21/03/2012 09:48 (GMT+7)
Số lượt xem: 63801
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Northwick Park (Anh) cho biết do sét thường "chọn" con đường ngắn nhất để đi xuống đất, một người nào đó đứng thẳng và dùng điện thoại...


1. CẢNH BÁO MỚI TỪ ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Sóng điện thoại có thể ảnh hưởng đến da người. Theo Báo Science Daily, các chuyên gia thuộc cơ quan An toàn hạt nhân và phóng xạ Phần Lan đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trên 10 người tình nguyện.   

Một vùng da nhỏ ở cẳng tay của họ được cho tiếp xúc và không tiếp xúc với tín hiệu GSM trong 1 giờ.

Kiểm tra sinh thiết trên các vùng da tiếp xúc và không tiếp xúc tín hiệu GSM sau đó cho thấy có 8/580 protein bị biến đổi đáng kể ở vùng da có tiếp xúc với tín hiệu GSM.

Các nhà nghiên cứu cho rằng còn quá sớm để xác định liệu những thay đổi do phóng xạ từ điện thoại di động gây ra có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không.

Tuy nhiên phát hiện trên là lời cảnh báo về một tác động khác của điện thoại di động cần được nghiên cứu thấu đáo.

 

2. CẨN THẬN VỚI ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG Ở THÔN QUÊ

Kết quả cuộc nghiên cứu do Đại học Orebro (Thụy Điển) tiến hành cho thấy sử dụng điện thoại di động tại các khu vực nông thôn có nguy cơ gây ra các khối u ở não cao gấp 3 lần so với khi sử dụng ở thành thị.

Riêng đối với u ác tính, nguy cơ cao gấp 8 lần. Theo các nhà khoa học thì nguyên nhân gây ra tình trạng trên có thể là do năng lượng tỏa ra từ điện thoại ở khu vực nông thôn cao hơn vì cách xa các trạm thu phát sóng di động.

 

3. THÊM MỘT TÁC HẠI KHI DÙNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Dùng điện thoại di động từ 10 năm trở lên dễ có nguy cơ bị đau dây thần kinh thính giác và có khối u ác tính tại những dây thần kinh này.

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển) đã đi đến kết luận trên sau khi nghiên cứu 600 người dùng điện thoại di động.

Kết quả cho thấy: 150 trong số 600 người hoàn toàn khỏe mạnh này có vấn đề về dây thần kinh thính giác.

Ngoài ra, nguy cơ đau thần kinh thính giác cao gấp hai lần ở những ai dùng điện thoại trên 10 năm và gấp 4 lần ở nửa đầu nơi thường xuyên áp sát điện thoại để nghe so với nửa đầu kia.

 

4. “TỘI” MỚI CỦA ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Tiến sĩ D.Sheffield thuộc Đại học Staffordshire (Anh) cho biết những người sử dụng điện thoại di động thường xuyên có thể dễ bị stress và hay cáu gắt.

Tiến hành phân tích 106 người, ông nhận thấy huyết áp của những người đã ngừng dùng điện thoại di động thấp hơn so với những người sử dụng thường xuyên.

Tiến sĩ Sheffield cho biết 16% số người được hỏi nói rằng họ thường gặp trục trặc về hành vi liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động. (BBC).

 

5. NÊN ĐỂ “MÔ-BAI” XA GIƯỜNG BỆNH

Sử dụng điện thoại di động gần giường bệnh hay thiết bị y khoa quan trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, do những tín hiệu từ điện thoại có thể làm tắt máy thông gió, gây rối loạn máy điều hòa nhịp tim.

Theo Hãng tin UPI, các nhà khoa học thuộc Đại học Amsterdam (Hà Lan) đã thử nghiệm 61 thiết bị y khoa khác nhau và nhận thấy 26/61 thiết bị có vấn đề khi "cọ xát" với điện thoại di động, và trong 48 sự cố được ghi nhận, 1/3 được mô tả là nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện phần lớn các sự cố xuất phát từ tín hiệu GPRS, loại công nghệ hiện đại cho phép truy cập internet.

Để an toàn, theo họ, chỉ có thể sử dụng "mô-bai" ở khoảng cách trên 1 mét từ giường bệnh hoặc thiết bị y khoa.

 

6. KHÔNG NÊN DÙNG “MÔ BAI” DƯỚI TRỜI MƯA

Sét có thể là mối đe dọa nguy hiểm đối với những người sử dụng điện thoại di động khi mưa bão.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Northwick Park (Anh) cho biết do sét thường "chọn" con đường ngắn nhất để đi xuống đất, một người nào đó đứng thẳng và dùng điện thoại (có thể bị ướt vào lúc đó) có thể khiến tia sét đi xuyên qua người và gây thương tổn nghiêm trọng.

 Cảnh báo của các bác sĩ Anh được đưa ra sau khi nghiên cứu trường hợp cô bé 15 tuổi bị sét đánh trong công viên khi trời mưa. Cô bé ngay lập tức lên cơn đau tim và được cứu sống, nhưng cô phải ngồi trên xe lăn và bị mất toàn bộ trí nhớ.

 Mỹ và Úc trước đó đã khuyến cáo không nên dùng "mô bai" ngoài trời khi thời tiết xấu.(CNA).

 

7. TÁC HẠI CỦA ĐTDĐ ĐỐI VỚI TRẺ  EM

Cha mẹ không nên chiều theo ý muốn của con trẻ khi chúng vòi vĩnh xin sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ).

Theo giới khoa học, sọ của trẻ mỏng hơn người lớn và bức xạ từ máy di động có thể dễ dàng gây tổn thương cho não của trẻ vốn đang trong giai đoạn phát triển.

Tại Anh, các chuyên gia y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên cho trẻ từ 8 tuổi trở xuống dùng ĐTDĐ.

 

Theo Dapphatngaynay

Trên Facebook

 

Âm lịch

Ảnh đẹp

Từ điển Online

Từ cần tra:
[Dịch văn bản]
Tra theo từ điển: