04/10/2013 18:49 (GMT+7)
Số lượt xem: 1612
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GN - Cao Huy Thuần là tác giả của nhiều cuốn sách đáng đọc: Thượng đế, Thiên nhiên, Người, Tôi và Ta; Giáo sĩ thừa sai và chính sách của Pháp tại Việt Nam; Từ Đông sang Tây;  Tôn giáo và xã hội hiện đại; Thế giới quanh ta; Khi tựa gối khi cúi đầu..., và mới đây 2 cuốn sách của ông vừa được tái bản làThấy Phật (Nxb.Tri Thức - Phương Nam thực hiện) và Nắng và hoa (Nxb.Văn Hóa - Văn Nghệ). Trân trọng giới thiệu cùng độc giả.thay Phat.jpg

Bìa cuốn Thấy Phật, tái bản lần 1

“Khá quen với những cuộc tranh biện ác liệt trong triết học, tôi bỗng thấy thèm được trở về tắm gội trong dòng nước trong trẻo, thanh tân, có thể giúp mình mở rộng được chân trời suy tưởng. Xin bạn đừng mắc sai lầm của tôi khi đến với Thấy Phật bằng tư thế chuẩn bị đương đầu với một cái gì hóc búa (“Hard Fact” nói theo kiểu Mỹ !). 

Tôi đọc được đâu đó rằng nếu ta nhìn con đường suy tưởng (hay con đường tu hành) như một bãi chiến trường thì chúng ta quả thực quá yếu đuối, bạc nhược, thấp hèn, bởi sự tiến bộ (hay tinh tấn) phải lệ thuộc vào mức độ đất đai chinh phục của mình và của người khác, đâu còn gì là sự giải phóng, sự tự do (hay sự giải thoát, Niết-bàn). Cũng xin đề nghị bạn đừng “dại” như tôi khi đọc quyển sách một cách vội vàng, ham hố như nuốt trộng một món ăn ngon, “ngưu ẩm” một cốc cam lồ. Uổng lắm! Hãy xem nó như một chuỗi hạt, bắt đầu từ đâu cũng được, với tất cả sự an tĩnh và ung dung. Thêm cả sự vui vẻ nữa, vì tác giả cũng là một bậc thầy của sự hài hước, một U mặc đại nhân theo nghĩa thâm thúy của Ngài Chogyam Trungpa: “Cảm thức về hài hước là sự nhìn thấy hai đối cực của một hoàn cảnh đúng y như thế, từ một cái nhìn bay lượn ở trên cao ” (Sense of humour means seeing both poles of a situation as they are, from an aerial point of view). Nhìn từ đôi cánh chim ưng, nhưng không phải để vồ chụp, ắt sẽ thấy mọi việc nơi trần gian này đều đáng cười, đáng thương và đáng yêu biết mấy”. (Bùi Văn Nam Sơn, trích Lời giới thiệu)

***

“Nắng và hoa tập hợp một số bài viết gần đây có liên quan đến triết lý đạo Phật. Tôi nói: có liên quan đến, bởi vì tôi không có ý định hay tham vọng viết về triết lý đạo Phật; tôi chỉ mượn hứng từ triết lý đạo Phật để viết về những chuyện thường ngày của cuộc đời hay để đọc một bài thơ. 

Thay Phat 3.jpg

Bìa cuốn Nắng và hoa

Sách được viết cho mọi gia đình, mọi lứa tuổi, Nắng và hoa đặc biệt mong đến tay các bạn trẻ. Thế giới đang mở rộng ra trước mắt các bạn và tuổi trẻ là tuổi khám phá. Hãy khám phá! Hãy lên đường! Nhưng hãy mang theo một ít hành trang tư tưởng để biết mình từ đâu đến và đi đến đâu. Hãy khám phá cái mới trước mắt. Nhưng hãy biết rằng thế giới hiện đại ngày nay cũng đang khám phá cái mới trong chính hành trang của bạn. Như các bạn, tác giả cũng là người đã đi. Và nhờ đi nên biết rằng cái mới nhiều khi nằm ngay nơi bước chân khởi hành của mình. Quyển sách muốn san sẻ với các bạn sự khám phá vô cùng thích thú đó”. (Cao Huy Thuần)

Nguon: giacngo.vn


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: