Thuở
ấy, mỗi năm làng tôi chỉ trông cậy vào một mùa lúa nước. Ngoài việc
trồng lúa tẻ, hầu như nhà nào cũng trồng một hai công lúa nếp để dành
làm bánh trong những dịp giỗ chạp hay tết nhất. Vào khoảng tháng chạp âm
lịch, khi mùa xuân đang ngấp nghé ngoài ngõ, là lúa ngoài đồng chín
dần, mọi người bắt đầu gặt lúa, tuốt hạt, phơi khô và cho vào bồ.
Lúa nếp để làm cốm dẹp phải được gặt lúc vừa chín tới, nghĩa là gặt
sớm hơn bốn hay năm ngày để có được những hạt nếp dẻo thơm. Chiều đến,
cha tôi cầm lưỡi liềm ra đồng gặt vài bó lúa nếp mang về, đạp ra thành
hạt, sau đó ngâm nước và cho vào nồi rang chín. Mẹ tôi bắc bếp ra sân
sau nhà, rang xong mẻ nếp nào là giã ngay mẻ đó.
Tôi và thằng em mỗi đứa nắm hai góc tấm vải bao bố, vun nếp vào giữa
để hai chị lớn giã cốm. Khi người này giơ chày lên thì người kia nện
xuống và ngược lại. Phải thật đều tay, vì nếu ai nhanh hơn hoặc chậm hơn
một chút sẽ va chạm nhau. Một mẻ cốm giã khoảng mười phút là xong.
Giã xong, mấy mẹ con ngồi sàng và lọc trấu cho sạch. Mẹ dùng nước dừa
trộn vào cốm rồi để một lúc cho mềm. Sau đó cho vào cốm những lát dừa
nạo và một ít đường, trộn đều, sau vài phút là có thể thưởng thức. Mùi
thơm của nếp vừa chín tới, vị béo của dừa và vị ngòn ngọt của đường hòa
quyện vào nhau, tạo thành một hương vị "đặc sản" thật khó mà quên! Những
đêm trăng sáng, trong tiết trời còn se lạnh của những ngày cuối năm, cả
nhà ngồi quây quần trước sân, vừa ngắm trăng, vừa trò chuyện, vừa ăn
cốm dẹp thật ấm cúng và không gì thú vị bằng.
Niềm vui của chúng tôi là được tận hưởng cái không khí vui nhộn lúc
giã cốm. Hương lúa chín ngoài đồng bay vào thoang thoảng, đó đây văng
vẳng tiếng chày giã cốm xen lẫn tiếng nói cười... Một chút nhộn nhịp
khác thường của chốn làng quê yên bình, báo hiệu cho sự bắt đầu của một
mùa xuân mới trong năm...
Mới đó mà đã hơn ba mươi năm trôi qua... Quê tôi giờ đã đổi thay
nhiều. Nhiều cánh đồng lúa ngày xưa đã được thay bằng những con kênh
ngang dọc để dẫn nước vào nuôi tôm. Ruộng lúa còn lại cũng được cải tạo
để trồng những giống lúa năng suất cao. Ít ai còn nghĩ đến việc trồng
nếp để làm cốm.
Những buổi tối say sưa giã cốm dẹp giờ chỉ còn lại trong ký ức. Giờ
đã có những cơ sở công nghiệp sản xuất cốm hàng loạt với bao bì bắt mắt,
thích thì mua về ăn. Ba mươi năm với biết bao biến cố trong cuộc đời
của một con người, nhưng sao hương cốm ngày thơ như mãi còn vương vấn
đâu đây... Rất gần, như vẫn lẩn khuất trong tim để thơm nồng một nỗi nhớ
mỗi độ xuân về...
Hạt Cát (AT)