13/08/2017 18:36 (GMT+7)
Số lượt xem: 1218
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

GN - Đến thời điểm này - cuối hè - hầu hết các khóa tu mùa hè ở các tỉnh thành trong cả nước đã diễn ra và để lại nhiều cảm xúc đẹp trong lòng bạn trẻ tham gia lẫn phụ huynh cùng dư luận xã hội. Dù những khóa tu được tổ chức theo


 “khung” gần giống nhau với sinh hoạt đậm chất thiền môn như ngồi thiền, đọc kinh, niệm Phật, rèn luyện các kỹ năng sống, ứng xử với khó khăn lẫn cám dỗ... nhưng đã thu hút khá đông người tham dự và thu hút cả độc giả quan tâm.

anh ketnoi 908.jpg
Lắng lòng trong đêm thắp nến tri ân tại Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 11 tại Cần Thơ - Ảnh: Quốc Trung

Có người mẹ đã gửi thư cho Giác Ngộ khẳng định “con tôi có nhiều thay đổi sau khi dự khóa tu”, có bạn trẻ viết bài chia sẻ những kỷ niệm và “cái được” khi chính mình trải nghiệm 4 ngày ở chùa.

Thử đọc một đoạn để hiểu về những giá trị của “học kỳ hè” ở chùa mà Giác Ngộ online đã đăng qua “người thật việc thật” sau đây: “Con cảm ơn thầy đã dạy chúng con phải tự viết lên câu chuyện của đời mình, phải tự biết bước đi trên bước đường mà mình đã chọn. Qua những lời pháp nhũ thầy ban tặng, con biết từ nay mình phải thay đổi cách sống, bởi cuộc đời này là của con, con phải tự tô vẽ sắc màu, tự chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm.

Tại khóa tu, thầy trụ trì kể cho con nghe câu chuyện về những tấm gương Phật pháp, để con hiểu được mình luôn phải cố gắng, tiến lên phía trước - rồi thành công sẽ mỉm cười với chúng con. Mỗi ngày quý thầy đều tưới tẩm, vun bồi cho con những hạt giống của từ bi, trí tuệ - dạy con biết nói lời yêu thương với tha nhân, phải thành thật nhìn nhận và chuyển đổi lỗi lầm khi biết mình sai phạm, tập mở rộng lòng từ với mọi loài…”.

Thư còn dài nhưng đoạn ngắn như trên đủ để cảm nhận về những chuyển hóa từ các khóa tu (là dịp để sửa mình) mà những bạn trẻ đủ duyên tham dự. Chính tác động tích cực như vậy nên bạn đọc Diệu Hương (TP.HCM) cho rằng: “Ngoài các khóa tu mùa hè thì những khóa tu cuối tháng, cuối tuần cần được các chùa tổ chức thường xuyên nhằm ôn nhắc cho các bạn đã có duyên được tu tiếp tục nhớ và ứng dụng, dành cho những người chưa kịp tu trong dịp hè sắp xếp để trải nghiệm”.

Còn bạn đọc Linh Li từ Canada cũng bình luận: “Giáo dục con người nên bắt đầu ngay từ lúc nhỏ, nên với những giáo lý từ bi, tùy duyên của Phật giáo rất cần được đem vào trong câu chuyện rèn người của từng gia đình, trong suốt nhiều năm tháng để mỗi người lớn lên đều được sửa mình, hoàn thiện dần nhân cách”.

Tổ CTBĐ

http://giacngo.vn/bandoctoasoan/bandoc/2017/08/12/7BC2C9/


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: