Thế
mà khi mổ dê, người ta đã khử mùi hôi của nó bằng cách dùng roi đánh
đập, làm cho con vật toát vã mồ hôi, kéo theo mùi hôi thoát ra. Hành hạ
con vật trước khi giết nó như thế, quả là độc ác, đã đành, mà điều đáng
nói là đã khiến con vật quá sợ hãi, tức giận, phẫn nộ… nên tuyến thượng
thận tiết ra nhiều độc tố. Đồng thời con vật phải kháng cự, giãy dụa,
quằn quại… hết sức, nên phản ứng đốt cháy mãnh liệt, càng tạo ra nhiều
chất độc hơn… Những chất độc đó nằm trong khắp cơ thể con vật, chờ đến
lúc đi vào mồm người ăn thịt nó!
Lễ
hội đâm trâu cũng vậy. Lòng can đảm, tinh thần “thượng võ” ở chỗ nào,
khi mà người ta cột con trâu lại rồi dùng vũ khí đâm vào chỗ hiểm cho
đến khi nó gục ngã thì reo hò, uống rượu ăn mừng (!). Việc làm này là dã
man vì đã hành hình con vật nuôi trung thành, đã gánh vác công việc
đồng áng nặng nhọc giúp mình, trong khi nó vô tội và bị tước hết mọi khả
năng tự vệ!
Theo
Phật giáo, việc hành hạ và giết thịt động vật trước khi ăn sẽ tạo
nghiệp chướng. Trong ảnh là con vọoc bị hành hạ dã man trước khi bị giết
thịt.
Bị giết như thế, con vật vô cùng đau đớn, oán hờn, sẽ tiết ra rất nhiều độc tố để chờ đến giờ lên mâm cỗ liên hoan!
Trong
lễ hội chọi trâu, người ta kích động cho những con trâu mộng lao vào
cuộc tương tàn lẫn nhau hết đợt này đến đợt khác. Trong trạng thái căng
thẳng và sử dụng cơ bắp tối đa kéo dài như thế, khiến các phản ứng đốt
cháy bên trong và tuyến thượng thận của chúng tiết ra rất nhiều độc tố
lan tràn và ứ đọng khắp cơ thể. Nhưng ngay sau đó, những con trâu chọi
tội nghiệp ấy liền bị cắt tiết, xẻ thịt! Chất độc trong khắp cơ thể nó
chẳng còn con đường nào khác là lên mâm cỗ rồi ùa vào mồm những người
liên hoan ăn mừng!
Sau
lễ chọi trâu, rất nhiều người vụ lợi đã bán thịt trâu chọi “giả” với
giá khá hời! Nhưng tôi, thì tôi chúc mừng cho những ai “được” ăn loại
“thịt giả” đó!
Có
thể thông hiểu với điều trên đây nếu chú ý quan sát trên chính bản thân
mình: Sau cơn giận dữ, sỡ hãi tột đột, cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi đau
yếu… đó là do độc tố, đặc biệt từ hormon thượng thận tiết ra, thấm vào
máu và lan truyền khắp cơ thể.
Một
thí nghiệm lừng danh nhưng vô cùng đơn giản được tiến hành như sau: Dẫn
hơi thở của người đang trong cơn phẫn nộ vào tuyết trắng. Tuyết sẽ xám
xịt lại. Làm tan chảy những tinh thể tuyết đó rồi tiêm vào chuột thí
nghiệm. Chuột sẽ chết ngay trong chốc lát!
Người
ta đã mô tả sự việc sau: Hai vợ chồng trẻ nọ (ở Mỹ) xô xát nhau, người
chồng không chịu nổi phải bỏ nhà ra đi, cô vợ còn gào thét chửi rủa
theo. Đứa con mới sinh đang ngủ bật thức dậy khóc thét lên. Cô vợ vội ôm
con, nhưng lửa phẫn uất đang ngùn ngụt, không biết làm gì, cô ấn vú vào
miệng con vừa tiếp tục gào thét, chửi rủa!… Đứa trẻ bú no thì chết ngay
tức khắc!
Xét
nghiệm cho thấy hài nhi bị ngộ độc cấp tính! Chính chất độc do cơn
thịnh nộ của người mẹ tiết ra đã tràn vào máu, tới sữa và giết chết đứa
con thơ vô tội của họ!
Nhiều nước khác cũng thấy những chuyện tương tự như vậy.
Thực
tế nêu trên đã giải thích vì sao khi ăn các động vật bậc thấp như tôm,
sò, ốc, hến… sẽ ít độc hại hơn, vì hệ thần kinh của chúng chưa phát
triển, nên không có phản ứng sợ hãi, tức giận, phẫn nộ trước khi chết do
vậy không sinh ra các độc tố đầu độc người ăn.
Mặt
khác, chúng hầu như sống ngoài tự nhiên hoặc không bị nuôi trong các
quy trình công nghệ hiện đại, điều kiện sống không cách ly với thiên
nhiên, lại không bị xử lý các hóa chất độc như kháng sinh, thuốc kích
thích, thuốc sát trùng… nên cơ thể chúng không tích lũy các chất độc.
Tuy
nhiên, trong hoàn cảnh ô nhiễm môi trường nặng nề ngày nay thì các cửa
sông là nơi bị hứng chịu nhiều chất độc, nên các sinh vật sống dưới đáy,
nhất là bộ nhuyễn thể đã tích lũy khá nhiều các kim loại nặng rất độc
hại, cũng không nên ăn!
Ngoài
ra, xét về phương diện giáo dục, có thể thấy điều vô cùng mâu thuẫn đến
mức ngược đời là, cả gia đình, nhà trường, xã hội luôn luôn dạy trẻ nhỏ
phải biết yêu thương các loài vật bằng mút, nhồi bông, đất nung, bằng
gỗ… là những con vật ảo, nhưng lại ép các cháu ăn thịt những con vật
thật đó (!!!). Tình thương yêu như thế chỉ là bề ngoài! Thích ăn thịt,
thì làm sao trẻ có thể thực sự thương yêu các loài vật được?
Điều
báo động khẩn cấp, mãi gần đây khoa học mới nhận rõ là: Thói quen ăn
thịt đã thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển! Khí thải do chăn nuôi sinh
ra đã đầu độc nghiêm trọng môi trường sống.
Khí
thải chăn nuôi tạo ra nhiều hơn khí thải của ngành giao thông! Mà khí
thải giao thông hiện nay đã là mối đe dọa quá lớn đối với loài người
rồi!
Trên
60% khí thải nhà kính ở khí quyển phát sinh từ ngành chăn nuôi! Ăn thịt
đã tạo ra khí thải nhà kính gấp bảy lần so với việc ăn chay! Đặc biệt,
chăn nuôi còn tạo ra nhiều khí metan, độc hại gấp 21 lần so với khí CO2 (CO2 còn có ích cho quá trình quang hợp của cây xanh, trong khi metan gây hại nghiêm trọng cho cả động vật và thực vật). Metan là tác nhân chính hâm nóng bầu khí quyển, làm cho băng ở Bắc Cực tan ra, dẫn đến ba hậu quả khôn lường sau.
Tính
phản chiếu lại ánh nắng mặt trời bị giảm, trái đất càng nóng hơn lên,
từ đó bão tố, động đất ngày càng nhiều, sức tàn phá càng khốc liệt, hạn
hán ngày càng nặng nề hơn!…
Băng tan sẽ làm cho mực nước biển dâng cao, xâm lấn đất liền, nhất là những vùng thấp trồng cây lương thực bị thu hẹp lại (vùng vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long ở nước ta là một trong những điểm sẽ hứng chịu hậu quả lớn nhất). Nguy cơ thiếu lương thực càng tăng hơn!
Băng
tan, lượng nước dồn vào đại dương, làm cho trọng tâm của trái đất bị
lệch đi, do vậy rất có thể dẫn đến trục trái đất bị thay đổi, quỹ đạo
chuyển động không như xưa nữa! Hậu quả sẽ không biết thế nào mà lường
hết được!
Có thể nói, thói quen ăn nhiều thịt có thể dẫn đến hậu họa tiêu diệt sự sống trên hành tinh này!
Ngô Đức Vượng
Theo Minh triết trong ăn uống của Phương Đông/Người Đưa Tin