01/02/2014 17:31 (GMT+7)
Số lượt xem: 1463
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ăn chay ngày Tết không chỉ là tu hành mà còn để được lắng lòng, thanh lọc cơ thể, chay tịnh thân tâm cầu mong một năm mới mưa thuận gió hoa, mùa màng bội thu, đất nước thành bình, nhân dân an lạc đó cũng là thể hiện được đức tính từ bi của người con Phật và đức hiếu sinh của người Việt Nam nhân lúc năm mới xuân sangNgày nay trên thế giới, ăn chay là thời thượng, có tính văn hóa và văn minh cao. Ở Việt Nam, ngay từ ngày đầu năm mới cũng là ngày mồng Một, trùng với lịch ăn chay của người Phật tử nên người ta thường ăn chay bên cạnh việc đi chùa lễ phật, lễ Phật đầu năm cầu cho đất nước thanh bình nhân dân an lạc, bà con thân quyến dồi dào sức khỏe...

Ăn chay thuần khiết vừa làm đẹp cho cơ thể vừa làm đẹp cho tâm hồn

Bởi vậy, ăn chay ngày tết vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa là nét văn hóa tết độc đáo của người Phật tử. Cũng cần nói thêm, ở Nam bộ, ăn chay ngày tết là hiện tượng khá phổ biến ở một số gia đình từ nông thôn đến thành thị.

Phật giáo chủ trương ăn chay giúp con người bớt sát sinh, tạo nghiệp lành để gieo lòng từ bi, hướng thiện. Trong Ngũ giới cấm của nhà Phật có giới cấm sát sinh. Do đó, cấm sát sinh và ăn chay có mối quan hệ thống nhất, chặt chẽ với nhau.

Ăn chay đầu năm để cầu sự thuần khiết, thanh tịnh nhẹ nhành an lạc cho cả năm

Với những ngày đầu năm, người ta ăn món gì thì cúng ông bà tổ tiên món nấy. Cúng chay ngày tết mang ý nghĩa cầu mong cho cửu huyền thất tổ được nhiều phước lành, hướng về Phật pháp, hướng về điều lành được thanh thản và sớm siêu thoát.

Mặt khác, ăn chay ngày Tết giúp cho mỗi người biết hướng về điều thiện, điều lành, phát từ tâm, tạo nhân duyên tốt…

Trong thời khắc giao hòa của năm cũ và năm mới, cho đến những ngay Tết mà cả nhà cùng biết ăn chay, cúng chay, những mâm cơm chay thuần khiết, thanh tịnh thì chắc hẵn cả năm sẽ được nhẹ nhàng, an lạc thì còn gì bằng!

N.N

http://www.lieuquanhue.vn/v%E1%BA%A5n-%C4%91%E1%BB%81-h%C3%B4m-nay/7770-m%C3%A2m-c%E1%BB%97-chay-cho-ng%C3%A0y-t%E1%BA%BFt.html


Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: