Thật là tuyệt! nhưng chúng ta phải biết nghệ thuật pha chế cũng như thưởng thức mới được.
Cũng là trà Bắc nhưng nhiều người thích để “mộc”, kẻ lại chuộng lọai ướp
hương v.v…Ngày xưa, các xứ sở trà có lọai trà “móc câu” nổi tiếng với
“Một Tôm Hai Lá” : Người ta chỉ hái búp đầu (tôm) và 2 lá gần kề. Khi
sao, lá trà quăn lại thành hình móc câu. Lọai trà này thơm mùi đặc
trưng, đẹp nước. Khi uống, mới đầu thấy chát nhưng vị ngọt đọng trong cổ
rất lâu. Chỉ một chén trà đủ làm cả người bừng bừng sảng khóai.
Lại có lọai trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi của vùng Hà Giang, có nơi gọi
là trà Tuyết san. Tuy vị đắng, chát và đậm nhưng khi uống vào thì thấy
tỉnh táo và khoan khóai hẳn lên nên được coi là trà quí. Song, hiện nay
rất hiếm lọai trà này. Chỉ thỉnh thỏang chủ nhà làm một ít để dành riêng
uống hay biếu bạn bè. Phần nhiều trên thị trường chỉ có “trà móc câu”,
trà Tuyết san giả.
Khi có trà ngon, phải biết cách pha thì mới được nước ngon. Làm thế nào
để được nước trà ngon ? Theo những người sành trà, cần phải chú ý các
yếu tố sau :
1. Ấm và Chén:
Có rất nhiều loại ấm để pha trà nhưng dùng ấm sành hoặc ấm sứ là tốt
nhất vì giữ được nhiệt lâu. Hiện nay, tại các quán trà, người ta dùng
nhiều lọai chén với những tên gọi và phân lọai cầu kỳ như:
“ Thứ nhất Thế Đức gan gà, thứ nhì Lưu Bội, thứ ba Mạnh Thần”
Nhiều quán còn quy định màu sắc cho ấm pha trà. Ví dụ như muốn thưởng
thức trà thật ngon thì màu ấm phải là màu gan trâu, gan gà, chu sa…Hình
dáng ấm pha trà có những kiểu chính là: trái lê, trái cau, trái hồng,
trái nhót…Các loại chén uống trà chủ yếu có 2 lọai :
Chén Tống
Chén Quân
Ống Hương
Phú quí sinh lễ nghĩa là vậy.
Trong khi đó, các cụ ở nông thôn thì vẫn chuộng ấm trái quýt và chén hạt
mít, hay còn gọi là chén mắt trâu. Hoặc ở thành phố, có khi người ta
pha trà vào các bình nhựa hoặc bình inôc có sẵn một cái giỏ lọc để chứa
bã trà. Ở phía Nam người ta thích dùng lọai trà đá, uống trong những cái
ly cối to đùng. Đơn giản vậy mà cũng đâu có kém ngon.
2. Nước dùng để pha trà:
Tốt nhất là nước mưa. Nước mưa hứng ngay giữa trời là sạch nhất. Có thể
dùng nước giếng mà là giếng đá ong càng tốt. Ngày xưa, những nhà giàu có
thường cho người đi thu gom những hạt sương đọng trên tàu lá sen. Đó
được coi là thứ nước đặc biệt, tinh khiết. Ở thành phố thì phải dùng
nước máy. Nước máy phải để một thời gian cho bay hết mùi hoá chất khử
trùng. Có thể dùng nước tinh khiết hoặc nước qua các bình lọc nước. Khi
đun nước dùng bếp than hoặc bếp ga để tránh các mùi lạ thấm vào nước
như mùi khói, mùi dầu hỏa…Trà thơm quí đến mấy mà nước lẫn mùi lạ thì
không thể ngon được.
3. Pha trà:
Trước khi pha phải rót ít nước sôi tráng ấm, đổ đi rồi mới cho trà vào.
Dùng thìa tre hoặc thìa gỗ để múc trà, không nên dùng thìa kim lọai.
Lần đầu rót một ít nước sôi tráng qua lớp trà rồi đổ đi, coi như “rửa”
trà. Sau đó rót thêm nước sôi ngập lớp trà, để vài phút cho ngấm. Đến
lần thứ 3 thì mới rót đầy ấm. Sau đó để chừng 2-3 phút thì có thể thưởng
thức.
Lại nữa, không phải trà nào cũng dùng nước thật sôi. Các cụ sành trà rất
khắt khe với nhiệt độ nước. Ví dụ lọai trà mộc thì nước sủi tăm là
được (khỏang 80 độ C), nước pha trà hương chỉ cần sôi lăn tăn. Các
lọai trà dược liệu cũng chỉ cần nước gần sôi…Không nên dùng nước sôi
sùng sục để chế vào trà vì có thể làm “cháy”, khiến trà trở nên chát.
4. Rót trà:
Nên tính xem bao nhiêu người uống thì ước lượng số nước sôi cần rót.
Thông thường, nhà sản xuất đã tính sẵn số nước trong ấm vừa đủ cho số
chén đi kèm trong bộ ấm chén. Nhưng nếu số người uống ít hơn thì không
cần rót đầy ấm. Muốn uống nữa, rót tiếp nước sôi. Làm như vậy để trà
khỏi chín nhừ không mất đi hương vị, lại tránh bị nồng.
Chú ý khi rót trà, chỉ rót mỗi chén một ít. Khi xong lượt đầu sẽ rót
tiếp lượt hai. Như vậy sẽ không có chén nào nước bị loãng quá hoặc đặc
quá. Cả cách rót trà cũng là một nghệ thuật cần phải học. Lúc đầu, miệng
ấm kề sát với miệng chén, mấy giây sau, từ từ đưa ấm lên cao hơn, vừa
đủ để có tiếng nước rót róc rách mà không bắn ra ngòai. Rót sao cho tất
cả các mức nước trong từng chén đều ngang nhau. Từng thao tác phải thuần
thục, uyển chuyển và duyên dáng. Ánh mắt chăm chú, miệng hơi mỉm
cười…Đó chính là nghệ thuật rót trà...
Nguyên Phước