11/09/2013 19:01 (GMT+7)
Số lượt xem: 864
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GNO - Sáng hôm nay 9-9-2013, Hội nghị lần thứ nhất các thành viên sáng lập Liên minh Phật giáo Thế giới đã khai mạc tại hội trường Khách sạn Hyatt, New Delhi, Ấn Độ, với khoảng 600 đại biểu quốc tế đến từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ.


 Phái đoàn GHPGVN tham dự gồm 10 thành viên, do HT.Thích Thiện Nhơn, Q.Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN làm trưởng đoàn.

IMG_7530_resize.jpg
Quang cảnh Hội nghị tại khách sạn Hyatt

Chương trình khai mạc bắt đầu từ 9 giờ 45 phút (giờ New Delhi) với các thời tụng niệm cầu gia hộ theo hai truyền thống Nam và Bắc tông. Lạt-ma Lobzang, người triệu tập hội nghị đã đọc lời khai mạc.

Đại biểu cũng đã được lắng nghe thông điệp của ông Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, Thiền sư S.N. Goenka… và lắng nghe lời phát biểu chào mừng của Bà Sheila Dixit, Thống đốc bang Delhi; ngài Gyalwang Karmapa, Trưởng dòng truyền thừa Karma Kagyu; Công chúa Bhutan Ashi Kesang Wangmo Wangchuk; ông U Soe Win, Thứ trưởng Bộ Tôn giáo Myanmar…

IMG_7509_resize.jpg
Lạt-ma Lobzang - người triệu tập hội nghị - đọc diễn văn khai mạc

HT.Thích Thiện Nhơn đã có lời chào mừng và giới thiệu Thông điệp của Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ HĐCM GHPGVN gởi đến Hội nghị.

Theo đó, trong Thông điệp, Đức Pháp chủ đã tôn vinh Ấn Độ là nơi đã sản sinh ra hệ thống giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hoà hợp và phát triển. “Hội nghị thành lập Liên minh Phật giáo Thế giới là một bước tiến lớn trong lịch sử” - Thông điệp khẳng định.

Đây chính là cơ hội tốt để giới Phật giáo khắp nơi ngồi lại với nhau trong tinh thần hữu nghị, nhằm tìm hiểu và trao đổi văn hoá, tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất nhằm khôi phục, bảo lưu và phát huy các truyền thống cũng như các thánh tích của Phật giáo trên quê hương của Đức Phật, đồng thời đóng góp hữu hiệu vào công cuộc kiến tạo nền hoà bình, an lạc cho nhân loại trên thế giới trong bối cảnh đa văn hoá và đa sắc tộc hiện nay.

IMG_7589_resize.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn giới thiệu thông điệp của Đức Pháp chủ, HT.Thích Thiện Tâm đọc bản dịch Anh ngữ

Trong lời kết, thông điệp của Đức Pháp chủ cũng đã bày tỏ sự ủng hộ và xác nhận vai trò của GHPGVN trong việc hình thành tổ chức Liên minh Phật giáo Thế giới: “Chúng tôi xác định đây là vinh dự to lớn và là thuận duyện đối với đất nước và GHPGVN để góp phần cùng với cộng đồng Phật giáo quốc tế trong việc phát huy tư tưởng giáo lý của Đức Phật, trong sự nghiệp hoằng dương Chính pháp, lợi lạc quần sinh và bảo vệ hoà bình cho nhân loại, nhất là phục hồi truyền thống Phật giáo Ấn Độ, duy trì bảo quản các thánh tích Phật giáo trên quê hương Đức Phật”.

Các đại biểu cũng đã được lắng nghe thông điệp của Đức Dalai Lama, bà Daw San Suu Kyi (Myanmar), lãnh đạo Phật giáo một số quốc gia… qua trình chiếu video.

Trong buổi chiều cùng ngày, Hội nghị đã giới thiệu và bầu Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Quản trị của Liên minh Phật giáo Thế giới. Theo đó, trong kết quả buổi chiều, về phía GHPGVN, Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ được Hội nghị cung thỉnh vào Hội đồng Chứng minh; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN được giới thiệu và bầu làm đồng Chủ tịch của Liên minh.

IMG_7793_resize.jpg
Đại biểu tham dự

Cuối buổi làm việc chiều nay đã diễn ra cuộc đối thoại của lãnh đạo các tôn giáo tại Ấn Độ với chủ đề “Cuộc gặp gỡ của con tim và tâm linh”.

Hội nghị tiếp tục làm việc tại New Delhi cho đến hết ngày 12-9, sau đó sẽ di chuyển về Bihar tiếp tục chương trình nghị sự trong các ngày 13 và 14-9-2013.

IMG_7474_resize.jpg
Chương trình mở đầu hội nghị

IMG_7489_resize.jpg
Chư Tăng Sri Lanka tụng kinh cầu gia hộ

IMG_7492_resize.jpg
Bà Raji Ramanan thể hiện bản Bát-nhã tâm kinh

IMG_7494.JPG
Khoảng 600 đại biểu được mời đến tham dự

IMG_7543_resize.jpg
TT.Thích Kiên Tuệ, TT.Thích Nhật Từ và ĐĐ.Thích Quang Thạnh

IMG_7479.JPG
TT.Thích Đức Thiện

IMG_7506_resize.jpg
Khách mời danh dự

IMG_7536.JPG
Bà Thống đốc Delhi phát biểu chào mừng

IMG_7555_resize.jpg
Thông điệp của Đức Dalai Lama được trình chiếu qua video

IMG_7689_resize.jpg
Lạt-ma Gyalwang Karmapa, Trưởng dòng truyền thừa Karma Kagyu phát biểu

IMG_7605_resize.jpg
Đại biểu đến từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ

IMG_7718_resize.jpg
Công chúa Bhutan phát biểu tại Hội nghị

IMG_7866_resize.jpg

IMG_7615_resize.jpg

IMG_7525_resize.jpg

IMG_7830_resize.jpg
Các nhà lãnh đạo tôn giáo tham gia đối thoại

IMG_7864_resize.jpg

IMG_7863_resize.jpg

IMG_7654_resize.jpg

IMG_7832_resize.jpg

IMG_7811_resize.jpg
Chư Hoà thượng trong đoàn GHPGVN tặng quà lưu niệm đến Lạt-ma Lobsang

IMG_7570_resize.jpg
Quầy sách Phật giáo phục vụ đại biểu

IMG_7579_resize.jpg
Nhân viên phục vụ

Hoàng Độ (từ New Delhi)

http://giacngo.vn/thoisu/tintuc/2013/09/09/1BC649/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: