Thuở ấy, mỗi năm làng tôi chỉ trông cậy
vào một mùa lúa nước. Ngoài việc trồng lúa tẻ, hầu như nhà nào cũng
trồng một hai công lúa nếp để dành làm bánh trong những dịp giỗ chạp hay
tết nhất. Vào khoảng tháng chạp âm lịch, khi mùa xuân đang ngấp nghé
ngoài ngõ, là lúa ngoài đồng chín dần, mọi người bắt đầu gặt lúa, tuốt
hạt, phơi khô và cho vào bồ.
Lúa nếp để làm cốm dẹp phải được gặt
lúc vừa chín tới, nghĩa là gặt sớm hơn bốn hay năm ngày để có được những
hạt nếp dẻo thơm. Chiều đến, cha tôi cầm lưỡi liềm ra đồng gặt vài bó
lúa nếp mang về, đạp ra thành hạt, sau đó ngâm nước và cho vào nồi rang
chín. Mẹ tôi bắc bếp ra sân sau nhà, rang xong mẻ nếp nào là giã ngay mẻ
đó.
Tôi và thằng em mỗi đứa nắm hai góc tấm
vải bao bố, vun nếp vào giữa để hai chị lớn giã cốm. Khi người này giơ
chày lên thì người kia nện xuống và ngược lại. Phải thật đều tay, vì nếu
ai nhanh hơn hoặc chậm hơn một chút sẽ va chạm nhau. Một mẻ cốm giã
khoảng mười phút là xong.
Giã xong, mấy mẹ con ngồi sàng và lọc
trấu cho sạch. Mẹ dùng nước dừa trộn vào cốm rồi để một lúc cho mềm. Sau
đó cho vào cốm những lát dừa nạo và một ít đường, trộn đều, sau vài
phút là có thể thưởng thức. Mùi thơm của nếp vừa chín tới, vị béo của
dừa và vị ngòn ngọt của đường hòa quyện vào nhau, tạo thành một hương vị
"đặc sản" thật khó mà quên! Những đêm trăng sáng, trong tiết trời còn
se lạnh của những ngày cuối năm, cả nhà ngồi quây quần trước sân, vừa
ngắm trăng, vừa trò chuyện, vừa ăn cốm dẹp thật ấm cúng và không gì thú
vị bằng.
Niềm vui của chúng tôi là được tận hưởng
cái không khí vui nhộn lúc giã cốm. Hương lúa chín ngoài đồng bay vào
thoang thoảng, đó đây văng vẳng tiếng chày giã cốm xen lẫn tiếng nói
cười... Một chút nhộn nhịp khác thường của chốn làng quê yên bình, báo
hiệu cho sự bắt đầu của một mùa xuân mới trong năm...
Mới đó mà đã hơn ba mươi năm trôi qua...
Quê tôi giờ đã đổi thay nhiều. Nhiều cánh đồng lúa ngày xưa đã được thay
bằng những con kênh ngang dọc để dẫn nước vào nuôi tôm. Ruộng lúa còn
lại cũng được cải tạo để trồng những giống lúa năng suất cao. Ít ai còn
nghĩ đến việc trồng nếp để làm cốm.
Những buổi tối say sưa giã cốm dẹp giờ
chỉ còn lại trong ký ức. Giờ đã có những cơ sở công nghiệp sản xuất cốm
hàng loạt với bao bì bắt mắt, thích thì mua về ăn. Ba mươi năm với biết
bao biến cố trong cuộc đời của một con người, nhưng sao hương cốm ngày
thơ như mãi còn vương vấn đâu đây... Rất gần, như vẫn lẩn khuất trong
tim để thơm nồng một nỗi nhớ mỗi độ xuân về...
Hạt Cát