10/03/2013 12:18 (GMT+7)
Số lượt xem: 36769
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tôi thường đi ăn cơm chay tại quán chay Tịnh Xưa. Đội ngũ nhân viên tại quán có hôm rất đông nhưng cũng lại có hôm rất vắng. Đông là những khi có những cộng tác viên là sinh viên hay những chị tới học nấu món chay đến phụ giúp, vắng là những khi các cộng tác viên bận việc không một ai đến.

 

Quán có hai đầu bếp chính. Một anh thân thể cao to, khỏe mạnh; một em thân thể mảnh khảnh, yếu ớt. Anh to khỏe là người chưa bị chứng bệnh gì, em mảnh khảnh yếu ớt thì bị mắc chứng bệnh u não.

Anh to khỏe vì miếng cơm manh áo mà tới làm việc, em mảnh khảnh vì nhu cầu tự chữa bệnh theo phương pháp thực dưỡng OHSAWA và muốn tuyên truyền lối sống ăn chay mà đến làm việc.

Khi anh to khỏe nấu ăn, thấy tôi vào anh cười và nói chuyện với tôi. Khi em mảnh khảnh nấu ăn, thấy tôi vào em không cười mà từ tốn nói: mời anh đi lên trên phòng để ở đây em nấu ăn, anh ở đây em nấu ăn sẽ không được chánh niệm, món ăn sẽ không được như ý.

Kể từ bữa đó mỗi khi tới quán tôi không còn hay vào trong nhà bếp nữa. Nhưng mỗi khi ăn tôi đều nhận biết được hôm nay ai là người nấu ăn. Mùi vị của tình thương yêu đồng loại, mùi vị của ý nguyện cố níu kéo sự sống khi cái chết đang gần kề, mùi vị của một thân xác ốm gầy đang cố dốc nốt chút sức lực để dâng hiến cho đời sao mà thắm thiết, lắng sâu. Đó quả thực là mùi vị mà bất cứ mùi vị nào cũng không thể sánh bì.

Mỗi lần ăn tôi đều ăn trong tịnh lặng từ đầu cho đến cuối và cảm nhận từng rung động nhỏ của cuộc sống đang từng bước thấm dần, thấm dần cho đến khi tan chảy hết trong mình. Nghĩ về em tôi thầm cầu cho em luôn luôn có được sức khỏe và sự bình an để tiếp tục dâng hiến những điều vô cùng ý nghĩa cho cuộc đời.

T.T.M

http://www.lieuquanhue.vn/phat-giao-voi-tuoi-tre/6976-%C3%BD-ngh%C4%A9a-cu%E1%BB%99c-s%E1%BB%91ng-hai-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-%C4%91%E1%BA%A7u-b%E1%BA%BFp.html


Tiêu điểm:

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: