Nhưng bạn đừng quá bi quan: các
nhà khoa học cho rằng 70% nguyên nhân gây ung thư là có thể tránh được
bằng cách điều chỉnh lối sống. Ăn kiêng, thể dục và tránh khói thuốc là
bước đầu tiên, nhưng còn nhiều điều đơn giản khác bạn có thể làm để cơn
ác mộng ung thư không xảy đến.
1. Lọc nước
Bằng việc lọc nước, bạn có thể hạn chế tiếp xúc với các chất gây ung
thư. Nước máy và nước đóng chai chưa hẳn đã an toàn. Bạn nên chứa nước
trong bình inox hoặc thủy tinh để tránh gỉ sét và các chất độc, nhất là
BPA có trong chai nhựa.
2. Tránh tiếp xúc với xăng
Chất benzen trong xăng có thể gây ung thư. Do đó, sau khi đổ xăng, bạn
nên nhanh chóng đóng chặt nắp, tránh để cho những chất trong xăng có
thời gian khuếch tán ngoài không khí.
3. Ướp thịt
Thịt hun khói, thịt chế biến quá chín ở nhiệt độ cao sinh ra các chất
gây ung thư. Các hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) từ than cũng xâm nhập
vào thịt lúc nướng. Chính vì thế, các bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế ăn
thịt nướng. Nếu nướng thịt, bạn nên ướp cùng hương thảo và húng tây ít
nhất 1 tiếng trước đó. Những chất chống oxy hóa trong các loại gia vị
này có thể khử đến 87% PHA.
4. Làm bạn với cà phê
Theo một nghiên cứu ở Anh, 5 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 40%
nguy cơ u não và ung thư vòm họng. Tuy nhiên, nên lưu ý cà phê phải
“thật”, có chứa chất caffeine. Trà cũng có tác dụng tốt nhưng cà phê mới
là nhà vô địch.
5. Thanh lọc cơ thể
Uống nhiều nước giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang vì nước giúp hòa
tan và thải chất độc khỏi cơ thể nhanh chóng. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyên
bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.
6. Màu xanh đậm: Tốt nhất cho bạn
Bạn nên chọn món salad nào có màu xanh đậm nhất vì chất diệp lục trong
rau xanh chứa nhiều ma-giê. Chất này làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng,
phổ biến ở phụ nữ. Ma-giê kiểm soát sự phân chia và sinh sôi của tế
bào. Nửa bát rau có thể cung cấp 75mg ma-giê, tương đương với 20% nhu
cầu cơ thể mỗi ngày.
7. Những hạt đậu thần kỳ
Các loại đậu và hạt, đặc biệt là đậu Brazil chứa nhiều selen, chất
chống ung thư bàng quan, phổi và đại-trực tràng hiệu quả. Selen bảo vệ
tế bào, tăng cường sức đề kháng và kìm hãm sự hình thành các khối u
trong mạch máu.
8. Đốt cháy nguy cơ ung thư
Tập thể dục vừa phải, dễ nhất là đi bộ nhanh, 2 giờ mỗi tuần có thể
giảm 18% nguy cơ ung thư vú. Chất béo sản sinh estrogen, một trong những
tác nhân gây ung thư vú. Do đó, bạn cần đốt bớt chất béo bằng việc tập
thể dục.
9. Thận trọng khi giặt khô
Viện Khoa học quốc gia Mỹ cho biết, họ đã phát hiện một chất gọi là perc, viết tắt của perchloroethylene,
dùng trong quá trình giặt khô (dry cleaning). Chất này có thể gây ung
thư gan, thận và máu. Những người thợ trực tiếp sử dụng máy giặt và chất
giặt tẩy có nguy cơ nhiễm chất này cao nhất. Tuy chưa có kết luận về
tác hại trên người mặc quần áo giặt khô, nhưng bạn cứ nên giặt phơi như
thường lệ cho “chắc ăn”.
10. Chụp X-quang tuyến vú
Phụ nữ có mật độ vú từ 75% trở lên có nguy cơ ung thư cao gấp 5 lần so
với người có chỉ số thấp. Mức estrogen cao làm tăng mật độ vú. Vì vậy,
bạn cần vận động để đánh bật mỡ ra khỏi cơ thể. Việc giảm béo còn bật
tín hiệu cho protein Adipokin và hormone Insulin ngăn chặn quá trình
phát triển của tế bào ung thư.
Hải Châu sưu tầm