3 nguyên tắc ngừa mọi loại bệnh ung thư ai cũng làm được
1. Bổ sung chất chống oxy hóa từ thực phẩm
Tiến
sĩ Mỹ Mehmet OZ cho biết, một căn bệnh mà tất cả chúng ra đều sợ chính
là bệnh ung thư. Và chìa khóa chống lại bệnh ung thư chính là chất chống
oxy hóa.
Với ung thư, chúng ta cần phòng bệnh hơn chữa bệnh.
Nhờ vào công dụng của chất chống oxy hóa. Theo TS Oz, 3 chất chống oxy
hóa có hiệu quả thần kỳ trong việc giúp bạn phòng chống bệnh ung thư.
Chất chống oxy hóa có nhiều trong rau xanh và trái cây, và chúng có thể là vũ khí chống lại bệnh ung thư hiệu quả nhất.
Chuyên
gia phòng bệnh ung thư – Tiến sĩ William Li cho biết, chất chống oxy
hóa là những phân tử bảo vệ tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm khác
nhau.
Có đến hàng nghìn loại chất chống oxy hóa khác nhau, nhưng công dụng của chúng hoàn toàn giống nhau.
Chúng
bảo vệ DNA và tế bào trong cơ thể khỏi tác hại gây ra bởi các gốc tự do
– chất hóa học có hại mà cơ thể chúng ta tích tụ từ việc hút thuốc, môi
trường ô nhiễm, ăn nhiều đồ chiên và từ các nguồn khác bên ngoài môi
trường nữa.
Chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ tế bào khỏi những tổn
thương, có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư. Thực tế, chúng ta có thể bổ
sung chất này bằng các loại viên uống.
Nhưng cách tốt nhất để bổ sung các chất chống oxy hóa là thông qua các loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng.
Thực
tế, đã có chứng minh cho thấy tằng, thực phẩm hữu cơ có thể có hàm
lượng chất chống oxy hóa cao hơn bình thường. Lý do là vì chất chống oxy
hóa cũng bảo vệ thực vật.
Khi trồng rau quả một cách tự nhiên và
không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu hay kháng sinh, chúng sẽ sản
sinh ra nhiều chất chống oxy hóa hơn để bảo vệ mình. Ăn các loại rau quả
này rất có lợi cho chúng ta.
Các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa bạn nên ăn hàng ngày gồm: trà xanh, tỏi, lựu, táo, cà chua và các loại rau xanh…
2. Tập thể dục thường xuyên
Duy
trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên có
thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư. Tốt nhất, mỗi ngày bạn nên tập thể
dục từ 45-60 phút, 5 ngày/tuần. Tuy nhiên, thói quen này còn phụ thuộc
vào tình hình sức khỏe của bạn.
3. Dừng ăn quá nhiều đồ chiên rán
Các
nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thịt nướng và thịt rán có thể sản sinh
ra các chất gây ung thư trong quá trình chế biến và làm chin. Các chất
này tập trung nhiều ở vùng thịt nướng, chiên bị xém hay ướp muối.
Hạn
chế nấu nướng đồ ăn bằng cách chiên, rán, cố gắng tập trung vào các món
hấp, luộc. Nếu bạn phải nướng, tốt nhất nên chọn các thực phẩm từ trái
cây hoặc rau, giảm lượng muối, ướp trước khi nướng để hạn chế thực phẩm
sản sinh chất gây ung thư.
Chế độ ăn theo màu sắc chặn đứng mầm mống ung thư
1. Thực phẩm màu đỏ
- Ngừa ung thư tuyến tụy và ung thư buồng trứng. Trong một nghiên cứu
trên 13.000 phụ nữ ở Califonia, Mỹ. Cà chua được chứng minh là có khả
năng chống lại ung thư buồng trứng. Ăn khoảng ½ chén cà chua 5 lần hoặc
nhiều hơn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tới
60%.
Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Canada cũng chứng minh rằng ăn cà chua làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Lý
do là vì trong cà chua có chứa lycopene – hợp chất có nhiều trong các
thực phẩm màu đỏ khác như ớt và các loại quả mọng đỏ. Ts Oz khuyên bạn
nên cố gắng ăn ít nhất mỗi ngày 1 khẩu phần ăn thực phẩm màu đỏ để ngừa
ung thư.
2. Thực phẩm màu cam - Ngừa ung thư dạ dày và
ung thư buồng trứng. Beta – carotene – hợp chất tạo nên màu cam trong
các thực phẩm như cà rốt, bí ngô, khoai lang có tác dụng chống ung thư
bằng cách khiến cho các tế bào ung thư tự chết.
Ngoài
ra, Axit Caffeic, một hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong khoai lang và
cà rốt đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của ung thư vú. TS
Oz khuyên bạn nên ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần các thực phẩm màu cam này.
3. Thực phẩm màu vàng –
Chống ung thư dạ dày và thực quản. Các loại quả có múi như chanh, bưởi
và đu đủ rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh mẽ được chứng minh
là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại hầu hết các bệnh ung thư, đặc
biệt là ung thư dạ dày, ung thư họng.
Những thực phẩm này cũng
chứa flavonoid có khả năng ức chế các tế bào ung thư tăng trưởng, thải
các độc tố có hại. Thêm những trái cây vào chế độ ăn ít nhất một lần mỗi
ngày.
4. Thực phẩm màu xanh – Chống lại ung thư buồng
trứng, ung thư vú và phổi. Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, ăn rau cải
như cải xoăn, bắp cải, cải bắp, cải xanh có tác dụng chống lại ung thư
dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư phổi. Các loại rau
này có chứa glucosinolates, một hợp chất bảo vệ chống lại sự phát triển
và tăng trưởng của tế bào ung thư.
Những
loại rau màu xanh cũng giàu vitamin K, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Bạn nên ăn những thức ăn này ít
nhất 2 lần/ngày để giảm nguy cơ ung thư.
5. Thực phẩm màu trung tính – ngừa ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng và ung thư đại tràng.
Những
thực phẩm như nấm, tỏi hành tây… thuộc nhóm thực phẩm allium được chứng
minh là có tác dụng giảm thiểu nguy cơ ung thư dạ dày. Allicin, hợp
chất có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa. Allicin được
kích hoạt khi tỏi băm, nghiền nhỏ hoặc nhai sống.
Các
chất pholypphenol được tìm thấy trong hành có tác dụng chống ung thư
ruột kết. Hành cũng chứa các chất apigenin, anthocyanin, myricetin, và
quercetin giúp ngừa ung thư buồng trứng. Thêm các loại thực phẩm màu
trung tính này vào chế độ ăn ít nhất một lần mỗi ngày để ngừa ung thư.
Ngoài
ra, TS Oz cũng lưu ý bạn nên tránh một số thực phẩm có thể làm tăng
nguy cơ ung thư như sữa, soda, rượu, thịt chế biến. Giảm lượng muối
trong chế độ ăn hàng ngày.
*Theo Doctoroz