Khi
nghe anh bạn nói vậy, tự dưng tôi cảm thấy có chút hãnh diện vì thói
quen, tập tục của người Việt ta đã trở thành nét văn hóa đặc trưng được
trân trọng và yêu thích. Không chỉ có nước ta, một số nước phương Đông
khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc cũng dùng đũa trong bữa ăn.
Do
cùng truyền thống hay bởi ảnh hưởng giao lưu văn hóa nên từ nhiều thế
kỷ nay đôi đũa xuất hiện trong đời sống ẩm thực của những gia đình
phương Đông như một nét đẹp văn hóa. Có người cảm thấy đó như một thói
quen, cũng có người coi đôi đũa là cả triết lý sống, là tình cảm, tình
nghĩa gia đình… Và dù ở quốc gia, miền đất nào, đôi đũa vẫn thể hiện nét
đẹp trong truyền thống ngàn đời nay của người Á Đông.
Theo
giải thích của nhà nghiên cứu văn hóa PGS, Viện sĩ Trần Ngọc Thêm thì
sự hình thành thói quen dùng đũa của người phương Đông là do tác động
của văn hóa ứng xử với môi trường tự nhiên. Theo ông, cách dùng đũa khi
ăn là sự mô phỏng từ động tác con chim nhặt hạt và bởi thói quen không
thể ăn những thứ dùng tay bốc được (như cơm, cá, nước mắm…). Thói quen
dùng đũa còn được ông giải thích là do ở phương Đông rất sẵn tre, gỗ làm
vật liệu. Hơn nữa dùng đũa lại rất linh hoạt, thực hiện tổng hợp được
nhiều chức năng như gắp, và, xé, xẻ, dầm, khoắng, trộn, vét, lấy thức ăn
ở xa…
Tuy vậy, mỗi quốc gia lại có quan niệm và thói quen sử dụng đũa khác nhau.
Người
Trung Quốc ít dùng đũa bằng gỗ mà thường chế tạo đũa từ sừng hoặc tre.
Mỗi đứa trẻ ở Trung Quốc khi bắt đầu tự ăn đều phải học cách dùng đũa
cho đúng để dần trở thành thói quen. Đặc biệt, người Trung Hoa còn dùng
đũa làm quà tặng trong những dịp đặc biệt như cưới hỏi, nhà mới, đoàn
viên hay trẻ đầy tháng…
Với
người Nhật, thói quen dùng đũa ăn đã được nâng lên thành “ngày hội” đũa
truyền thống vào mùng 4/8 hàng năm. Với tính cách cẩn thận nên trong
các gia đình người Nhật thường chuẩn bị mỗi người một đôi đũa riêng.
Ngăn đựng đũa của họ còn phân định rõ đâu là đũa dành cho chủ, đũa dành
cho khách…Đôi đũa của người Nhật thường ngắn hơn đũa ở các đất nước
khác. Việc dài ngắn của đôi đũa của người Nhật không chỉ đơn thuần là
thói quen mà con người xứ sở mặt trời mọc này còn coi đó như điều thể
hiện uy quyền hay vai vế, chức sắc. Như ở thời phong kiến, những vua
quan thường dùng đũa ngắn, trang trí họa tiết đẹp đẽ tinh sảo hơn của
đũa người dân Nhật Bản.
|
Hình ảnh đôi đũa Việt. |
Tập
tục khác biệt của người Nhật là họ thường bẻ đôi đũa của mình mỗi khi
đi cắm trại xa về. Theo quan niệm của người nước này, bẻ đũa sẽ tránh
được tà ma đeo bám về gia đình và bữa cơm nhà mình.
Với
người Việt Nam thì hình ảnh đôi đũa như một nét văn hóa lâu đời cần
được trân trọng và phát huy. Người Việt ta cũng có nhiều phong tục riêng
biệt với đôi đũa. Trước tiên là nét văn hóa mà người Việt Nam ta vẫn
quan niệm qua hình ảnh đôi đũa. Đó là tính có đôi có cặp. Những câu nói
dân gian như “Vợ chồng như đũa có đôi”, “Vợ dại không hại bằng đũa vênh”
hay câu ca dao “Bây giờ chồng thấp vợ cao/Như đôi đũa lệch so sao cho
bằng?”…
Ngoài
ra, đôi đũa còn được quan niệm là thể hiện tính tập thể, tính cộng đồng
trong nét sinh hoạt. Tiêu biểu là hình ảnh bó đũa mang biểu tượng của
sức mạnh đoàn kết.
Tục lệ trong mỗi bữa
cơm trong gia đình Việt, người bề dưới phải so đũa (chọn đũa bằng và
xếp ngay ngắn xung quanh mâm cơm) cho người bề trên. Và khi bố mẹ cầm
đũa thì con cái mới được cầm sau. Điều này như thể hiện sự tôn trọng,
phép tắc giữa người trên – kẻ dưới trong mỗi gia đình.
Trong
cuộc sống thường ngày, người Việt Nam không bao giờ dùng đôi đũa cắm
lên phía trên bát cơm vì theo quan niệm đó là hình ảnh của sự chết tróc.
Ngoài ra, người Việt còn đặc biệt kiêng kỵ khi bị gãy đũa, ném đũa…
Mỗi
quốc gia có sự khác nhau về thói quen và truyền thống dùng đũa ăn.
Nhưng với người Á Đông nói chung, hình ảnh đôi đũa mang ý nghĩa rất
thiêng liêng. Giữ được tập tục dùng đũa cũng như vai trò của đôi đũa
trong bữa cơm gia đình là thể hiện nét văn hóa của mỗi quốc gia, vùng
miền hay từng cá nhân.
Theo Món ngon Hà Nội