18/02/2017 18:11 (GMT+7)
Số lượt xem: 176
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Thực phẩm bạn ăn vào ở tuổi trung niên sẽ quyết định tuổi thọ của bạn, khẳng định từ một nghiên cứu khoa học gần đây.

Nhiều nhóm thực phẩm có thể làm cho nguy cơ tử vong thấp hơn, có thể kéo dài tuổi thọ dài nhất là khoảng 20 năm. Các thực phẩm đó là trái cây, các loại đậu hạt, ngũ cốc nguyên hạt và rau cải các loại.

thucpham.jpg
Trái cây, các loại đậu hạt, ngũ cốc nguyên hạt và rau cải các loại giúp bạn thọ hơn

Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng rất quan trọng để người khỏe mạnh và người đang còn trẻ trở nên chánh niệm với chế độ ăn của mình. Chế độ ăn uống của một người khi còn trẻ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của người đó về sau.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia phân tích dữ liệu từ 11.000 người nam và nữ ở Dallas trong khoảng thời gian từ năm 1987-1999. Những người tham gia khi đó có tuổi trung bình là 47 tuổi và không ai trong số họ bị bệnh tim hay đột quỵ trước khi nghiên cứu bắt đầu.

Các chuyên gia theo dõi xem có bao nhiêu người chết trong thời gian 18 năm. Các chế độ ăn đặc biệt như chế độ ăn DASH và Mediterranean được cho thấy là không có liên quan đến nguy cơ gây tử vong. Tuy nhiên, khi các chuyên gia nghiên cứu dữ liệu một cách sâu sắc hơn thì họ phát hiện ra rằng các thành tố đơn lẻ của các chế độ ăn này có vai trò nhất định.

Cụ thể là, chế độ ăn Mediterranean với nhiều trái cây, các loại đậu hạt và ngũ cốc nguyên hạt các loại có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch trong suốt thời gian diễn ra nghiên cứu. Người ăn nhiều hơn mức trung bình các loại thực phẩm nói trên thì càng có ít nguy cơ tử vong vì bệnh tim hơn so với người ăn thấp hơn mức trung bình.

Ngoài ra, thành phần chính là rau cải trong chế độ ăn DASH lại giúp giảm nguy cơ tử vong vì bất cứ lý do gì. Người tham gia nghiên cứu nếu ăn nhiều rau cải nhất thì nguy cơ tử vong là thấp nhất so với người ăn ít rau cải các loại nhất.

Chế độ ăn DASH - Dietary Approaches to Stop Hypertension là chế độ ăn giúp ngăn chặn huyết áp cao được khuyến nghị bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ để giảm huyết áp cao, giảm nguy cơ phát triển huyết áp cao ngay từ ban đầu. Chế độ ăn này giàu hàm lượng ngũ cốc nguyên hạt các loại, trái cây và rau cải các loại, thịt không mỡ và các sản phẩm bơ sữa ít béo, gia cầm và cá. Chế độ ăn này cũng nhấn mạnh việc hấp thu muối có chừng mực.

Ngoài các nhóm thực phẩm khuyến nghị, các chuyên gia còn khuyên nên giảm thiểu các loại chất béo từ kẹo, bánh quy, bánh ngọt và các thực phẩm chiên dầu. Những người ăn nhiều các thực phẩm này có nguy cơ tử vong cao gấp ba lần những người khác trong thời gian diễn ra nghiên cứu.

Đức Hòa
(theo Live Science)

http://giacngo.vn/yhocsuckhoe/2017/02/18/73D2C8/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: