13/07/2018 16:01 (GMT+7)
Số lượt xem: 1331
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Gan là người bạn trung thành và chăm chỉ nhất trong cơ thể, là bộ phận có thể loại bỏ độc tố hiệu quả, tích hợp và làm chủ 500 chức năng khác đã được liệt kê trong sách y khoa.


Chúng ta đều biết rằng, gan là một người bạn đáng tôn trọng, bạn sẽ không muốn trở thành một người bạn vô ơn, phải không? Sau đây là danh sách những dấu hiệu khi gan của bạn đang cần sự giúp đỡ!

1. Vùng gan bị đau

Cảm giác đau ở vùng trên bên phải bụng bạn là dấu hiệu có thể gan bạn đang gặp trục trặc. Thông thường, cơn đau này không dữ dội, nhưng cũng có lúc nó trở nên mạnh hơn.

Hãy nhớ rằng, chức năng của gan là loại bỏ độc tố và giải độc, đồng thời giúp biến thức ăn hấp thụ thành những chất dinh dưỡng.

Khi gan của bạn bị bệnh sẽ không thể hoạt động hiệu quả, sưng đau và gửi đi những triệu chứng của cơ thể có độc tố.

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang bị nhồi đầy độc tố: Không can thiệp sớm sẽ dễ gặp nguy hiểm - Ảnh 1.

2. Sưng chân và mắt cá chân

Khi bạn bỏ qua những dấu hiệu, gan của bạn sẽ tự chữa, với "tác dụng phụ" là hình thành mô sẹo. Càng nhiều mô sẹo, gan càng khó hoạt động, cuối cùng dẫn tới tăng huyết áp, tiếp tục dẫn tới dịch tích tụ ở bắp chân gây ra phù nề.

Điểm tốt là sưng không bị đau. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến cả hai chân, bắp chân hoặc đùi. Lực hấp dẫn khiến sự sưng hiện rõ nhất ở phần dưới của cơ thể.

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang bị nhồi đầy độc tố: Không can thiệp sớm sẽ dễ gặp nguy hiểm - Ảnh 2.

3. Tăng cân

Hiện nay, ngày càng có nhiều người bắt đầu một chế độ ăn uống lành mạnh và làm việc khoa học, nhưng họ vẫn có các vấn đề về việc tăng trọng lượng.

Nếu bạn bị tăng cân mà dường như không xuất phát từ việc ăn quá nhiều hoặc bị rối loạn chức năng nội tiết tố, bạn có thể nên đi kiểm tra chức năng gan.

Điều đã xảy ra là gan không thể ứng phó với tất cả các độc tố đi vào cơ thể (rượu, chất làm ngọt nhân tạo, chế độ ăn nhiều chất béo, một số loại thuốc,…). Điều duy nhất mà gan có thể làm là lưu trữ các độc tố chưa lọc trong các tế bào mỡ. Mớ hỗn độn này sẽ không cho phép bạn giảm cân cho đến khi bạn làm sạch gan.

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang bị nhồi đầy độc tố: Không can thiệp sớm sẽ dễ gặp nguy hiểm - Ảnh 3.

4. Dị ứng

Dị ứng là hậu quả khi gan bị quá tải và hoạt động chậm chạp. Khi có quá nhiều chất đi vào trong máu, não sẽ mặc định chúng là chất gây dị ứng, và giải phóng những kháng thể và chất hóa học, từ đó gây ngứa và phát ban.

Nhưng gan khỏe mạnh sẽ làm sạch những phần tử có hại ra khỏi máu, loại bỏ những chất gây dị ứng tiềm ẩn trong cơ thể.

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang bị nhồi đầy độc tố: Không can thiệp sớm sẽ dễ gặp nguy hiểm - Ảnh 4.

5. Da, mắt chuyển thành màu vàng

Khi mắt hoặc da của một người chuyển sang màu vàng, khoa học gọi nó là vàng da. Vàng da không phải là một căn bệnh mà là một triệu chứng báo hiệu sự cố có thể xảy ra.

Thông thường, vàng da xuất hiện khi bệnh gan làm cho hệ thống tích tụ quá nhiều bilirubin - một sắc tố màu vàng được hình thành bởi sự phân hủy của các tế bào máu đỏ chết trong gan.

Đoán xem điều gì xảy ra khi gan không loại bỏ được bilirubin cùng với các tế bào hồng cầu cũ? Đúng rồi. Bạn sẽ "chuyển" sang màu vàng.

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang bị nhồi đầy độc tố: Không can thiệp sớm sẽ dễ gặp nguy hiểm - Ảnh 5.

6. Mệt mỏi

Hội chứng mệt mỏi mãn tính giống như một căn bệnh, như cúm. Theo định nghĩa, bạn sẽ trải qua các triệu chứng trong ít nhất 6 tháng trước khi bạn có thể được chẩn đoán bị mệt mỏi mãn tính. Lý do là nhiễm độc gan.

Gan góp phần lớn vào việc cung cấp năng lượng trong cơ thể. Nó chuyển đổi glucose thành glycogen và lưu trữ để sử dụng sau này.

Gan khỏe mạnh tiết ra glucose giữa các bữa ăn hoặc bất cứ khi nào có nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng. Tuy nhiên, khi gan bị bệnh, nó khó có thể tạo ra glucose và có rất ít không gian để lưu trữ nó.

Ở khía cạnh tươi sáng, bạn không phải tuyệt vọng nếu bạn nhận thấy những triệu chứng nhỏ nhất khi gan bị trục trặc. Thứ nhất, gan có thể tự chữa lành. Làm sạch gan chỉ cần nhờ vào thói quen lành mạnh.

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang bị nhồi đầy độc tố: Không can thiệp sớm sẽ dễ gặp nguy hiểm - Ảnh 6.

Các nhà khoa học cũng cho biết có một số sản phẩm tự nhiên có thể tăng hiệu suất của gan. Vì vậy, từ bây giờ, bạn nên cố gắng hết sức để trở thành bạn bè với trà xanh, nước nghệ hoặc nước chanh, trái cây và rau hữu cơ.

*Theo Brightside

http://soha.vn/6-dau-hieu-canh-bao-gan-dang-bi-nhoi-day-doc-to-khong-can-thiep-som-se-de-gap-nguy-hiem-20180712104101858.htm


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: