CON ĐƯỜNG CHUNG THỦY


Thích Giác Tâm.
05/12/2016 03:44 (GMT+7)
Số lượt xem: 702
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


10980741_1538114183143387_7712281978763246499_n (2).jpg

(Ảnh: nhiếp ảnh gia Ngô Thành Công)


CON ĐƯỜNG CHUNG THỦY

Thích Giác Tâm.


Con đường hàng thông, trồng từ thời người Pháp xâm chiếm Việt Nam, khoảng 90 năm, tính đến năm 2016. Hiện ở khu vực xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai (trước kia thuộc xã Biển Hồ, TP. Pleiku).

Đến chùa Bửu Minh, du khách đi qua con đường này. Con đường đã trở thành con đường của tình yêu, bởi bốn mùa luôn có những người trẻ tuổi đến vui chơi, tìm hiểu nhau, chụp ảnh cưới.... Con đường hàng thông duy nhất còn sót lại của tỉnh Gia Lai.

Cây thông cùng họ với cây tùng, được ví như người đàn ông, luôn che chở cho phái yếu. Có phải từ ý nghĩa đó mà các bạn trẻ thích chụp ảnh cưới ở con đường hàng thông này.

"Nghìn tầm nhờ bóng tùng quân, Tuyết sương che chở cho thân cát đằng" (Truyện Kiều) ...

Tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc, cũng giống như những con đường. Hằng ngày chúng ta đi ngang qua những con đường đẹp rất nhiều lần, nhưng tâm ta không an, không chánh niệm, luôn vọng động chúng ta không thấy cái đẹp của con đường, cho dù con đường đó có thông reo vi vu, có tiếng chim hót, có hương thoang thoảng, có bóng che mát cho ta....Cho đến khi con đường đó không còn hiện hữu nữa, từ nhiều lý do, chúng ta mới thấy thiếu vắng, nuối tiếc, than thở:" Rằng ngày xưa ta vô tâm quá".

Cũng như thế, còn chồng còn vợ một bên, ta thấy không có gì quan trọng hết , ta thấy mọi sinh hoạt trong gia đình hai vợ chồng cùng dang tay đóng góp là lý đương nhiên, mọi ổn định là cố nhiên, ta thấy hạnh phúc như từ trên trời rơi xuống, không phải do chính chúng ta (hai vợ chồng) vun đắp. Cho đến khi sự vô tâm, vô cảm len vào trong đời sống, những tâm lý ghen tuông, giận hờn, chán nhau... xuất hiện , dẫn đến đỗ vỡ, không nhìn mặt nhau. Trong tình huống đó ta nghĩ rằng ly dị là giải pháp tốt nhất để hết khổ.

Khổ đau mà còn trong tâm, nội kết vẫn còn trong lòng, thì bỏ người cũ đến với người mới thì cứ phải tiếp tục vung vãi khổ đau cho nhau thôi. Lúc bấy giờ mới thấy mái ấm gia đình xưa kia là vô cùng quan trọng, chồng cũ mình, vợ cũ mình là quan trọng nhất, Người xưa có nói:" Áo thì không gì bằng áo mới, người thì không gì bằng người cũ" biết được như vậy thì cũng đã muộn màng.

Cho nên khi đi dưới con đường CHUNG THỦY, ta có thời gian suy ngẫm:" Rằng không có gì quý hơn lòng CHUNG THỦY, có CHUNG THỦY là có tất cả, gia đình hạnh phúc, xã hội ổn định, tương lai đất nước xán lạn vô cùng".

Con đường này là của tuổi trẻ, của hôn nhân. Tại sao các bạn trẻ không mạnh dạn đặt tên cho con đường này là CON ĐƯỜNG CHUNG THỦY, hãy cùng nhau gọi thì nó sẽ thành con đường yêu thương kết nối, nhắc nhở, giữ gìn hạnh phúc gia đình cho các bạn.

*

CẢM ĐỀ CON ĐƯỜNG CHUNG THỦY.
( Con đường hàng thông, Biển Hồ Trà)

*
Con đường kết nối yêu thương.
Dìu nhau qua khỏi sầu vương cõi này.
Đến đây để ngắm mây bay.
Đến đây cảm nghiệm đổi thay tâm mình.
Đến đây để ngắm bình minh.
Sương rơi đầu cỏ nhắc mình thủy chung.
Đến đây để ngắm thông tùng.
Nghe trời gió lộng nghìn trùng trà xanh.
Đến đây không khí trong lành.
Quên đi phiền não cạnh tranh cõi đời.
Lặng nhìn ngắm áng mây trôi.
Nghe nguồn cội vẫn sinh sôi đâm chồi. 
Đến đây lòng thấy bồi hồi.
Cảm nghe hạnh phúc một thời nở hoa.
Thì ra trong cõi Ta Bà.
Thủy chung nền tảng nếp nhà ấm êm.
----------------------------
Gia Lai, ngày 04.12.2016
Thích Giác Tâm.
( Thân tặng các bạn trẻ từng đến CON ĐƯỜNG CHUNG THỦY để vui chơi, và chụp ảnh cưới. Các bạn hãy cùng chia sẻ/Share).


rung-thong-12.jpg

Ảnh minh họa, nguồn: internet

13879330_1755841778037292_8538816058516076600_n.jpg

(Ảnh: nhiếp ảnh gia Ngô Thành Công)Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: