Những
món ăn chay thanh tịnh không chỉ giúp thay đổi khẩu vị, mà còn rất tốt
cho sức khỏe. Dưới đây là 10 món chay rất dễ làm để bạn đổi vị cho người
thân trong gia đình.
1. Chả đậu xanh
Để
chế biến chả đậu xanh, trước hết đậu xanh phải ngâm nước, đãi sạch vỏ
rồi cho vào nấu chín. Khi đậu đã chín, cho đậu vào cối và dùng chầy tán
nhuyễn đậu, chế thêm chút nước để đậu không bị rời rồi đổ ra tô cho bột
sắn khô vào đánh, trộn đều tay, cho chút muối, chút đường, tiêu và hành
lá thái nhỏ vào trộn đều. Rồi nặn thành những miếng nhỏ mỏng chiên vàng.
2. Lẩu nấm
Lẩu
được xem là món ăn phù hợp sở thích của nhiều người bởi món luôn dùng
nóng, lại rất dễ ăn. Món lẩu chay thường dùng những nguyên liệu từ các
loại nấm: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm bào ngư… cùng các loại
rau củ quả xanh tươi như: cà rốt, cải thảo, bông hẹ…
3. Tempura – củ quả chiên giòn
Tempura
là một món ẩm thực của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột
mì rán ngập trong dầu. Tuy nhiên để biến tempura thành món chay thì bạn
dùng các loại rau củ quả tẩm bột mì hòa chung với nước, vừng trắng rồi
chiên giòn. Củ quả để chiên tempura rất đa dạng, bạn có thể chiên dứa
thái mỏng, hoa lơ, ngô non, thậm chí cá tím thái khoanh tròn mỏng chiên
cũng thơm ngon vô cùng. Món củ quả chiên giòn này dùng với magi.
4. Cháo nấm
Không
chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề
kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch,
giúp giải độc và bảo vệ tế bào gan nữa. Một món ăn bổ dưỡng từ nấm bạn
có thể làm cho gia đình mình là món cháo nấm chay.
5. Cà tím xào
Món
cà tím xào với những miếng cà ngọt thơm mùi hành tạo nên sự hấp dẫn đặc
biệt cho món ăn này. Cà tím xào vừa mềm vừa ngọt sẽ cho bạn một bữa ăn
vừa nhẹ bụng vừa ngon.
6. Canh chua chay
Nguyên
liệu nấu món cay chua chay vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần: miếng đậu non
trắng, nửa quả dứa, măng tươi, cà chua, me hay sấu, giá đỗ, ớt, nấm rơm
và mùi tầu. Món canh chay này có mùi vị chua, ngọt, thơm, rất đậm đà
nhưng rất dễ nấu và rất dễ ăn.
7. Cà ri chay
Cà
ri là một món ăn quen thuộc trong những dịp cúng, giỗ chạp của người
dân Nam Bộ. Mùa chay không thể dùng gà, vịt, dê, bò... bạn có thể nấu
chay hoàn toàn khi dùng khoai lang, khoai môn, sả cây cắt khúc, đậu rán,
nấm rơm, nước cốt dừa, bột cà ri... Chắc chắn bạn sẽ vẫn có món cà ri
ngon lành ăn cùng bánh mì hoặc bún.
8. Đậu hũ kho tương
Các
món kho rất phổ biến trong những bữa cơm chay bởi có vị mằn mặn, thơm
từ các nguyên liệu như đậu hủ, tương hạt… Bạn có thể dùng cùng với cơm
trắng ăn rất ngon miệng.
9. Cơm chiên Dương Châu
Dù
ăn chay, hay ăn mặn, món cơm sẽ không thể thiếu trong bữa ăn của người
Việt. Thường món cơm chay ngoài việc dùng đậu hũ, người ta còn ăn thêm
các loại như đậu Hà Lan, nấm rơm, củ cà rốt… Chính sự hòa trộn giữa
những nguyên liệu này sẽ giúp cho bạn khi thưởng thức món ăn sẽ không có
cảm giác ngán.
10. Xôi dừa
Đối
với người ăn mặn, xôi được xem là món ăn thông dụng, được dùng trong
các bữa ăn sáng, trưa, hay chập tối… Tuy nhiên, ngày nay, người ăn chay
có thể đổi món cho mình để tìm những món ăn đa dạng hơn và xôi dừa ngào
cũng sẽ góp phần làm cho thực đơn ăn chay thêm phong phú cho mỗi người.
Món
có hương thơm đặc trưng với những hạt nếp mềm, dẻo hòa quyện cùng hương
thơm từ các nguyên liệu của dừa ngào… sẽ mang đến cho bạn một cảm giác
thật ngon miệng.