình thường nói: “Khi làm việc cần đề cao tính hiệu quả.
Phương pháp làm việc của tôi là cố gắng làm ít việc”. Nghe có vẻ kỳ lạ,
nhưng theo ông, làm ít việc sẽ giúp con người giải tỏa được những chuyện
căng thẳng thường ngày, về mặt sinh lý, còn giúp cơ thể đào thải hết
mệt mỏi.
Còn nhớ, khi được một phóng viên người Mỹ hỏi về thời gian làm việc mỗi
ngày, Đặng Tiểu Bình liền giơ hai ngón tay, trả lời đầy hóm hỉnh: “Hai
tiếng”.
|
Ông thường dành những phút nghỉ ngơi bên con cháu. |
Hàng ngày, ông chỉ làm việc đúng hai tiếng đồng hồ, từ 8h – 10h. Nhưng
trong hai tiếng ít ỏi ấy, Đặng Tiểu Bình làm việc đầy hăng say, tập
trung giải quyết những vấn đề quan trọng. Ngoài ra, ông còn tiếp rất
nhiều quan khách trong ngoài nước, tham gia những hội nghị trọng đại,
nghe báo cáo…, nhưng bao giờ cũng chú ý tới thời gian nghỉ ngơi, tĩnh
dưỡng.
Ông quan niệm: “Nghỉ ngơi thật tốt thì làm việc mới thành công”. Hàng
ngày, ông dậy từ 7h, đúng 8h là ngồi vào bàn làm việc. Ăn trưa lúc 12h,
ăn tối lúc 6h30. Và thói quen đó vẫn không thay đổi cho tới những năm
tháng cuối đời.
Những năm cuối đời, Đặng Tiểu Bình thường dành thời gian đọc báo giấy,
xem ti vi, đặc biệt ông rất mê chương trình kinh tế, thể thao của Đài
truyền hình Trung ương. Thỉnh thoảng, ông cũng thích nghiềm ngẫm các
tiểu thuyết kiếm hiệp. Với ông, đó là những thú vui khiến đầu óc và tinh
thần trở nên thư thái, thoải mái.
Thường xuyên rèn luyện sức khỏe
Ngay từ thời thanh niên, Đặng Tiểu Bình có thói quen luyện tập
thể thao. Ông yêu thích chạy bộ, leo núi, bơi lội trên sông, ngoài
biển…Về sau ông còn chơi cầu và đánh bi-a.
|
Leo núi luôn là môn thể thao yêu thích của Đặng Tiểu Bình. |
Những năm cuối đời, ông vẫn kiên trì chạy bộ. Vào mỗi buổi chiều, chỉ
cần có thời gian rỗi, ông đều dành ra vài chục phút, đi lại trong nhà 18
vòng (mỗi vòng khoảng 140m), vận động chân tay, xương cốt.
Bơi lội cũng là môn thể thao “ruột” của vị lãnh đạo này. Ông có sở thích
hơi khác người vì chỉ thích bơi lội ngoài biển. Vào mùa hè, nhân các
chuyến thị sát, công tác tại đảo Tần Hoàng, hay bờ biển Đại Liên, dù mưa
hay nắng, ông nhất định cũng bơi hơn một tiếng đồng hồ.
Có lần, đang bơi thì trời đổ mưa. Những người trên bờ liền giơ cờ đỏ ra
hiệu cho ông lên bờ, nhưng Đặng Tiểu Bình từ chối: “Họ vẫy cờ sớm quá,
vẫn còn chưa hết một tiếng mà”.
Ngoài ra, ông còn có thói quen khá đặc biệt là tắm nước lạnh. Một năm
bốn mùa, ông đều duy trì thói quen này và coi đó là phương pháp rèn
luyện ý chí.
Dù những năm cuối đời, không tắm nước lạnh, nhưng ngày nào ông cũng tắm
gội với nước ấm. Trong khi tắm còn cho thêm một chút sữa, rất tốt cho da
dẻ của người già.
Chú ý chế độ dinh dưỡng
Những người làm việc bên cạnh Đặng Tiểu Bình từng ghi chép lại
nhật ký ba bữa của ông: sáng ăn trứng gà, bánh bao, cháo, dưa; bữa trưa
và buổi tối thường là 2 món rau, 1 món thịt, 1 bát canh.
Trừ những khi tiếp khách, ngày thường, Đặng Tiểu Bình thường không đặt
thực đơn cầu kỳ cho đầu bếp, cũng không kén ăn. Nhà bếp có món gì, ông
ăn như vậy. Với ông, đủ dinh dưỡng với khẩu phần hợp lý là được.
Đặng Tiểu Bình là người Tứ Xuyên, nên rất thích ăn thịt kho và lẩu. Ông
luôn đề ra nguyên tắc: cơm canh ăn còn lại không được đổ đi, mà chế biến
lại, hôm sau ăn tiếp. Ông thường hài hước nói: “Không ăn cơm canh thừa
là đồ ngốc!”
Một quy tắc đáng quý mà Đặng Tiểu Bình luôn thực hiện trong suốt cuộc
đời là: không mù quáng uống thuốc. Ông luôn coi trọng khẩu phần ăn hợp
lý để bảo vệ sức khỏe và tuyệt đối nghe theo lời khuyên của bác sĩ dinh
dưỡng, không tùy tiện “hễ ốm là dùng thuốc” để ngắt cơn bệnh.
Người dân Trung Hoa luôn nể phục sức khỏe và sự minh mẫn của Đặng Tiểu
Bình. Những nguyên tắc vàng trong công việc, cuộc sống của ông tới giờ
vẫn còn nguyên giá trị hữu ích với nhiều người.
Nguon: http://baodatviet.vn/Home/thegioi/Bi-quyet-truong-tho-cua-Dang-Tieu-Binh/20114/139074.datviet