Chùa Bửu Minh

Lỡ hảo ngọt? Không sao, nếu ăn xong vệ sinh đúng cách. Ảnh: Hồng Thái
Một cái miệng đẹp, một nụ cười duyên dáng phụ thuộc rất nhiều vào hàm răng. Tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp là răng phải đều đặn, trắng bóng, sạch sẽ, lợi hồng hào. Để răng luôn trắng đẹp, cần nhớ ngoài những thực phẩm có thể làm hại răng, một số thói quen xấu cũng làm răng mau suy yếu, hư hỏng.


Răng kỵ thực phẩm nào?

Thức ăn chứa nhiều chất bột đường: trong thành men răng của chúng ta có hàng tỉ vi sinh vật sinh sống, chỉ 15 phút sau khi ăn những chất ngọt như bánh kẹo, nước ngọt, kem, xirô... các sinh vật này sinh sôi nảy nở nhanh chóng, hấp thu và biến số đường này thành axít hữu cơ tấn công men răng dẫn đến sâu răng, cho nên cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm này, nếu ăn thì phải đánh răng ngay sau khi ăn.

Những trái cây có vị chua: các axít trong trái cây có vị chua có thể bào mòn men răng.

Đồ uống có gas: có thể khiến cho men răng bị huỷ hoại nghiêm trọng vì chứa hàm lượng lớn axít gây bào mòn men răng.

Rượu, càphê, nước trái cây cũng là những thứ dễ làm đổi màu men răng: vì vậy nên tập thói quen súc miệng hoặc đánh răng ngay sau khi thưởng thức những thức uống này.

Hút thuốc lá: không những gây nguy cơ ung thư phổi, vòm họng mà còn nhiều bệnh quanh răng và ung thư khoang miệng. Hút thuốc lá cũng gây chứng tụt nướu để lộ chân răng, đặc biệt là ở răng cửa gây mất thẩm mỹ, giảm khả năng liền vết thương của nướu, làm răng ố vàng, nhiều cao răng.

Đánh răng ngay sau khi ăn là điều quan trọng nhất và phải thực hiện thành thói quen. Thời gian cho mỗi lần đánh răng là hai phút, chải kỹ cả ba mặt của hàm răng, chải răng theo chiều dọc chứ không đánh ngang cổ răng. Nên dùng chỉ nha khoa làm sạch những kẽ răng bên trong. Khi đánh răng xong, dùng nước súc miệng làm sạch mọi ngóc ngách trong miệng. Khám răng định kỳ và lấy cao răng mỗi sáu tháng.

Một số thói quen có hại cho răng

Ăn vặt nhiều: mảng bám kết hợp với đường và tinh bột sẽ sinh ra axít tấn công men răng làm răng bị sâu. Ăn vặt quá nhiều sẽ làm quá trình phá huỷ men răng diễn ra nhanh hơn.

Ăn đồ quá nóng, quá lạnh, dùng răng cắn mạnh vào vật cứng, ra sức xé thức ăn quá dai là những thói quen nên tránh, vì nó sẽ tác động trực tiếp đến lớp men răng, xuyên qua men răng ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong như tuỷ và chân răng, có thể làm sứt tuỷ, ê răng.

Không đánh răng sau khi ăn: đánh răng lấy đi thức ăn thừa mắc lại ở các kẽ răng, giúp loại bỏ mảng bám gây phá huỷ men răng.

Xỉa răng quá nhiều và lâu: thói quen này làm rộng các kẽ răng, làm thức ăn dễ bị mắc lại sau khi ăn và gây tổn thương nướu.

Không khám răng và làm sạch cao răng định kỳ: khám răng định kỳ giúp phát hiện những vấn đề về răng miệng để điều trị kịp thời; việc lấy cao răng định kỳ có tác dụng chống viêm nướu và viêm quanh răng.

Không trám răng sâu: khi bị sâu răng nên đến nha sĩ trám hoặc nhổ nếu cần, chống lại nguy cơ răng bị lung lay, rụng.

Dùng bàn chải không tốt: dùng bàn chải cứng và quá cũ dễ gây tổn thương cho răng và miệng, nên thay bàn chải mỗi ba tháng.

ThS.BS Lê Thị Hải
Giám đốc trung tâm khám – tư vấn dinh dưỡng,
viện Dinh dưỡng quốc gia


©2010 -2024  Chùa Bửu Minh | Homepage