Chùa Bửu Minh

Lược thuật buổi tư vấn trực tuyến Ăn tết ngon lành:

Thay đổi thói quen để ăn tết khoẻ hơn

Cuộc hội ngộ dịp cuối năm của TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, trưởng khoa dinh dưỡng cộng đồng, trung tâm dinh dưỡng TP.HCM và TS Nguyễn Thị Diệu Thảo, chuyên gia ẩm thực, giảng viên chính đại học Sài Gòn

 với 35 bạn đọc tham dự trực tiếp và đông đảo bạn đọc theo dõi tại www.sgtt.vn, trong buổi tư vấn trực tuyến Ăn tết ngon lành do công ty cổ phần sữa Việt Nam – Vinamilk tài trợ, tổ chức tại toà soạn báo Sài Gòn Tiếp Thị sáng 27.1, đã diễn ra trong không khí ấm cúng, đầy ắp hương vị tết.

TS.BS Trần Thị Minh Hạnh: “Người có bệnh, nếu đi thăm tết thì tránh giờ cơm, để khỏi khó xử khi được mời những món kiêng kỵ”.

Theo chia sẻ của hai khách mời, thói quen ăn tết như ngày xưa cần thay đổi cho phù hợp hơn với điều kiện mới, vì nguồn thực phẩm của nhiều loại hàng truyền thống đã khác xưa, món ăn đa đạng hơn và dịch vụ món ăn làm sẵn phổ biến hơn, nguồn cung thực phẩm dồi dào, những nghiên cứu dinh dưỡng mới cũng đã có những khuyến cáo cụ thể riêng cho từng loại bệnh.

Ngày xuân ăn lành, uống đúng

“Chẳng hạn đối với hạt dưa có nhuộm phẩm màu thì không nên dùng. Thay vào đó là những loại hạt khác như hướng dương, hạt dẻ, hạt bí đỏ, hạt điều, đậu phộng... vừa ít có nguy cơ phẩm màu mà lại chứa các axít béo không no thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra trong ngày tết nên ăn nhiều trái cây, rau xanh. Chọn trái cây theo mùa, trái cây nội vì sẽ ít chất bảo quản hơn. Ưu tiên ăn các trái có vỏ như bưởi, cam, thanh long... Với trái cây không vỏ như táo, lê… cần ngâm rửa thật kỹ trước khi ăn”, BS Minh Hạnh nói. Về đồ uống trong ngày tết, BS Minh Hạnh lưu ý, các quý ông tốt nhất không nên uống rượu, bia. “Không thể trả lời là uống tối đa bao nhiêu vì còn tuỳ cơ địa mỗi người. Có người một ngụm thôi đã chịu không nổi. Nếu cần xã giao thì chỉ nhấp môi cho có…”.

Về lựa chọn thức uống, BS Minh Hạnh cho rằng các loại nước ngọt (kể cả nước ép trái cây công nghiệp) thường chứa nhiều đường, hương vị, chất bảo quản hơn là dưỡng chất: “Trong những ngày tết, chúng ta có thể dùng nước ép trái cây tươi hoặc nước trái cây lên men, thay thế cho bia rượu. Nước trà cũng rất tốt cho sức khoẻ, hoặc đơn giản là nước khoáng, nước tinh khiết từ các cơ sở sản xuất có uy tín”.

Cách chế biến mứt dừa, mứt gừng

– Dùng dừa khô, cạo ra, gọt bỏ phần đen, sau đó dùng dao bào mỏng ra. Ngâm trong nước, xả thật nhiều lần đến lúc nước trong lại. Vớt ra để ráo. Cho vào chảo (hoặc thau) lớn và rắc đường cát trắng lên. Tỷ lệ: nửa ký dừa – nửa ký đường. Bắc lên bếp và để lửa nhỏ, sên đến khi đường chảy ra. Khi khô lại là được.

– Mứt gừng cũng tương tự như vậy nhưng để giảm vị cay của gừng, sau khi gọt, ngâm gừng vào trong nư ớc, sau đó luộc qua gừng. Phơi nắng và đem vào để ráo, ướp đường bắc lên bếp.

TS Nguyễn Thị Diệu Thảo

Chuyên gia ẩm thực Diệu Thảo cho biết, những món giàu dinh dưỡng và bảo quản được lâu trong ngày tết là các món thịt kho, cá kho... Ngoài ra, cần ăn thêm các loại bông cải, bắp cải, su hào, càrốt để có thêm chất xơ, vitamin cho cơ thể. “Các loại thực phẩm này cần giữ ở nhiệt độ thích hợp trong tủ mát hoặc hâm mỗi ngày nếu là món kho sẵn”.

Nên chế biến món ăn đủ dùng trong một, hai ngày, sau đó chế biến tiếp, đặc biệt là các món thịt, cá. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị những món mới như nộm, gỏi, lẩu… vì rau củ sẽ bổ sung chất xơ, chất khoáng cho cơ thể. Khi chọn thực phẩm công nghiệp, nhớ quan sát kỹ nhãn mác. Để hạn chế tình trạng nhà sản xuất lừa dối người tiêu dùng bằng cách ghi không đúng thời gian sản xuất, nên chọn mua sản phẩm của các công ty có tên tuổi và nơi bán trong các siêu thị lớn hoặc cửa hàng thực phẩm có uy tín.

Tuỳ bệnh mà chọn món ăn

TS Nguyễn Thị Diệu Thảo: “Chỉ nên chế biến món ăn đủ dùng trong một, hai ngày tết. Sau đó chế biến tiếp, đặc biệt là thịt, cá”.

Trong nhiều thắc mắc và câu hỏi gửi về cho khách mời, nhiều bạn đọc bộc bạch sự lo lắng về chế độ kiêng cữ trong ăn uống ngày tết vì đang mắc bệnh. Theo BS Minh Hạnh, người bị đái tháo đường trong ngày tết có thể ăn được các món thịt kho trứng (chọn thịt nạc, không ăn mỡ, ăn trứng vừa phải), canh khổ qua hầm, canh măng, các loại rau xanh và trái cây ít ngọt như bưởi, cam, thanh long. Với bánh mứt, kẹo ngọt, kể cả trái cây ngọt… nên hạn chế, nếu sử dụng thì chỉ ăn rất ít và ăn sau bữa cơm, rau và thức ăn từ bữa chính sẽ hạn chế hấp thu nhanh đường vào cơ thể.

Thức uống tốt nhất là nước lọc và nước trà. Đi thăm tết nên tránh giờ cơm ra để khỏi khó xử khi được mời những món cần kiêng kỵ. Nếu phải ăn thì chọn món nhiều rau, tránh ăn món nhiều đường. Với người viêm dạ dày, nên chọn thực phẩm dễ tiêu, ít gia vị, tránh các món ăn nhiều béo, giàu chất xơ hoặc quá chua; không ăn quá no trong một bữa và cũng không nên để quá đói. Ăn điều độ đúng bữa và có vài bữa phụ. Tránh uống rượu bia vì kích thích dạ dày, làm nặng thêm tình trạng viêm...

Những trường hợp đặc biệt như phụ nữ có thai, người già hay trẻ biếng ăn… cần có một chế độ ăn riêng, thực đơn riêng. Những món ăn như thịt kho trứng, khổ qua hầm, canh măng là thích hợp với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, bữa phụ có thể dùng thêm sữa, nước trái cây, không nên ăn nhiều mứt. Với người già và trẻ biếng ăn, cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày, như vậy vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nhưng không ngán, không có cảm giác chán ăn.

Theo chuyên gia Diệu Thảo, hiện ở siêu thị bán rất nhiều thực phẩm chế biến sẵn như: xúc xích, thịt nguội…, nên chuẩn bị sẵn để giảm bớt gánh nặng làm thức ăn trong ngày tết. Để dự trữ thức ăn không hư, để trong tủ lạnh là tốt nhất: “Thức ăn khi nấu, nên để thật nguội hoặc bỏ vào nước lạnh cho nguội hẳn hãy bỏ vào tủ lạnh. Với rau, bỏ vào bao nilông và đục thủng lỗ để vào tủ lạnh, sẽ bảo quản được lâu hơn”.

Với tình hình nhiều loại đồ ăn, thức uống thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay, BS Minh Hạnh và chuyên gia Diệu Thảo cho rằng kiến thức người tiêu dùng về thực phẩm rất quan trọng. “Người tiêu dùng cần có cách tiêu dùng thông minh, đọc báo để luôn cập nhật và biết được cơ sở nào có sản phẩm tốt để chọn lựa”, BS Minh Hạnh nhấn mạnh.

bài: Trung Dũng – Trâm Anh
ảnh: Phan Quang

http://sgtt.vn


©2010 -2024  Chùa Bửu Minh | Homepage