Ăn ngay sau tập thể dục, ăn xong đi ngủ
Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu cơ thể vừa trải qua một
quá trình vận động mạnh, phần lớn huyết dịch vẫn tập trung ở tay chân,
xương khớp và cơ thịt, vì thế lượng máu trong đường ruột tương đối ít.
Thần kinh của hệ tiêu hoá chưa hưng phấn trở lại, hoạt động của dạ dày
giảm rõ rệt, nên cảm giác thèm ăn giảm thấp. Nếu ăn trong trạng thái
này, tất yếu sẽ tăng gánh nặng cho đường ruột, gây rối loạn cho hệ tiêu
hoá và có nguy cơ sinh bệnh. Vì vậy, thông thường chỉ nên ăn sau khi vận
động từ 40 – 50 phút, lâu hơn càng tốt.
Nhiều người có thói quen đi ngủ trưa sau khi ăn để dạ
dày tập trung làm việc. Nếu để ý sẽ thấy có người sau khi ngủ dậy đầu óc
choáng váng, mệt mỏi, đau nhức, chẳng muốn làm gì. Đó là vì sau khi ăn
cơm xong, máu đang chảy xuống dạ dày, lượng máu lưu thông lên não và
xuống chân tay bị giảm nhiều. Do đó, không nên đi ngủ trưa sau khi vừa
ăn xong mà giấc nghỉ trưa tốt nhất lại là từ trước khi ăn 30 phút đến 1
tiếng. Thực tế cho thấy, giấc ngủ trưa như vậy rất có hiệu quả trong
giải toả mệt mỏi, nâng cao hiệu quả làm việc của buổi chiều.
Uống nước, dùng canh trước khi ăn
Đối với người béo phì, có thể uống nước, dùng canh ngay
trước khi ăn nhằm làm căng dạ dày, giảm cảm giác đói, giảm lượng thức
ăn để đỡ thừa cân béo phì. Nhưng với người bình thường hay trẻ em thì
không nên, vì nước sẽ hoà loãng dịch vị và men tiêu hoá, không tốt cho
sức khoẻ. Hơn nữa, với người bình thường, uống nhiều nước trước khi ăn
còn tạo cảm giác no bụng, giảm khả năng diệt vi khuẩn trong dạ dày, từ
đó dễ nhiễm một số bệnh đường ruột. Lượng thức ăn ít cũng không đảm bảo
nhu cầu calo cho hoạt động hàng ngày khiến cơ thể dễ bị gầy yếu. Tốt
nhất, nếu khát nước chỉ nên uống trước bữa ăn 30 phút đến 1 giờ, với
lượng thích hợp.
Lưu ý, không uống nước ngọt trước bữa ăn. Khi đói mà sử
dụng thức uống có đường dễ làm ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, tác động
đến sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, đặc biệt là cản trở hấp thu các
loại protein.
Ăn trái cây sau bữa ăn
Thông thường mọi người đều cho rằng, ăn cơm xong mà
tráng miệng bằng trái cây thì sẽ có ích cho tiêu hoá. Nhưng sự thực thì
không phải vậy. Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và cho kết
quả: ăn trái cây một giờ trước bữa ăn có tác dụng giảm béo và giúp tiêu
hoá hiệu quả nhất. Trong trái cây có chứa chất đường, cơ thể dễ dàng hấp
thu để bổ sung năng lượng. Hơn nữa, các chất xơ trong trái cây mà cơ
thể không hấp thụ được giúp tạo cảm giác no, đó chính là bí quyết giảm
béo khi dùng trái cây trước bữa ăn. Các nhà nghiên cứu Đài Loan cũng có
cùng kết luận với đồng nghiệp Mỹ, lý do là nếu ăn no rồi mới dùng trái
cây thì lượng đường trong trái cây không kịp hấp thu vào hệ thống tiêu
hoá, đường sẽ lên men trong dạ dày, sinh ra axít, dễ dẫn tới đầy bụng,
tiêu chảy, ảnh hưởng không tốt tới chức năng tiêu hoá. Mặt khác, trái
cây thuộc loại thức ăn sống, ăn trước bữa sẽ bảo vệ được hệ thống miễn
dịch tránh bị kích thích không tốt bởi thức ăn chín.
Ăn rướn “để no lâu”
Nhiều người đã ăn đủ rồi nhưng thấy ngon miệng nên
thường ăn thêm khá nhiều với lý do “để no lâu”. Điều này rất không nên,
vì ăn quá no sẽ làm dạ dày trương lên quá độ, nhu động chậm chạp, dịch
tiêu hoá tiết ra không đủ. Thức ăn nếu không được tiêu hoá sẽ tiết ra
độc tố làm hại dạ dày, tá tràng và ảnh hưởng tới chức năng tiêu hoá,
tăng nhanh tốc độ lão hoá. Ăn nhiều quá còn có thể gây béo phì hoặc tiểu
đường. Nếu có cảm giác thèm ăn liên tục thì cũng nên đến khám ở bác sĩ
chuyên khoa tiêu hoá.
ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc
Hội Dinh dưỡng lâm sàng TP.HCM
Yên dạ mới no lòng
Trong ăn uống, yếu tố tâm lý rất quan
trọng, nếu ta huy động các giác quan tập trung chú ý vào bữa ăn, món ăn
không những ngon miệng mà các dịch tiêu hoá cũng được tiết ra nhiều và
đầy đủ để tiêu hoá, do đó việc hấp thu chất dinh dưỡng sẽ tốt. Nhìn thấy
một món ăn hấp dẫn, ngon mắt, ta tăng thèm ăn, ngửi thấy mùi thơm xào
nấu là bụng thêm đói cồn cào, nghe nói đến mơ chua là ứa nước miếng...
Còn khi ăn, lại tập trung tư tưởng vào những việc khác (đọc sách báo,
xem tivi, cãi nhau...) thì sẽ giảm hứng thú, kém ngon miệng, nếu lặp lại
thường xuyên thì có hại cho tiêu hoá hấp thu nói chung, dạ dày nói
riêng.
Trước khi ăn, hãy để cơ thể ở trạng thái
yên tĩnh và ổn định, bởi điều này có lợi cho việc thúc đẩy cảm giác thèm
ăn. Nên giữ nhịp độ ăn thật thong thả, thật chậm rãi, nhai thật kỹ rồi
mới nuốt...